Tạm dừng triển khai game online trong trường học


Tạm dừng triển khai game online trong trường học

PV 17:55 10/12/2016

Ở lần tổ chức thứ 3, cuộc thi chơi game trực tuyến “Chinh phục vũ môn” do Bộ Giáo dục – Đào tạo phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức đã vấp phải sự thắc mắc của phụ huynh học sinh, nhất là ở những mục yêu cầu nạp tiền bằng thẻ cào. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đề nghị tạm dừng tổ chức cuộc thi để đánh giá lại tính thiết thực và hiệu quả của nó.

Học và thi qua game online
“Chính phục vũ môn” là trò chơi trực tuyến do Bộ Giáo dục - Đào tạo và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động thực hiện trong các trường trung học cơ sở trên toàn quốc. Việc triển khai tổ chức game online trong trường học được thực hiện từ năm học 2014-2015, theo Công văn 5551 của Bộ Giáo dục-Đào tạo, đề nghị các sở giáo dục-đào tạo phối hợp thực hiện.
 
Ông Bùi Văn Linh - Phó Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục-Đào tạo) - cho biết: “Cuộc thi được tổ chức với mục đích tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, phát triển tư duy sáng tạo cho học sinh, nâng cao nhận thức và kỹ năng khai thác hiệu quả internet phục vụ học tập, giải trí và rèn luyện, giúp các em tránh xa các trò chơi online độc hại, bạo lực, ảnh hưởng không tốt đến thiếu niên, nhi đồng. Cuộc thi cung cấp kiến thức cần thiết, bổ ích cho học sinh, góp phần hình thành thói quen chủ động học tập và tiếp cận tri trức thông qua nền tảng công nghệ thông tin”.
 
Giao diện game online “Chinh phục vũ môn”
 
Điểm mới lạ của cuộc thi game online “Chinh phục vũ môn” 2016 là mở rộng đối tượng tham gia. Theo đó, các em học sinh tiểu học (lớp 3 -5) cũng có thể cùng chơi trò chơi này cùng các anh chị học trung học cơ sở.
 
Đây không phải cuộc thi trực truyến đầu tiên được các nhà trường áp dụng. Trước đó, một số trường đã tổ chức cho học sinh cấp 1 tham gia các cuộc thi như: Violympic, IOE… để tạo môi trường học hỏi, cạnh tranh, thi đua giữa học sinh các khối lớp. Các bài thi trực tuyến được thiết kế phong phú theo trình độ, môn học, tạo cảm giác vừa học, vừa chơi, thu hút sự tham gia của đông đảo học sinh.
 
Cũng theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, học tập trực tuyến là một trong những kênh học tập Bộ GD&ĐT luôn khuyến khích học sinh để nâng cao sự năng động, chủ động trong học tập. Đây cũng là mục tiêu đề ra trong quá trình thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Tuy nhiên, đó phải là những kênh học tập lành mạnh và hiệu quả. Thiết kế phù hợp với tâm sinh lý của học sinh.
 
Phụ huynh sợ con “nghiện game”
Những lo ngại về cuộc thi xuất hiện khi phụ huynh Trần Trọng An chia sẻ việc cậu con học lớp 5 thường xuyên dùng máy tính để chơi game “Chinh phục vũ môn” do nhà trường tổ chức. Trong đó có những mục yêu cầu nạp tiền bằng thẻ cào, có giá trị 10-300 nghìn đồng, tương ứng với số lần chơi hoặc “mua đồ trong game”.
 
Nhiều trường phát động cuộc thi game online này
 
Trong bài viết anh Trần Trọng An đăng tải trên Facebook có đề cập đến những băn khoăn, lo lắng khi Bộ Giáo dục-Đào tạo phát động học sinh chơi game online. Anh viết: “Là cơ quan quản lý, Bộ Giáo dục-Đào tạo không nên có văn bản khuyến khích trẻ em, đặc biệt là trẻ em dưới 10 tuổi chơi game online. Bằng thư này, tôi kính mong Bộ trưởng chỉ đạo, kiểm tra hoạt động tổ chức chơi game online của các sở và các trường, kịp thời chấn chỉnh để tôi có thể yên tâm khi gửi con đến trường. Nếu game online này thực sự an toàn cho thể lực và trí lực cho trẻ em cũng mong Bộ trưởng chỉ đạo cho các cục chức năng làm rõ, công bố cho phụ huynh chúng tôi được biết”.
 
Điều anh An lo ngại nhất là những tác hại về lâu dài với học sinh tiểu học. Anh cho rằng: Ở lứa tuổi này, thể chất và trí tuệ của trẻ em còn non nớt. Nếu sớm bị “cài đặt” game online vào trí não (có chiến thuật, có tranh đua, có thu phí) thì sẽ tai hại.
 
Trong khi đó, Công ty Cổ phần Tập Đoàn giáo dục Egroup (đơn vị đồng tổ chức cuộc thi Chinh phục vũ môn) khẳng định: “Đến với cuộc thi, các em học sinh cũng như phụ huynh không phải chi trả bất kì khoản chi phí nào mà vẫn có thể tham gia chơi và thi. Đây là game giáo dục đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép”.
 
Cùng với “tâm thư” của anh Trần Trọng An, nhiều phụ huynh khác tại Hà Nội cũng bày tỏ lo ngại con “nghiện game” do được nhà trường khuyến khích hoặc việc ganh đua mạnh, chơi game nhiều giờ liền sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Các bậc phụ huynh đều cho rằng: Diễn biến của cuộc thi đã vượt ra ngoài kiểm soát của những người tổ chức. Đặc biệt, việc lập nick để “thi đấu” là hoàn toàn miễn phí. Nhưng học sinh phải nạp tiền thi thử để được luyện thi, tích lũy kinh nghiệm, nâng cao thành tích.
 
Sau khi nhận được ý kiến phản hồi của phụ huynh học sinh, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu tạm dừng tổ chức cuộc thi để tiến hành rà soát kỹ lưỡng, nghiêm túc, khoa học các vấn đề liên quan đến cuộc thi mà dư luận đang quan tâm. Nếu việc rà soát các cuộc thi tương tự đang diễn ra hoặc dự kiến sẽ tổ chức thấy không thiết thực, hiệu quả thì phải dừng ngay.
 
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định: “Chủ trương của Bộ Giáo dục-Đào tạolà không tổ chức hoặc ủng hộ tổ chức các cuộc thi không thiết thực, ảnh hưởng đến quá trình học tập của học sinh, gây băn khoăn cho phụ huynh và dư luận xã hội”.
 
Bộ Giáo dục-Đào tạocũng thẳng thắc thừa nhận một số vấn đề bất cập về cuộc thi game online Chinh phục vũ môn. Đó là thành phần tham gia thi chưa phù hợp; công tác tuyên truyền, tổ chức điều hành chưa tốt gây lo ngại làm ảnh hưởng đến sức khỏe và việc học tập của học sinh.  
 
Bổ ích, nhưng phải đúng liều
 
Công ty Cổ phần Tập đoàn Giáo dục Egroup cho biết: Cuộc thi Chinh phục vũ đã triển khai ở 63 tỉnh, thành phố. Đây là game giáo dục lấy bối cảnh Việt Nam, với nhiều tính năng, sự kiện lấy nguyên mẫu từ các lễ hội trong văn hóa Việt, được phát hành tháng 9/2015. Cuộc thi được tổ chức sinh động, thân thiện, vui tươi, an toàn, giúp các em nắm chắc kiến thức về văn hóa, xã hội và kỹ năng sống.
 
Học sinh tham gia chương trình sẽ trả lời câu hỏi trắc nghiệm với hệ thống câu hỏi được xây dựng riêng cho từng khối lớp, 100% miễn phí cho học sinh. Theo đó, mỗi tuần, học sinh có thể thi thật 2 lần (không mất phí). Kết quả thi được cập nhật và ban tổ chức sẽ chọn các em học sinh có thành tích tốt nhất vào vòng thi cấp tỉnh/thành phố.
 
Những trường hợp mất phí, phải nạp tiền bằng thẻ cào là khi học sinh muốn thi thử để tích lũy điểm kinh nghiệm hoặc tham gia vào các mục học thêm luyện tập bổ trợ, nâng cao. Tuy nhiên, đây là những mục không bắt buộc. 
 
Ông Bùi Văn Linh - Phó Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục-Đào tạo) - cho biết: “Chinh phục vũ môn” là cuộc thi kiến thức tổng hợp dành học sinh như một số cuộc thi trực tuyến khác. Giao diện, nội dung câu hỏi thiết kế phù hợp với tâm sinh lý học sinh, dễ hiểu và dễ thao táci. Việc tham gia cuộc thi là hoàn toàn tự nguyện. Tuy nhiên, các trường không được để ảnh hưởng đến quá trình học tập của học sinh".
 

PV

Từ Khóa :