Tân hoa khôi Đại học Quốc gia: phụ nữ đẹp hơn nếu đam mê tri thứcTân hoa khôi Đại học Quốc gia: phụ nữ đẹp hơn nếu đam mê tri thức

Phan Thị Thu Trang 14:35 26/3/2017

Đăng quang trong cuộc thi Hoa khôi Đại học Quốc Gia năm 2016, cô nàng sinh năm 1997 Bá Thị Thu Huệ đã có những chia sẻ rất thẳng thắn về quan niệm của một người phụ nữ đẹp trong xã hội hiện đại. Cô cho rằng, nếu phụ nữ chỉ lệ thuộc vào sắc đẹp, nó sẽ nhanh tàn phai, rất cần có thêm niềm đam mê tri thức, trau dồi năng lực bản thân mới có thể tự quyết định con đường tương lai của mình.

Vì sao Huệ quyết định tham gia một cuộc thi sắc đẹp?
Cấp 3 mình tham gia khá nhiều hoạt động ngoại khóa nhưng khi vào Đại học một thời gian, mình cảm thấy bản thân tương đối trì trệ. Bên cạnh đó, cuộc thi này khác tất cả cuộc thi mình từng tham gia. Khi trường thông báo tuyển, mình tin rằng cuộc thi này thôi thúc mình năng động trở lại.
 
 
Để đến ngôi vị tân hoa khôi của trường Đại học Quốc gia Hà Nội, mình đã rất vất vả để thực hiện các thử thách của cuộc thi, nhưng mình thấy đúng khi sân chơi này khiến cho bản thân phải vận động, tư duy, sáng tạo ở các hoạt động chưa từng thử sức, như các cuộc thi đại sứ nhân ái, đại sứ trí tuệ, đại sứ truyền thông... Bên cạnh đó, một lý do không nhỏ khiến một cô nàng sinh năm 1997 như mình mạnh dạn tham dự chính là mong muốn được học hỏi và tìm ra định nghĩa đúng đắn về sự hội tụ của cái đẹp về mặt hình thức, cũng như cái đẹp về mặt trí tuệ ở một con người.
 
 
Cuộc sống sau 3 tháng đăng quang của Huệ ra sao?
Rõ ràng có một sự thay đổi rất lớn. Đây là cuộc thi đầu tiên khiến cho nhiều người biết đến mình như vậy. Sự thay đổi lớn nhất là từ chính bản thân, mình cảm thấy áp lực trong việc giữ gìn hình ảnh, phải sắp xếp thời gian để tham gia các hoạt động và vẫn bảo toàn việc học, phấn đấu về mọi thứ để xứng đáng với sự kỳ vọng củamọi người. Mình rất trân trọng những ai đã lựa chọn mình, chính vì thế mình luôn tự nhủ phải hoàn thiện bản thân để tri ân những người đã ủng hộ mình.
 
 
Ngôi vị sắc đẹp có khiến Huệ khó tập trung học tập hay không?
Mình nhớ đến câu mà một người bạn đã từng nói “Nhiều người thường đắn đo khi tuyển những người đẹp vì người ta chỉ thích làm đẹp chứ không thích làm việc”. Thật ra, mình không như vậy. Việc khó tập trung có lẽ là khi bản thân mình phải quan tâm nhiều thứ khác, mình tự tin làluôn xác định được việc gì là quan trọng. Khó khăn hơn một chút thì có, mình nghĩ là có thể vượt qua khó khăn này.
 
Huệ có biết tận dụng sắc đẹp trong việc học và lựa chọn nghề nghiệp không?
Nhiều người cho rằng“chân dài não ngắn”. Mình không thể nào cực đoan nói là quan điểm này không đúng, vì ít nhiều mọi người đã trải qua thì mới nói như vậy, đương nhiên không có một mẫu số chung. Trước naymình không có định hướng tận dụng lợi thế sắc đẹp. Ngành nghề nào cũng vậy, hãy làm những công việc mà bản thân mình có đam mê. Mình nghĩ rằng gặp được một người chỉn chu về mặt hình thức sẽ thể hiện sự tôn trọng với mọi người. Thực ra mọi người rất dễ kiếm tìm sắc đẹp, rất dễ khiến cho mình đẹp, chỉ cần gọn gàng chỉn chu thế là được.
 
Và mình cũng sẽ tận dụng sắc đẹp để tạo đà thuận lợi cho bản thân, nhưng quan trọng lại phải chân thành mà sống.”
 
 
Theo Huệ,“Hồng nhan bạc phận” có còn hợp thời khônghay phụ nữ đẹp đã ý thức được nữ quyền và biết tận dụng nó để định đoạt số phận của mình?
Mình nghĩ là nó đúng trong trường hợp: phụ nữ đẹp có nhiều người quan tâm, bản thân họ cũng có nhiều mối quan tâm ngoài luồng (đặc biệt là vì nhan sắc), họ quá tự tin và ỉ lại vào việc bản thân mình có chút nhan sắc nên cuộc sống bị phụ thuộc vào vẻ bề ngoài- thứ mà sẽ có thể mất theo thời gian. Sự tự chủ không nằm ở việc phụ nữ có nữ quyền, có đòi bình đẳng hay không, nó nằm ở việc những người phụ nữ đẹp phải biết ý thức rằng sắc đẹp không phải là tất cả, phải biết nỗ lực hơn nữa để làm chủ cuộc sống của mình. Phụ nữ sẽ có cơ hội được tự quyết cuộc sống của mình khi bản thân họ có năng lực thực sự, phù hợp với con đường mà mình đã chọn và luôn linh hoạt có thêm nhiều hướng đi mới.
 
 
Trong tương lai, Huệ dự định du học lấy bằng thạc sĩ hay tham gia vào showbiz?
Mình đang cố gắng học tập thật tốt ở trường đại học để có thể đi du học. Mình vốn chưa bao giờ có dự định dấn thân vào showbiz. Có 2 lí do rất đơn giản cho sự lựa chọn này đó là bản thân mình không có sự hứng thú đam mê và cũng thấy mình không hợp với chốn “phồn hoa đô hội”. Lí do mình tham gia cuộc thi và định hướng nghề nghiệp của mình đều không liên quan đến showbiz. Thật ra mình thấy mỗi năm có rất nhiều cuộc thi sắc đẹp, có rất nhiều hoa khôi á khôi mới mỗi năm, nên quan trọng nhất là phải có hướng đi rõ ràng cho mình, đừng để hào quang của vương miện mờ mắt mà lạc lối.
 
Đôi khi từng chặng của cuộc đời sẽ lại có yếu tố dẫn mình đi con đường đúng đắn hơn nhưng quan trọng là không nên chỉ dựa vào một điều gì đó nhỏ và "có thời hạn" để thay đổi con đường tâm huyết của mình.
 
Một chàng trai tử tế có đủ can đảm hẹn hò với một cô gái vừa đẹp, vừa giỏi không? 
 
Theo mình, đàn ông hay đàn bà đều có sự lựa chọn như nhau. Nếu nói phụ nữ xinh đẹp, tài giỏi khiến đàn ông dè chừng thì một người đàn ông thành đạt, phong độ không phải cô gái nào cũng dám chinh phục.  Nhưng trong chuyện tình cảm, bản thân mình tin vào chữ duyên và chữ hợp nhiều. Có duyên gặp được nhau và hợp nhau về sở thích, lí tưởng sống...thì các yếu tố khác cũng không là gì.
 
 
Họ và tên: Bá Thị Thu Huệ
Ngày sinh: 02/02/1997
Sinh viên năm 2 Khoa Ngôn Ngữ và Văn Hoá Nhật Bản, trường Đại học Ngoại Ngữ, ĐHQG HN
Quê Quán: Đan Phượng, Hà Nội
Chiều cao: 1m67, cân nặng: 53kg - 3 vòng: 85-63-90
Châm ngôn: Hãy sống như ngày mai là ngày cuối cùng.
Thành tích:
Nguyên Phó bí thư Ban Chấp Hành Liên chi Đoàn trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ, Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội.
Nguyên Chủ tịch Câu lạc bộ Những nhà lãnh đạo trẻ Chuyên Ngoại Ngữ ( Team CNN Leaders).
Đỗ chứng chỉ N2 tiếng Nhật.
Giải 3 tiếng Anh thành phố Hà Nội năm học lớp 9.
Giải thưởng Kim Đồng do Trung Ương Đoàn trao tặng cho cán bộ Đoàn Đội xuấtsắc.
Đạt giải nhất môn ném bóng cấp huyện các năm học lớp 5, lớp 6, lớp 7, lớp 8
 
 
 

Phan Thị Thu Trang