Tan giấc mộng VàngTan giấc mộng Vàng

Bảo Nam 20:12 13/6/2015

Thua. ĐT U23 đã thua 2-1 trước Myanmar ở trận bán kết. Tấm HCV bóng đá nam SEA Games lại một lần nữa chỉ là giấc mơ.

Không hay hay không may?
“Nếu…”, rất nhiều chữ “nếu” được đưa ra. Nhưng, lại “thế nhưng” một lần nữa. ĐT U23 đã gục ngã trước Myanmar ở trận bán kết. Chúng ta sẽ không còn phải nghĩ đến cách đá thế nào để thắng Thái Lan nữa, vì đâu còn cơ hội để làm điều đó.
 
ĐT U23 đã không hay, hay không may, hay cả hai. Trong bóng đá, chữ may mắn hay được nhắc đến, nhưng vấn đề cốt yếu luôn nằm ở bản lĩnh và lối chơi. U23 Myanmar, để có chiến thắng, họ đã chơi một trận cầu đầy bản lĩnh, hợp lý trong lối chơi, và cũng có đôi chút may mắn hơn ở những tình huống ghi bàn.
 
Phyo Kyaw Zin, cái tên này sẽ còn được CĐV bóng đá Việt Nam nhớ đến rất lâu nữa.
 
Chữ “nếu” lại được đặt ra, bởi nếu Mạc Hồng Quân chính xác hơn nữa, lạnh lung và tỉnh táo hơn nữa, và may mắn hơn, ở tình huống đối mặt ngay phút thứ 11 trận đấu, thì có thể mọi sự đã khác. Công Phượng đã đặt người đồng đội của mình vào một tình huống dứt điểm quá thuận lợi, với một góc sút bóng quá rộng, nhưng cú đá của Mạc Hồng Quân đã bị Kyaw Zin cản phá.
 
Và bao nhiêu cơ hội ăn bàn nữa mà Mạc Hồng Quân có ở trận đấu này? Phải đến khoảng 15 tình huống chứ không ít hơn. Kyaw Zin và Mạc Hồng Quân, cuộc đối đầu này không phải nằm ở chuyện ai may mắn hơn. Cùng nằm trong độ tuổi U23, ở một trận bán kết căng thẳng như thế, mang tính chất sống còn như thế, và thủ thành số 1 của người Myanmar đã vượt lên được sức ép và tỏa sáng hơn.
Hai hình ảnh của Mạc Hồng Quân và Kyaw Zin cũng chính là hình ảnh của hai đội bóng ở trận đấu này. Vì tình yêu từ trái tim, chúng ta có thể cho rằng U23 Việt Nam đã hay hơn, cầm được nhiều bóng hơn, tấn công nhiều hơn, hãm thành nhiều hơn. Nhưng nhìn nhận khách quan, Myanmar hợp lý trong đấu pháp, họ biết cách chơi thế nào để chiến thắng.
 
Ngay cả ở các tình huống bàn thắng, cú đá 11m từ pha để bóng chạm tay của Ngọc Thắng, đến cú đá đập chân Thanh Hiền khiến bóng đi với 1 quĩ đạo quá hiểm hóc khiến Minh Long phải bó tay, Myanmar có chút may mắn hơn. Nhưng nhìn lại, khi bóng đập chân hậu vệ Myanmar nảy ra đúng chỗ Huy Toàn đã chọn, thì chúng ta cũng có một phần may mắn ở tình huống này.
 
U23 Việt Nam chỉ có tinh thần, và không bản sắc
Thua trận này, vẫn chẳng ai hiểu được cách cầm quân của HLV người Nhật Bản Toshiya Miura. Ông Miura có một phương pháp huấn luyện tốt, bài bản và khoa học, biết khơi dậy tinh thần chiến đấu của học trò. Nhưng cách chơi bóng của những đội bóng đặt dưới bàn tay của HLV này là vô chiêu (để thắng hữu chiêu), hay là…vô hồn, thì cũng chẳng ai hiểu nổi.
 
Đá knock-out, ông Miura đã tung ra sân đội hình mạnh nhất mà mình có trong tay. Cặp tiền đạo là Mạc Hồng Quân – Công Phượng, Huy Toàn và Ngọc Thắng ở hai cánh, cặp tiền vệ là Huy Hùng – Duy Mạnh. Quế Ngọc Hải đá cặp trung vệ với Tiến Dũng, và hai bên cánh là Thanh Hiền và Minh Tùng.
 
Vấn đề là, khi 2 lần bị dẫn bàn, ông Miura đã lại đảo tung các vị trí. Công Phượng được kéo xuống, Quế Ngọc Hải từ chỗ chơi trung vệ được đẩy lên đá…tiền vệ cánh phải. Cách để các cầu thủ chơi tứ tung ở những vị trí khác nhau, đảo lộn tứ tung trong trận đấu, rút cuộc cũng chẳng thể giúp ĐT U23 có một tấm vé vào chơi chung kết.
 
Còn 1 điều nữa, có lẽ đến thời điểm này thì đã có thể tạm kết luận rằng đó là một sự sai lầm, đó là việc sử dụng những đường bóng bổng, bóng dài quá nhiều. Cứ có bóng, có cảm giác như các hậu vệ và các tiền vệ lập tức đá dài, bổng lên luôn phía trên. Có hai lần những đường tạt bóng được thực hiện chính xác và hiệu quả, nhưng Mạc Hồng Quân và Ngọc Thắng đều không dứt điểm thành công. Nhồi bổng vào, coi như chúng ta chờ đợi ở sự 5/5 trong tranh chấp ăn thua, chứ không hề chủ động được như khi phối hợp trung lộ. Nhiều tình huống ăn bàn được tạo ra trong thời điểm đầu trận khi Myanmar chơi đôi công chứ chưa phòng ngự chặt, đều là ở những pha phối hợp trung lộ, đan bóng rồi chọc khe nhanh để tạo ra khoảng trống.
 
Khi Myanmar dẫn bàn, pha bóng dẫn đến bàn thắng gỡ hòa của Huy Toàn cũng là khi bóng ở trên mặt đất. Kể cả khi Myanmar chơi phòng thủ số đông, thì cách nhồi bóng dài vào cũng không phải phương án giải quyết vấn đề, khi hậu vệ của họ tranh chấp tốt và chúng ta thì chưa bao giờ là đội bóng giỏi không chiến.
 
Vậy tại sao cứ chuyền dài, nhồi bổng nhiều như vậy, và bản sắc ở đâu, lối chơi bài miếng chủ đạo của U23 Việt Nam là ở đâu?
 
Các cầu thủ trẻ đều đã chơi tận tâm tận lực, cố gắng hết sức, và chúng ta đã thua vì đối thủ đã chơi hợp lý hơn, chiến thuật tốt hơn, thể lực tốt hơn và may mắn hơn.
Giấc mơ Vàng thực sự đã tiêu tan.
 
 

Bảo Nam

Từ Khóa :