Tản mạn World Cup: Khi một thế giới chỉ còn toàn robotTản mạn World Cup: Khi một thế giới chỉ còn toàn robot

Quang Minh 7:47 25/6/2018

Có lần hỏi một bạn trẻ đang bấm nhoay nhoáy tay cầm điều khiển trò chơi FIFA Online rằng: vì sao trò chơi này mô phỏng ném biên, đá phạt... mà không mô phỏng cầu thủ rê dắt bóng, chỉ có chuyền đi chuyền lại, bạn trẻ trả lời rằng có lẽ việc mô phỏng ấy khó nên nhà phát hành chưa làm, nhưng kiểu gì chả làm ở các phiên bản sau. Thế nhưng, nếu xem những trận đấu ở World Cup năm nay, dường như các phiên bản game FIFA Online sẽ chẳng cần phải mô phỏng chuyện rê dắt bóng nữa.

Tôi tin rằng nếu hỏi những chuyên gia sừng sỏ của bóng đá thế giới về lý do bóng đá ngày nay bị thủ tiêu tối đa lối đá dựa trên ý tưởng sáng tạo của cá nhân cầu thủ, chúng ta cũng khó mà có được câu trả lời thỏa đáng. Có thể bóng đá thời hiện đại diễn ra với nhịp độ, tốc độ nhanh hơn nên cầu thủ chỉ đủ thời gian nhận được bóng là “trả hết cho người”. Có thể chiến thuật mới trong bóng đá hiện đại đề cao sức mạnh tập thể thay vì “cá nhân phụ trách”, song tựu trung những gì người ta đang thấy ở World Cup 2018 là những trận đấu bóng “chuyền” theo kiểu ông đi qua bà đi lại. Nếu với vài đội khá như Tây Ban Nha, Mexico hoặc Đức (kể cả khi Đức thua trận mở màn), những đường chuyền còn lộ ra đích đến là một vị trí thuận lợi cho tiền đạo dứt điểm thì ở nhiều đội bóng còn lại, bóng được ban bật theo những quỹ đạo rắm rối để tới trước khu vực 16m50 và... lại chuyền ra rồi chuyền về.

Việc một đội bóng, thường là đội bị xếp vào chiếu dưới, tổ chức chơi phòng ngự số đông, tổ chức bắt người, áp sát và tranh chấp bóng quyết liệt nhằm không cho đối phương triển khai bóng theo ý đồ chiến thuật đã định sẵn là hết sức bình thường, song chính vì thiếu những cá nhân được phép triển khai ý tưởng sáng tạo khi tham gia tấn công nên rốt cuộc bóng đá biến thành môn bóng chuyền hoàn hảo. Bóng qua chân mọi người, ai cũng có phần cả, duy chỉ làm sao đưa bóng vào khung thành đối phương thì là chuyện hên xui.

Đây đó, tôi đọc được rằng yêu cầu cầu thủ phải giỏi xoay trở trong không gian hẹp hoặc biết cách sử dụng kỹ thuật cá nhân vượt qua một vài người là chuyện không tưởng, rằng kiểu chơi dựa vào sự sáng tạo cá nhân đã trở nên lạc hậu trong một không gian bóng đá nay đã kết nối toàn cầu. Điều đó không hề đúng. Những ngôi sao lớn của bóng đá thế giới hiện nay như Ronaldo và Messi không nhận Quả Bóng Vàng vì họ chuyền bóng giỏi. Họ là những cầu thủ có kỹ thuật chuyên môn hàng đầu nhưng trên hết là phẩm chất sáng tạo trong các ý tưởng chơi bóng. Phẩm chất ấy – với bệ đỡ là kỹ thuật kiểm soát, đi bóng siêu đẳng - nhiều khi khiến họ có thể lật ngược tình thế trận đấu bởi kỹ năng có thể luyện tập mà thành, còn sự sáng tạo là thứ chẳng sách vở nào dạy cách sử dụng hay chế ngự cả và nó mới chính là yếu tố làm nên sự hấp dẫn của môn thể thao “vua”. Zinedine Zidane vẫn thị phạm kỹ thuật xoay người thần thánh cho các cầu thủ Real Madrid, những người say mê bóng đá hẳn vẫn nhớ những cú chích bóng của Romario, cú bỏ nhỏ tinh tế của Ronaldinho, tuyệt chiêu đảo bóng của Iniesta, khả năng lách và thay đổi hướng bóng của Messi, hay những cú sút phạt của Cristiano Ronaldo. Ai mà nhớ được những đường chuyền vô hại, chẳng có đích đến bao giờ cơ chứ.

Cuối tuần qua, Messi và đoàn quân Argentina gục ngã trước những cầu thủ hậu thế của Davor Suker. Suốt trận, Argentina chỉ chuyền đi chuyền lại và một trong những đường chuyền như thế đã bị Croatia trừng phạt bằng bàn thắng của Ante Rebic. Không có phương án, không có ý tưởng, đoàn quân của HLV Sampaoli chỉ biết lúng túng chuyền bóng cho nhau và thực tế diễn ra trên sân cho thấy các cầu thủ Argentina chơi như những cái máy, hoàn toàn vô cảm. Ở World Cup lần này, có không ít đội chơi bóng theo kiểu bóng chuyền-robot như thế.

Rất có thể một hoặc vài đội ấy sẽ lại vượt qua vòng bảng và rất có thể Argentina sẽ sớm từ biệt World Cup 2018. Đó là định mệnh của từng đội bóng. Điều rõ ràng là chúng ta đang chứng kiến thời điểm khép lại của thứ bóng đá đẹp đẽ đã mê hoặc nhiều thế hệ khán giả trên khắp hành tinh, với Messi có lẽ là người đại diện cuối cùng. Chúng ta sẽ phải học cách chấp nhận điều đó và chứng kiến đội lên ngôi vô địch là đội bóng ít có những đường chuyền-robot nhất. Chấp nhận thì được, nhưng nếu bảo không buồn thì là dối lòng mình.


Quang Minh

Từ Khóa : World Cup 2018