Tấn công mạng tồi tệ nhất trong lịch sử, gần 100 quốc gia bị ảnh hưởngTấn công mạng tồi tệ nhất trong lịch sử, gần 100 quốc gia bị ảnh hưởng

P.V 15:23 13/5/2017

Ngày 12/5, một vụ tấn công mạng quy mô lớn đã xảy ra với khoảng 75.000 máy tính ở khoảng 99 quốc gia trên thế giới.

Thông điệp của những kẻ tấn công mạng hiện lên trên các máy tính đã bị nhiễm mã độc

Ảnh: Ảnh: The Intercept

Theo AFP, cuộc tấn công sử dụng phần mềm tống tiền ransomware.  Phần mềm này sẽ mã hóa các dữ liệu của người dùng và yêu cầu họ trả khoản tiền qua Bitcoin mới có thể lấy lại dữ liệu gốc. Nguy hiểm hơn nữa mã độc có tên WannaCry hoặc Wanna Decryptor ngấm ngầm lây lan từ máy tính này sang máy tính khác.

Nhóm tin tặc đứng sau vụ tấn công chỉ khôi phục lại dữ liệu trên mỗi máy tính bị tấn công sau khi nhận được 300 USD tiền chuộc và phải thanh toán bằng Bitcoin. Thậm chí, sau vài ngày, mức tiền chuộc còn tăng lên gấp đôi, lên mức 600USD. Sau 7 ngày, nếu người dùng không trả tiền chuộc, kẻ tấn công sẽ khiến các dữ liệu bị chúng mã hóa vĩnh viễn không thể truy cập được. Những máy tính đã nhiễm virus có thể bị nhóm tin tắc biến thành “phế liệu” bất cứ lúc nào.

Hãng bảo mật Avast cho biết: Hơn 75.000 máy tính tại 99 quốc gia đã bị mã độc tấn công. Số máy tính bị tấn công nhiều nhất nằm tại Nga, Ukraine và Đài Loan. Dự báo, số lượng máy tính bị ảnh hưởng trong đợt tấn công này còn có thể tiếp tục tăng lên.

Các bệnh viện tại Anh, Bộ Nội vụ Nga, Hãng viễn thông Megafon (Nga), công ty công nghệ Telefonica (Tây Ban Nha) và dịch vụ chuyển phát nhanh FedEx là những cơ quan, tổ chức lớn chịu ảnh hưởng của đợt tấn công.

Trong ngày 12/5, hệ thống máy tính thuộc Cơ quan Y tế Quốc gia Anh đã bị tấn công, mã hóa dữ liệu dẫn đến tê liệt. Tuy nhiên, Thủ tướng Anh Theresa May bác bỏ khả năng cuộc tấn công nhắm vào Cơ quan Y tế Quốc gia Anh mà cho đây là cuộc tấn công trên quy mô quốc tế với nhiều cơ quan, tổ chức bị ảnh hưởng.

Bộ Nội vụ Nga đã lên tiếng xác nhận số máy tính của cơ quan này đã bị nhiễm virus và đang trong quá trình tiêu diệt chúng.

Đây là một trong những cuộc tấn công mạng tồi tệ nhất xảy ra trên quy mô lớn từ trước tới nay


P.V