“Tam sinh tam thế” điện ảnh: Kẻ xúi quẩy nhặt hết sai lầm vào một giỏ“Tam sinh tam thế” điện ảnh: Kẻ xúi quẩy nhặt hết sai lầm vào một giỏ

Vĩ Thanh 10:0 13/8/2017

Có một dàn diễn viên trai xinh gái đẹp nhưng “Tam sinh tam thế thập lý đào hoa” bản điện ảnh vẫn không thể đạt được kỳ vọng của khán giả, đặc biệt là những người hâm mộ nguyên tác.

Với sự quảng bá và trailer phim khá hấp dẫn, Tam sinh tam thế thập lý đào hoa đã nhận được không ít sự chờ đợi của những người hâm mộ tiểu thuyết cùng tên hay là fan cứng của dòng phim chuyển thể, đặc biệt là tiên hiệp. Ngoài ra, nữ chính thần tiên tỷ tỷ Lưu Diệc Phi và nam thần Dương Dương cũng có số lượng không nhỏ người hâm mộ. Cùng với đó, bản truyền hình của bộ phim này cũng là một trong những “bom tấn” truyền hình thu hút nhất đầu 2016 nên các fan nguyên tác, người xem cũng sẽ tò mò xem liệu bản điện ảnh có thể “so bì”, “thắng thế”. Với những lý do này dĩ nhiên Tam sinh tam thế cũng là bộ phim nhận được trông đợi không ít ngay từ trước khi ra rạp.

Dạ Hoa Dương Dương

Bạch Thiển Lưu Diệc Phi

Nếu nói về mặt hình ảnh Tam sinh tam thế cũng khá đầu tư cho diện mạo của các diễn viên. Vẻ đẹp trai nam thần của Dạ hoa Dương Dương và mong manh của Bạch Thiển Lưu Diệc Phi đều khiến người xem khá hài lòng. Cùng với đó, các nhân vật phụ đặc biệt là Kình Thương, Tố Cẩm, Huyền Nữ… đều toát lên những nét đặc sắc riêng.

Chiếc mũ khó hiểu của Bạch Thiển đội trong lễ thành hôn trở thành chủ đề bàn tán

Tuy vậy, trang phục của nhiều nhân vật phụ khá lòe loẹt. Thượng thần Chiết Nhan bị chê giống công hơn phượng hoàng. Những bộ váy của Bạch Thiển bị đánh giá là quá hiện đại, tương đối giống những chiếc váy cưới, dạ hội đang thịnh hành. “Đáng sợ” nhất có lẽ là chiếc mũ không hiểu từ đâu ra Bạch Thiển đội trong đám cưới. Sự lòe loẹt và thiết kế rườm rà của nó đủ khiến người xem trong rạp bật cười khó hiểu.

Nhân vật Mê Cốc và nhiều nhân vật phụ trong phim được tạo hiệu ứng như nhân vật hoạt hình

Các phân đoạn giao chiến hay phong cảnh của phim được đánh giá cao hơn

Hiệu ứng phim nhiều phân đoạn như rừng đào mười dặm hay thủy cung đều khiến người xem mãn nhãn. Được biết, thời gian quay của phim chỉ vỏn vẹn 93 ngày nhưng thời gian chỉnh sửa hiệu ứng đã lên tới khoảng 15 tháng cũng phần nào cho thấy sự đầu tư của đội ngũ sản xuất. Tuy nhiên, một số nhân vật như Mê Cốc, hay con dân tại Thanh Khâu lại bị chê là “quá giả”, nhiều phân đoạn Bạch Thiển như đang chạy trên phông nền của một bộ phim hoạt hình.

Về nội dung, nguyên tác truyện vốn là tình yêu 3 đời 3 kiếp của Bạch Thiển vốn là đế cơ của Thanh Khâu và thái tử cửu trùng thiên Dạ Hoa nên nội dung rất nhiều, tuyến nhân vật cũng phong phú. Bắt đầu kiếp thứ nhất Dạ Hoa ở kiếp thứ nhất ẩn hồn trong một đóa sen và đem lòng thương Bạch Thiển lúc này vốn đang hóa thân thành Tư Âm, là đệ tử của chiến thần Mặc Uyên ở Côn Luân. Kiếp thứ hai, là khi Bạch Thiển phong ấn Kình Thương rồi bị đày xuống kiếp người phàm trở thành Tố Tố. Nàng đã gặp rồi nên duyên với Dạ Hoa và sinh ra “cục bột” A Ly. Tuy nhiên, bị sự ám hại của Tố Cẩm mà Tố Tố đã hiểu lầm sâu sắc với Dạ Hoa rồi nhảy tru tiên đài và chọn cách uống thuốc để quên hết buồn đau ở phàm kiếp. Kiếp thứ ba, sau khi Tố Tố nhảy tru tiên đài đã trở về thành Bạch Thiển – đế cơ của Thanh Khâu, gặp lại Dạ Hoa và câu chuyện tình yêu ngọt ngào nhưng cũng lắm trắc trở, bi thương của họ lại bắt đầu…

Dĩ nhiên, trong hơn 100 phút phim của bản điện ảnh không thể tái hiện được trọn vẹn tất những nội dung này. Bởi vậy, nội dung phim cũng được chỉnh sửa khá nhiều so với nguyên tác để phù hợp hơn, nhưng vẫn đi theo chuyện tình cảm “hai kiếp” từ lúc Bạch Thiển là Tố Tố. Thế nhưng, với fan nguyên tác nếu xem bản điện ảnh sẽ có phần sốc nặng, bởi tình tiết phim cực nhanh, nội dung cũng đảo lộn, cải biên… Với người chưa từng đọc truyện hay theo dõi bản truyền hình của Tam sinh tam thế thì càng thấy nội dung phim có phần hơi khó hiểu. Diễn biến quá nhanh, thiếu liền mạch đặc biệt là cái kết đột ngột khiến người xem có phần hẫng hụt và chưa thể cảm nhận được nhiều về tình yêu sâu sắc của Bạch Thiển và Dạ Hoa, hay kết cục của Mặc Uyên sẽ thế nào.

Diễn xuất của Dương Dương còn nhiều tranh cãi

Thêm đó, dù về mặt diện mạo vẻ đẹp trai của Dạ Hoa Dương Dương đã đủ vừa lòng người hâm mộ nhưng về diễn xuất thì vẫn còn nhiều tranh cãi. Nếu so sánh với diễn xuất của Dạ Hoa Triệu Hựu Đình ở bản truyền hình thì có lẽ còn kém hơn khá nhiều. Dù vậy, Dương Dương diễn xuất tốt ở một số đoạn. Vẻ đau lòng chăm chú nhìn Kết phách đăng lưu giữ “báu vật” của Dạ Hoa. Đôi mắt nhìn Bạch Thiển hẹn ước tam sinh tam thế…

Bạch Thiển bản điện ảnh có phần yếu đuối và thiếu độ “đanh đá”cần có của nhân vật

Chỉ đáng tiếc, những đoạn Dương Dương diễn tốt lại bị lia nhanh để chuyển qua Bạch Thiển. Điều này cũng dễ hiểu, Tam sinh tam thế viết dưới góc nhìn của nữ chính. Đáng ra nàng phải là người dẫn dắt cả câu chuyện. Nhưng không. Bạch Thiển Lưu Diệc Phi đẹp thì có đẹp, nhưng lại có phần yếu đuối, khóc quá nhiều, khác hẳn một hồ yêu đanh đá, có nợ có trả và được gọi với tên đáng yêu “bà nội thiên hạ” mà các fan nguyên tác đang trông đợi. 

Cục bột đáng yêu A Ly

Thượng thần Chiết Nhan gây cười bởi vẻ bề ngoài lòe loẹt

Tạo hình ác nữ Tố Cẩm đủ khiến người xem nhìn là thấy ghét. Nhưng đồng thời cũng là điểm trừ. Bởi đây vốn dĩ là một nhân vật tâm cơ, mượn vẻ bề ngoài ngây thơ mà che đi dụng tâm hiểm ác. Vậy mà, một đám thượng thần, thiên tộc lừng danh lại chẳng hề phát hiện ra, khi cái ác lộ quá rõ dưới bàn tay hóa trang?

Nghiêm Khoan vốn chẳng cần diễn nhiều vì khí chất vốn quá hợp Kình Thương. Nhưng khi kiếm một đối thủ nặng cân như vậy, vô hình trung, Dạ Hoa của Dương Dương lại trở thành một đứa trẻ.

Điểm cộng cho diễn xuất phim có lẽ là nhân vật phụ. Cục bột A Ly (Bành Tử Tô) đáng yêu hết nấc đủ khiến người hâm mộ bật cười mỗi khi nhân vật này xuất hiện. Hay “cây hài” của phim thượng thần Chiết Nhan (La Tấn) chỉ nói vài câu cũng đủ cả rạp cười ồ. Tuy chỉ xuất hiện vài phút cuối phim nhưng nam phụ Kình Thương (Nghiêm Khoan) lại được khen ngợi cả về diễn xuất và hình ảnh. Thậm chí, có phân đoạn còn lấn át nam chính Dương Dương. Nữ phụ Huyền Nữ (Cố Tuyền) và Tố Cẩm (Lý Thuần) tuy ít đất diễn nhưng cũng khá tròn vai, đủ để người xem thấy ghét.

Tam sinh tam thế không có doanh thu tốt bên Trung Quốc. Ấy là bởi bộ phim đã tập hợp một loạt sai lầm không đáng có, ngay cả khi đây chỉ là phim thương mại làm theo hơi hướng lạm dụng kỹ xảo kiểu Transformer để câu khách. Chẳng hạn khâu chọn diễn viên. Bản truyền hình đã khéo léo mời Trần Hựu Đình về để bù đắp lại cho một dàn diễn viên còn non tay, nổi danh như lưu lượng fan thay vì thực lực diễn xuất. Trong khi hai diễn viên chính của bản điện ảnh không đủ sức để làm điều mà Triệu Hựu Đình đã làm được.

Chọn kịch bản Tam sinh tam thế cũng là một sai lầm, khi bị dính nghi án đạo văn, cố nắn lại kịch bản để không mang tiếng đạo để rồi cuối cùng thành món thập cẩm không đầu không đuôi. Mời một nhà thiết kế thời trang nổi tiếng trên sàn catwalk thay vì một nghệ sĩ quen thuộc với giới làm phim lại là một sai lầm khác. Bởi sàn catwalk chỉ có người mẫu và quần áo. Diễn viên trong phim không chỉ có họ, mà còn có bối cảnh và các nhân vật phụ. Lòe loẹt trên sàn catwalk là chuyện bình thường. Nhưng khi lòe loẹt gặp lòe loẹt trên màn ảnh lớn sẽ tạo thành thảm họa.

Chưa kể sai lầm chọn thời điểm ra mắt: cố tình lùi lại chọn ngày đẹp để rồi đụng độ ngay phim bom tấn Chiến lang 2 giờ vẫn đang hút doanh thu của các phim mới ra mắt. Cộng thêm cuộc chiến giữa các fan càng đẩy Tam sinh tam thế vào thế bị ghét. Trong khi Ngộ Không truyện chiếu trước đó chẳng có quá nhiều điểm để khen nhưng doanh thu vẫn ổn vì đã né tránh được đối thủ nặng ký.

Tuy có một số hạn chế, nhưng cũng không vì thế mà Tam sinh tam thế xứng đáng bị ghét bỏ. Nếu không tính tới một số hạt sạn, hay quá nhiều những kỳ vọng của người đã đọc thuộc tiểu thuyết hay xem bản truyền hình thì Tam sinh tam thế thập lý đào hoa vẫn là một bộ phim chiếu rạp với nội dung tiên kiếm, hình ảnh mãn nhãn, nhân vật đẹp đủ để giải trí.


Vĩ Thanh