“Tắm rừng” ở Hà Nội“Tắm rừng” ở Hà Nội

Phương Linh 6:0 19/9/2019

Khái niệm “tắm rừng” ở Nhật Bản khá quen thuộc với những người yêu thiên nhiên. “Tắm rừng” còn được coi là phương pháp trị liệu hiệu quả đối với các bệnh nhân trầm cảm, stress, đồng thời giúp cải thiện tim mạch, phổi và toàn bộ sức khỏe chung của cơ thể. Những lợi ích của “tắm rừng” quá rõ ràng, không ai có thể chối cãi.

Thời gian gần đây, không khí ở Hà Nội ô nhiễm khá nặng nề, thậm chí đã có thời điểm nằm trong danh sách những thủ đô có chỉ số ô nhiễm cao nhất thế giới với không khí mịt mù cả ngày, bụi mịn tăng cao. “Tắm rừng” mỗi ngày là điều kiện “bất khả thi” đối với người dân sống ngay tại thủ đô bởi các khu rừng xanh thường cách thành phố ít nhất là 60 km.

Không có điều kiện “tắm rừng” thường xuyên như người Nhật để thanh lọc cơ thể, những người đang sinh sống ở các thành phố ô nhiễm, đặc biệt là Hà Nội cần phải làm gì để “làm sạch” lá phổi và giải tỏa những cảm giác bí bức, mệt mỏi do ô nhiễm môi trường và do cuộc sống căng thẳng hàng ngày gây nên?

Cây xanh trong công viên ở Hà Nội

Các công viên được coi là “lá phổi xanh” của thành phố. Hà Nội có nhiều công viên như công viên Thống Nhất, công viên Thủ Lệ, công viên Bách Thảo với vô số cây cối to, vòm rộng, lâu năm. Những công viên mới như công viên Yên Sở, công viên Cầu Giấy, công viên Hòa Bình cùng vô số vườn hoa xung quanh những quận, huyện nội, ngoại thành Hà Nội cũng góp phần giúp thủ đô xanh, sạch hơn và là nơi  người dân thường đến mỗi ngày để nghỉ ngơi, tập thể dục, giải tỏa mệt mỏi.

Thay vì phải đi xa tới 60 km hoặc hơn thế để đến những khu rừng gần Hà Nội nhất như Ba Vì, Cúc Phương, bạn vẫn có thể “tắm rừng” giống như người Nhật trong các công viên ở Hà Nội, đặc biệt là những công viên cũ với nhiều cây xanh lâu năm, tán lá rộng dài che mát cả một khoảng không gian.

Những hàng cây to trong công viên Bách Thảo

Những công viên nhiều cây xanh nhất ở Hà Nội có thể kể đến là công viên Thống nhất, Bách Thảo và Thủ Lệ, trong đó công viên Thống Nhất là công viên lớn nhất của thủ đô với hồ nước rộng cùng vô số cây xanh lâu năm.

Liệu pháp “tắm rừng” của Nhật Bản khá đơn giản nhưng kết quả nhận được lại rất tốt cho sức khỏe. Người đi “tắm rừng” chỉ cần đi bộ vừa sức theo những hàng cây trong rừng. Đầu óc tĩnh lặng, không nghĩ ngợi nhiều thứ sâu xa. Nếu không thích đi bộ, bạn cũng có thể tìm một góc nào đó dưới tán cây rồi ngồi ở đó thư giãn, nghỉ ngơi. Buổi “tắm rừng” hiệu quả không đặt ra bất kỳ mục tiêu cụ thể gì, chỉ cần bạn thư giãn và cảm thấy thoải mái là được. Bạn không phải cố đi bộ bao xa, không phải dùng máy đo nhịp tim hay đếm bước chân. Tất cả những gì bạn cần làm là tận dụng mọi giác quan để cảm nhận không gian quanh khu rừng hay công viên cây xanh gần nhà bạn nhất.

“Tắm rừng” ở công viên Thống Nhất cũng là một trải nghiệm khá thú vị. Đây là công viên có nhiều cây xanh nhất Hà Nội. Nhiều người trẻ đã phàn nàn là công viên chẳng có trò gì chơi ngoài những trò… cũ rích từ thời bố mẹ, ông bà họ. Thì quả đúng như thế, nhưng với lớp người cũ ở Hà Nội, điều đó thực sự lại là một điều tốt. Bởi nếu công viên được đầu tư thêm nhiều trò chơi mới, hiện đại như Disneyland nổi tiếng thì những hàng cây xanh mướt, lâu đời kia liệu có được gìn giữ, tồn tại đến bây giờ hay lại bị đốn sạch đi để lấy đất xây những công trình bê tông, những trò chơi thế hệ mới?

Thực ra, người ta đã nhăm nhe “xẻ thịt” công viên Thống Nhất từ rất lâu rồi, nhưng “khó nuốt” quá nên đành “treo” khu đất vàng này chờ thời. Vì vậy, nên những hàng cây trong công viên Thống Nhất vẫn còn nguyên vẹn, trừ những cây xanh bị đổ ngã do mưa bão. Cũng vì thế, việc “tắm rừng” giống như người Nhật có thể được thực hiện ngay tại những công viên như thế này ở Hà Nội. Cảm giác “tắm rừng” tại đây thật tuyệt.

Trừ những người lớn tuổi đến công viên Thống Nhất hàng ngày và chủ động đi bộ, chạy, tập luyện xung quanh công viên, những gia đình trẻ đến đây chỉ vào dịp cuối tuần và thường tập trung ở khu vực cổng chính công viên Thống Nhất với một số hoạt động, trò chơi cho trẻ em. Vậy thì bạn có thể thay đổi khuôn mẫu cũ, thử thư thái cùng cả nhà làm một vòng dạo bộ quanh công viên xem sao. Công viên sẽ chẳng có gì ngoài cây và cây, nhưng chỉ điều đó thôi đã quá tuyệt vời cho tất cả mọi người trong gia đình rồi.

Các em nhỏ sẽ được tha hồ chạy nhảy trong không gian khá thoáng mát và sạch sẽ. Ba mẹ chỉ cần để ý và nhắc nhở con không tới gần khu vực ven hồ vì lý do an toàn. Người lớn sẽ có cơ hội được trải nghiệm cảm giác đi bộ giữa những hàng cây trong công viên, được hít hà hương thơm cây cỏ, được thư giãn, hít thở làn không khí trong lành mà cả tuần bị ngộp với bao nhiêu khói bụi, không khí bẩn ô nhiễm…

Bạn có thể dừng chân nghỉ ngơi tại các ghế đá quanh công viên hoặc những nhà chờ, nhà trú mưa ngay giữa các thảm cỏ, các tán cây. Trong công viên cũng có một “cây đa Bác Hồ” với tán lá rộng mênh mang. Vị trí đó khá xanh, khá mát mẻ để bạn ngồi dưới tán cây tận hưởng không khí mát lịm, trong lành trong công viên. Cảm giác một ngày cuối tuần được hít thở khí trời khác xa một ngày đi làm bận rộn với bao cảnh chen chúc, tắc đường, đối mặt với khói bụi, ô nhiễm trực tiếp.

Gốc đa mát lịm trong công viên Thống Nhất

Nếu chủ động tìm kiếm, bạn sẽ thấy Hà Nội có không ít không gian xanh mà trước giờ bạn ít chịu… ngó ngàng vì quá bận rộn. Công viên Thống Nhất với diện tích khoảng 54 hecta (cả diện tích mặt nước) là một không gian xanh lý tưởng như thế. Đi bộ  một vòng quanh công viên đã là một trải nghiệm khá mới mẻ với nhiều bạn trẻ bởi mọi người thường chỉ tập trung ở khu vực cổng chính công viên, ít ai để ý tới các khu vực khác vì theo họ ở đó… chẳng có gì.

Rừng trúc trong công viên Yên Sở

Ngoài công viên Thống Nhất, các công viên khác ở Hà Nội cũng có thể giúp bạn thực hiện liệu pháp “tắm rừng”, chỉ cần bạn chịu bỏ thời gian và lắng nghe để tận hưởng những cảm giác dễ chịu, thoải mái mà cây cỏ mang đến cho bạn. Nhưng tại sao phải kiên nhẫn? Vì với nhiều người, sự yên tĩnh và sống chậm lại luôn khiến họ cảm thấy sốt ruột. “Tắm rừng”, tuy không đòi hỏi những điều khó khăn, những yêu cầu tưởng chừng rất dễ nhưng thực sự lại quá khó thực hiện với nhiều người, đặc biệt là những người quen với sự bận rộn, ồn ào, náo nhiệt thường nhật trong thành phố.

Hồ nước, thảm cỏ trong công viên Yên Sở

Ở Hà Nội, chúng ta không có điều kiện như người Nhật để được “tắm rừng” mỗi ngày hay mỗi tuần. Nhưng tới công viên và đắm mình trong cây cối xanh mướt thực ra không phải là điều gì quá khó để thực hiện. Tùy vào nơi bạn sống, bạn có thể tìm được một không gian xanh cho mình để thư giãn mỗi ngày hay mỗi tuần. Và cứ thử “tắm rừng” một vài lần xem, bạn sẽ nhận thấy sức khỏe và tinh thần mình được thanh lọc và làm sạch mỗi ngày. Bạn cũng có thể thực hiện liệu pháp “tắm rừng” mỗi tuần một lần nếu không thực hiện được hàng ngày, dù ít nhưng vẫn hiệu quả hơn việc cơ thể bạn cứ triền miên phải tiếp xúc với khói bụi, ô nhiễm và không được làm sạch.

Thật vui vì có thể “tắm rừng” ngay tại Hà Nội với những công viên cây xanh có giá trị quý hơn vàng.


Phương Linh

Từ Khóa :