Taliban phản đối tiêm chủng để phòng ngừa hoạt động tình báo MỹTaliban phản đối tiêm chủng để phòng ngừa hoạt động tình báo Mỹ

Mai Ly 14:27 27/6/2012

Mới đây, Taliban lại tiếp tục ban hành lệnh cấm chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa bệnh bại liệt tại Pakistan, sau khi nghi ngờ các nhân viên y tế đang làm gián điệp cho Mỹ.

Chỉ huy cấp cao của Taliban đã ban hành lệnh cấm tiêm vaccine ngăn ngừa bệnh bại liệt ở một trong những khu vực nghèo nhất thuộc vùng biên giới Pakistan, trong một nỗ lực nhằm buộc Mỹ phải chấm dứt cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở nước này.
 
Các tờ truyền đơn đã được phát đi với nội dung: trong trang phục của những nhân viên y tế, Mỹ và các đồng minh đang bí mật điều hành hệ thống gián điệp nhằm gieo rắc sự chết chóc và tiến hành các cuộc công kích bằng máy bay không người lái xuống đất nước Pakistan.
 
Tờ truyền đơn có đề cập đến  trường hợp của bác sĩ người Pakistan Shakil Afridi. Taliban cho rằng, dưới vỏ bọc là một bác sĩ vùng biên giới, ông Afridi đã phát động một đợt tiêm vaccine phòng ngừa bệnh viêm gan tại Abbottabad để giúp Cục tình báo Trung ương Mỹ CIA truy tìm tung tích của cựu thủ lĩnh al-Qaida Osama bin Laden.
 
 
Trước đó, cựu Giám đốc CIA cho biết bác sĩ Afridi, người bị chính quyền Pakistan bỏ tù, đã cung cấp những thông tin vô cùng quan trọng hỗ trợ CIA thành công trong cuộc săn lùng gắt gao nhất do chính quyền Mỹ thực hiện. Trong khi đó, các tổ chức nhân đạo hoạt động ở Pakistan hiện đang phải hứng chịu những nghi ngờ và nhận những lời chỉ trích nặng nề khi chính quyền Pakistan cho rằng họ đang lợi dụng đợt tiêm chủng làm vỏ bọc cho công tác gián điệp.
 
Lệnh cấm được đưa ra có thể gây ra trở ngại cho các chiến dịch ngăn chặn bệnh bại liệt ở Pakistan - một trong ba quốc gia trên trên thế giới có trẻ em đang bị mắc căn bệnh nguy hiểm này.
 
Đây không phải là lần đầu tiên lãnh đạo Taliban đưa ra lệnh cấm hoạt động tiêm chủng ngừa bệnh bại liệt ở khu vực họ kiểm soát. Đầu tháng 6, nhà lãnh đạo Taliban Hafiz Gul Bahadar khẳng định việc tiêm chủng bại liệt do các gián điệp Mỹ tiến hành sẽ bị cấm cho đến khi họ chấm dứt các cuộc công kích bằng máy bay không người lái. Hồi năm 2007,  Mullah Fazlullah, thủ lĩnh của Taliban ở Swat đã ngăn cản người dân không cho con cái họ tiêm phòng với nhận định đây chỉ là một âm mưu của Đế quốc Mỹ nhắm vào người Hồi giáo.
 
Các cuộc tấn công vào khu vực Drone liên tục được tăng cường trong những tháng gần đây, đặc biệt sau hội nghị NATO diễn ra ở Chicago hồi tháng 5 vừa qua, khi chính phủ Pakistan thất hứa về việc mở cửa biên giới để các đoàn xe chở hàng cho quân đội NATO ở Afghanistan.
 

Thủ tướng mới của Pakistan, ông Makhdoom Shahabuddin hôm qua cho biết sẽ chính thức lên tiếng phản đối việc Kabul giết chết 13 binh lính Pakistan, và 7 người trong số họ bị chặt đầu. Các quan chức cho biết các tay súng đã thực hiện vụ tấn công trên vào khu vực Upper Dir của Pakistan từ các căn cứ quân sự bên trong Afghanistan. Khu vực phía Bắc và Nam Waziristan hiện đang là thường xuyên xảy ra các cuộc tấn công bằng tên lửa sử dụng máy bay không người lái của Mỹ.
 

Mai Ly

Từ Khóa :