Tạm biệt “cô hồn” chuẩn bị đón mùa trăng yêu thươngTạm biệt “cô hồn” chuẩn bị đón mùa trăng yêu thương

Hoàng Lê 7:0 20/8/2019

Tháng 7 “cô hồn” lặng lẽ trôi đi, mọi nhà lại nô nức chuẩn bị cho mùa Trung thu ấm áp. Trong kí ức của tôi, Trung thu không hẳn là “vui như Tết” nhưng lại ấm áp vô ngần. Đó là những ngày cùng chúng bạn dưới quê tất bật chuẩn bị nguyên liệu để làm lồng đèn; là đêm trăng sáng vằng vặc mỗi đứa chiếc lồng đèn dạo quanh khắp xóm, là những câu chuyện kể của bà tôi dưới ánh trăng rằm.

Những ngày cuối tháng “cô hồn” nhà nhà chuẩn bị đón Trung thu ấm áp

Những ngày cuối tháng 7 âm lịch, nhà nhà mừng rỡ vì sắp bước qua tháng được coi là xui rủi nhất của năm. Đó cũng chính là thời điểm mà mọi người tất bật chuẩn bị những điều tốt nhất cho thiếu nhi đón mùa trăng sắp đến. Không chỉ là Tết dành cho thiếu nhi, Trung thu còn là dịp để các thành viên quây quần bên nhau nhâm nhi chén trà, ăn miếng bánh Trung thu hàn huyên tâm sự. Những người con xa xứ đoàn tụ gia đình, cùng hưởng mùa Trung thu trong hạnh phúc đoàn viên.

Trung thu là lễ hội lớn dành cho thiếu nhi

Trong kí ức của tôi, Trung thu không chỉ là ngày được cùng chúng bạn tay cầm lồng đèn dạo quanh khắp xóm mà còn là một mùa yêu thương khi tôi cảm nhận được tình cảm thiêng liêng ấm áp của gia đình. Cha mẹ đi làm ăn xa, anh em tôi sống trong tình yêu thương của bà từ nhỏ. Bà tôi là người mực thước, nghiêm khắc nhưng có lối sống hướng ngoại và rất yêu thương các cháu của mình. Dường như bất kỳ lễ hội nào, bà cũng dành nhiều thời gian chuẩn bị để mang đến niềm vui cho chúng tôi. Từ Tết Nguyên Đán, Đoan Ngọ hay chỉ là cái sinh nhật của đứa cháu cỏn con, bà cũng cặm cụi chuẩn bị chu đáo. Bà thường nói với chúng tôi, Trung thu là ngày Tết của thiếu nhi và cũng cực kỳ quan trọng. Bà dành cả tháng trời để chuẩn bị cho chúng tôi đón mùa trăng ý nghĩa nhất.

Dạy cho con cách làm lồng đèn đơn giản

Năm tôi 10 tuổi, bà tôi đã dạy cho tôi cách làm những chiếc lồng đèn giản đơn để vui hội trăng rằm cùng chúng bạn. Từ cái lon nước ngọt đến vỏ quả bưởi dưới bàn tay khéo léo của bà trở thành chiếc lồng đèn xinh xắn, dễ thương. Để chuẩn bị cho mùa Trung thu đáng nhớ, bà còn dạy chúng tôi kể những câu chuyện về chú Cuội, chị Hằng. Tôi tự hào với chúng bạn đồng trang lứa vì chỉ mình tôi là thuộc lòng nhiều câu chuyện. Bà còn giải thích cho anh em tôi về ý nghĩa của đêm Trung thu mà tôi chưa từng biết được.

Những câu chuyện kể về đêm Trung thu sẽ là kí ức tuyệt vời cho con trẻ

Cuộc sống xoay vần, ai rồi cũng lớn có gia đình và phải nhận trách nhiệm làm cha mẹ của các con. Công việc bộn bề, tôi không thể dành nhiều thời gian để dạy cho con tôi cách làm lồng đèn như bà đã từng dạy tôi ngày xưa ấy. Trung thu của các con tôi đơn giản là đi đến trường rước đèn cùng các bạn trong lớp theo sự hướng dẫn của thầy cô. Chỉ một đêm thôi là kết thúc, sáng hôm sau lại vào lớp học tập bình thường. Con tôi thiếu đi những kỹ năng và cả những câu chuyện thú vị về chị Hằng hay chú Cuội. Chất liệu sống của chúng cũng vì thế mà ít đi.

Nghĩ về mình, tôi lại thương các con tôi về những điều mà chúng không có được, giống như tôi những ngày xưa ấy. Thật là thiếu sót khi ta không chuẩn bị cho con trẻ những kỹ năng cơ bản cũng như bồi dưỡng tâm hồn trẻ thơ những hiểu biết về ngày Tết Trung thu. Ngẫm lại chuyện cũ mà tôi cảm thấy mình thật may mắn khi được sống với bà trong tình yêu thương ấm áp.

Một mùa trăng yêu thương nữa lại sắp về, tôi nhớ lại những ngày xưa cũ được chuẩn bị mùa Trung thu tươm tất với bà tôi. Chắc chắn năm nay tôi sẽ dạy con mình làm lồng đèn và sẽ kể những câu chuyện về đêm hội trăng rằm. Cuộc sống của chúng ta là vì hạnh phúc của các con, đồng hành cùng chúng và cùng nắm bắt cơ hội để dạy kỹ năng và bồi dưỡng tâm hồn trẻ con. Những bài học, những câu chuyện ấm áp bên gia đình dưới ánh trăng rằm sẽ là một kỷ niệm tuyệt vời trong ký ức trẻ thơ.


Hoàng Lê

Từ Khóa : đón Trung thu