Tắm biển như thế nào cho an toàn?Tắm biển như thế nào cho an toàn?

Ngọc Huyền 14:40 13/5/2016

Tắm biển là thú vui không thể thiếu của nhiều người trong những ngày hè nóng lực. Tuy nhiên, tắm biển cũng tiềm ẩn những mối nguy hiểm bất ngờ. Vì vậy, chúng ta cần trang bị những kiến thức cơ bản để có chuyến du lịch biển an toàn.

Không tắm biển vào ngày mưa bão
Trước khi đi biển, chúng ta nên cập nhật thông tin thời tiết để nắm bắt thời tiết nơi mình sắp đến có xảy ra mưa bão hay không. Ngoài ra, theo dõi thời tiết còn giúp chúng ta quyết định xem nên mang đồ dùng thế nào, tắm biển vào lúc nào...
 
 
Không nên tắm ở những nơi có cầu cảng
Các thành phố biển thường có cầu cảng hoặc trụ neo nằm rải rác. Những nơi này thường tập trung nhiều động vật thân mềm như: mực ống, sứa… Nếu bơi hay tắm ở những khu vực này, chúng ta phải đối mặt với nguy cơ cao bị sứa cắn hay chẳng may giẫm chân vào ngao.
 
 
Không để bụng đói hoặc ăn quá no
Nếu để bụng đói, bạn sẽ không đủ sức khỏe để bơi lội. Ngược lại, bụng quá no sẽ khiến chúng ta cảm thấy tức bụng và khó chịu. Vì vậy, trước khi xuống biển, hãy ăn chút đồ lót dạ. Sau khi tắm xong, chúng ta cần ăn bánh ngọt, hoa quả.. để bù lại năng lượng đã mất.
 
Tập một số bài tập nhẹ nhàng
Môi trường trên cạn và dưới nước khác nhau, nên cơ thể sẽ cần có thời gian thích nghi với sự thay đổi của môi trường và nhiệt độ dưới nước. Do đó, trước khi tắm biển, chúng ta nên thực hiện một số động tác làm ấm cơ thể để tránh bị chuột rút, đồng thời nên xuống nước từ từ, chứ không nên xông thẳng ra biển.
 
 
Bơi gần bờ
Bơi quá xa bờ sẽ khiến nhiều người có nguy cơ phải đối mặt với sóng lớn, xoáy nước... Vì vậy, để đảm bảo an toàn, nên bơi trong vị trí an toàn có biển báo và cọc cắm cảnh báo. Hãy để ý quan sát về phía bờ và không nên bơi quá bờ 15 mét và ở vùng nước sâu quá 5 mét.
 
 
Đi bơi cùng nhiều người
Để đảm bảo an toàn, không nên bơi một mình mà nên bơi cùng nhiều người. Nếu chẳng may gặp sự cố, chúng ta sẽ nhận được sự giúp đỡ của mọi người.
 
Bình tĩnh xử lý khi gặp xoáy nước
Các bãi tắm gần khu đô thị lấn biển thường có nhiều hố, bãi trũng và các xoáy nước bất ngờ. Nếu bị cuốn vào xoáy nước, đừng hoảng sợ và không cố bơi ngược dòng. Hãy cố bơi vuông góc với dòng chảy. Vì các dòng chảy xa bờ không hút người xuống đáy mà chỉ đẩy bạn ra xa bờ. Với những người không biết bơi hoặc đuối sức, hãy kêu cứu và thả nổi mình trôi theo dòng, chờ nhân viên cứu hộ.
 
 
Không phơi nắng quá lâu
Nắng gay gắt không tốt cho sức khỏe lại khiến chúng ta dễ bị cảm lạnh khi đột ngột từ nhiệt độ cao (trên bờ) chuyển sang nhiệt độ thấp (dưới nước). Tốt nhất đừng phơi nắng quá lâu trước khi xuống biển.
 
 
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :