Tắm sáng tỉnh hơn, tắm tối ngủ ngon hơnTắm sáng tỉnh hơn, tắm tối ngủ ngon hơn

Hương Nguyên 18:50 4/9/2015

Mỗi người đều có thói quen làm sạch cơ thể vào buổi sáng và buổi tối khác nhau. Thực tế, thói quen này có lợi ích riêng và cần thiết với mỗi người.

“Nếu bạn có những khó khăn trong công việc hay muốn có những sáng tạo tốt nhất nên tắm vào buổi sáng. Đó là một cách giúp giải quyết những vấn đề” - Shelley Carson, Tiến sĩ, giảng viên tâm lý học tại Đại học Harvard khẳng định. “Nếu bạn phải đối mặt với những vấn đề khó giải quyết hoặc muốn tìm ra một ý tưởng mới, bạn làm việc và làm việc không ngừng nhưng không giải quyết được vấn đề. Hãy cất nó vào một góc nào đó trong trí óc và để cho vòi hoa sen làm việc đó”.
 
 
 
Tắm là cách xả stress khá hữu hiệu, giúp cho bộ não cảm thấy thoải mái, làm thức tỉnh các khu vực alpha sóng não. Cơ thể con người có năm loại sóng não - Beta, Alpha, Theta, Delta và Gamma. Trong đó, Alpha sóng não chậm hơn ở tần số so với Beta, giúp tăng cường trí tưởng tượng, khả năng tập trung, làm giảm căng thẳng. Do đó sẽ giúp con người sáng tạo làm việc hay giải quyết những khúc mắc.
 
Bên cạnh đó, Tiến sĩ Holly Phillips tại New York khẳng định: “Tắm vào buổi sáng có thể đặc biệt tốt cho những người có làn da dầu, vì dầu có thể tích tụ ban đêm và nước từ vòi sen sẽ giúp đẩy lớp dầu trên da”. Việc làm sạch da dầu trên mặt sẽ hạn chế tình trạng mọc mụn trứng cá trên mặt, lấy lại vẻ tươi tắn trên mặt. Tuy nhiên, những người ngủ nướng hoặc quá bận rộn cho một ngày mới thường không có nhiều thời gian tắm vào buổi sáng.
 
 
 
Ngược lại, “nếu bạn muốn được ngủ như một đứa trẻ, bạn cần phải làm sạch làn da bằng cách tắm trước khi đi ngủ” - Bethanee Schlosser, Giám đốc Chương trình Sức khỏe da phụ nữ, khẳng định. Với cả một ngày làm việc mệt mỏi, căng thẳng ra nhiều mồ hôi, bụi bẩn khi tham gia giao thông sẽ khiến cơ thể sản sinh nhiều dầu và chất bẩn trên da. Nếu cơ thể không được làm sạch sẽ có cảm giác khó chịu. Tuy nhiên, tắm vào buổi tối có thể làm thay đổi thời gian ngủ vì tắm khiến cơ thể bị thay đổi nhiệt độ, rối loạn nhiệt độ tự nhiên. Tắm ngay trước khi đi ngủ sẽ gây trằn trọc, khó ngủ. Do đó, hãy cố gắng tắm trước khi đi ngủ vài giờ. Ngược lại, với một số người khác, tắm nước nóng sẽ khiến đầu óc tĩnh lặng dễ ngủ. Vậy nên hãy lựa chọn cho bản thân thói quen tắm vào buổi sáng hoặc tối sao cho phù hợp nhất với cơ thể của mình.
 
Xem thêm:
 
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :