Tạm gác lo toan, người Việt được an ủi khi quốc tế vinh danh “cầu Vàng”Tạm gác lo toan, người Việt được an ủi khi quốc tế vinh danh “cầu Vàng”

Thanh Lam 9:35 12/8/2018

Học viên cai nghiện bỏ trốn, bóng đen tiêu cực trong kỳ thi THPT 2018 vẫn phủ lên bức tranh ngành giáo dục Việt Nam, thực phẩm ngoại tràn vào Việt Nam chiếm lĩnh thị trường, đăng ký chuyến đi Grab lại bị hủy... Giữa lúc người Việt đang quan ngại trước hàng loạt tin tức không mấy tích cực, thì Cầu Vàng ở Đà Nẵng được quốc tế vinh danh đã phần nào hạ nhiệt những bức xúc đang dâng cao trong xã hội

Thủ khoa các trường Công an, quân đội gọi tên Hòa Bình, Lạng Sơn giữa bão tiêu cực

Đến thời điểm hiện tại, các trường đại học trên cả nước bắt đầu công bố danh sách trúng tuyển. Theo đó, Thủ khoa và Á khoa của Học viện Hậu cần đều là thí sinh của Hòa Bình. Trường Sĩ quan Pháo binh cũng có thủ khoa là thí sinh của Hòa Bình với điểm xét tuyển là 27,65 (Toán 9,4; Vật lý 8,25; Hóa học 9,25; điểm cộng ưu tiên khu vực là 0,75). Thủ khoa của Trường Sĩ quan Phòng hóa là thí sinh của tỉnh Hòa Bình với điểm trúng tuyển khối A là 26,15 điểm.

Học viện Biên phòng có hai đồng thủ khoa khối C với tổng điểm xét tuyển 29 là thí sinh của Lạng Sơn và Cao Bằng. Á khoa khối C của Học viện này là thí sinh của tỉnh Sơn La với tổng điểm xét tuyển 28,25 điểm. Cả 3 thí sinh này đều được cộng 2,75 điểm ưu tiên đối tượng và khu vực.

Trong danh sách 489 thí sinh trúng tuyển hệ kỹ sư quân sự của Học viện Kỹ thuật quân sự năm 2018, người có điểm thi cao nhất trúng tuyển vào học viện là thí sinh của Sơn La.

Năm nay, Học viện Cảnh sát nhân dân đã xác định được 4 thủ khoa ở 4 tổ hợp. Trong đó, thí sinh Trần Ngọc Diệp (Sơn La) đạt 29,35 điểm (điểm ưu tiên 0,75) trở thành thủ khoa của trường ở khối C03. Học An ninh nhân dân có 5/6 thủ khoa (thí sinh có tổng điểm cao nhất ở 3 khối) đều thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc như Hòa Bình, Lạng Sơn.

Hàng trăm học viên cai nghiện cầm gậy gộc, gạch đá tràn ra kín Quốc lộ 1A

Sau khi hành hung cán bộ của trại, trên 200 học viên cai nghiện trốn đã trốn khỏi Trại cai nghiện ở Tiền Giang. Dù cơ quan chức năng tỉnh Tiền Giang đã huy động lực lượng truy bắt, nhưng vẫn còn hàng chục học viên được cho là đã trốn thoát.

Trước đó, hàng trăm học viên này đã hò hét cầm gạch đá di chuyển trên đường sau đó tràn ra QL1A chặn xe, gây ùn tắc giao thông. Công an tỉnh Tiền Giang phải huy động hàng trăm cán bộ chiến sĩ, sử dụng chó nghiệp vụ và nhiều phương tiện để truy bắt nhóm học viên bỏ trốn để ổn định tình hình. Trên đường đi, nhiều học viên hò hét cầm gạch đá khiêu khích lực lượng chức năng. Người dân quanh khu vực hoảng loạn nhanh chóng đóng cửa nhà, không dám ra ngoài.

Sự chia tay của Ba Huân và VinaCapital - bài học về hợp tác cho doanh nghiệp Việt

Tuần qua, vụ kiện của Công ty Cổ phần Ba Huân đã tốn không ít giấy mực của báo chí và sự quan tâm của dư luận về những câu chuyện li kỳ xung quanh vụ việc này. 

Bà chủ của Ba Huân

Theo đó, Công ty Cổ phần Ba Huân do bà Phạm Thị Huân - người được mệnh danh là “nữ hoàng hột vịt” làm Giám đốc đã có văn bản gửi Thủ tướng nhờ can thiệp hủy thỏa thuận hợp tác 32,5 triệu USD với VinaCapital. Đầu năm 2018, Ba Huân nhận được đề nghị cùng hợp tác đầu tư từ tổ chức tài chính VinCapital. Dù thỏa thuận hợp tác quy định sử dụng hai ngôn ngữ Anh-Việt, nhưng hai bên mới chỉ ký bản tiếng Anh. Tuy nhiên, theo Ba Huân, sau khi đối chiếu các văn bản thỏa thuận bằng tiếng Việt có nội dung không đúng hoặc không như trao đổi ban đầu giữa hai bên.

Cụ thể: Theo Công ty Ba Huân, trong bản tiếng Anh, VinaCapital tự động đưa tỉ suất hoàn vốn đầu tư (IRR) của mình quá cao là 22%/năm, gần gấp ba lần lãi suất vay vốn ngân hàng. Trong khi đó, VinaCapital hạn chế ngành nghề kinh doanh của Ba Huân chỉ gồm sản xuất - kinh doanh gà thịt và trứng gà, loại bỏ toàn bộ các ngành nghề kinh doanh khác của Ba Huân.

Thậm chí, Ba Huân sẽ còn bị phạt hoặc buộc trả lại vốn đầu tư cộng dồn với lãi suất 22%/năm hoặc phải chuyển giao cho VinaCapital (hoặc một đối tác do quỹ này chỉ định) số cổ phần tối thiểu 51% tổng số cổ phần của Ba Huân.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng: Những điều kiện, yêu cầu của VinaCapital là rất bình thường, phù hợp với thông lệ hoạt động đầu tư của các quỹ tài chính nhằm đảm bảo sự an toàn của vốn đầu tư. Việc Công ty Ba Huân hủy bỏ hợp đồng sẽ gây bất lợi cho chính công ty này về sau khi có ý định huy động tài chính từ các quỹ.

Người Việt ăn thịt gà, thịt lợn ngoại siêu rẻ

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, 6 tháng đầu năm 2018, Việt Nam nhập về gần 88.000 tấn thịt gà các loại, chủ yếu là cánh gà và đùi gà. Tổng kim ngạch nhập khẩu gà tính riêng 6 tháng đạt gần 84 triệu USD, giá nhập đùi gà, cánh gà về Việt Nam chỉ 22.000 đồng/kg. Tính ra, trung bình người Việt đã ăn hơn 488 tấn thịt gà mỗi ngày trong 6 tháng qua, lượng tiêu thụ thịt gà ngoại hiện tăng 148 tấn/ngày so với lượng tiêu thụ bình quân trong năm 2017.

Cũng theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong 6 tháng qua, lượng thịt lợn ngoại nhập khẩu đạt hơn 19.500 tấn, kim ngạch đạt hơn 22,2 triệu USD. Thịt lợn nhập khẩu có giá bình quân 26.000 đồng/kg, mỗi ngày người Việt ăn hơn 108 tấn thịt lợn nhập ngoại, tương đương kim ngạch khoảng 2,8 tỷ đồng. Đối tác cung ứng thịt lợn lớn nhất về Việt Nam là Ba Lan với hơn 7.000 tấn, kim ngạch 8 triệu USD, giá bình quân là 26.200 đồng/kg.

Khách đi Grab than vãn vì bị huỷ cuốc vô tội vạ

Trên fanpage chính thức của hãng gọi xe chung Grab, các phản hồi về tình trạng huỷ chuyến đã hiện lên dày đặc. Đặc biệt, dù chủ động huỷ cuốc, nhưng nhiều tài xế lại “đòi” khách huỷ khiến khách hàng càng thêm bức xúc...

Bạn Thu Ngân - khách hàng thường xuyên sử dụng Grabcar để đi lại - phản ánh: “Gần đây, tôi nhiều lần rơi vào tình trạng tài xế nhận cuốc rồi không biết vì sao không rước khách và cũng không chịu huỷ chuyến mà để khách ngồi đợi, có hôm đợi hơn 30 phút. Đặt lại tới lần thứ 3 mới có xe về trong khi trời thì tối muộn”.

Có thể nói, từ khi Uber chuyển giao cổ phần cho Grab, hãng này trở nên độc quyền ở mảng gọi xe, nên chất lượng dịch vụ có phần đi xuống. Trong khi đó, một số ứng dụng khác ra đời với giá rẻ hơn và chất lượng phục vụ cũng được chú trọng hơn, nhưng số lượng tài xế còn quá ít, nên chưa đủ sức cạnh tranh với Grab để phá thế độc quyền của hãng này.

Báo chí quốc tế ca ngợi vẻ đẹp Cầu Vàng (Đà Nẵng, Việt Nam)

Trong những ngày gần đây, báo chí quốc tế liên tục đăng tải tin bài xoay quanh cây cầu độc đáo của Việt Nam - Cầu Vàng (Golden Bridge) với chiều dài 150 mét, cây cầu đi bộ nằm ở thành phố Đà Nẵng. Tờ tin tức The Independent (Anh) đã đưa Cầu Vàng vào Top 10 cây cầu ấn tượng nhất thế giới.

Vẻ đẹp của Cầu Vàng- Dân trí

Miêu tả vẻ đẹp của Cầu Vàng Đà Nẵng, báo chí nước ngoài như Bored Panda, Unilad và The Guardian đã không ngần ngại dùng các từ hoa mỹ: vẻ đẹp nghẹt thở, như bước ra từ phim Chúa tể những chiếc nhẫn.

Hai chức Vô địch của đội tuyển bóng đá và bóng chuyền

Cùng với Cầu vàng, chức Vô địch của hai đội Olympic bóng đá nam tại Giải Giao hữu Cúp Tứ hùng và đội tuyển bóng chuyền nữ tại Cúp Bóng chuyền nữ VTV Cup 2018 là những tin vui hiếm hoi cho một tuần đầy những biến cố trong nước.


Thanh Lam

Từ Khóa :