Tài tử Luke Perry: Mãi mãi là biểu tượng cực ngầu của tuổi teenTài tử Luke Perry: Mãi mãi là biểu tượng cực ngầu của tuổi teen

Du Du 13:4 5/3/2019

Luke Perry chưa bao giờ thoát khỏi cái bóng của Beverly Hills, 90210. Nhưng đó không phải là thất bại. Đó là bằng chứng cho thấy màn diễn của anh, kẻ nổi loạn điển trai Dylan McKay, đã ăn sâu cả vào một thế hệ.

Luke Perry chưa bao giờ chế nhạo người hâm mộ. Ông biết mình có ý nghĩa gì với họ.

Ảnh: PictureLux/The Hollywood Archive/Alamy

Những diễn viên có thể trở thành biểu tượng của tuổi teen ở Hollywood chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay. Ron Howard. Michael J Fox. Zac Efron.

Thực ra, Luke Perry chưa bao giờ thực sự lọt vào hàng ngũ đó, nhưng chuyện ấy không làm mất đi sức ảnh hưởng của nam diễn viên quá cố này. Mặc dù làm việc khá đều đặn cho đến tận ngày qua đời, ông luôn biết cáo phó của mình sẽ được ghi là “Dylan McKay đã qua đời”, đề cập đến cậu thiếu niên nổi loạn cực hấp dẫn mà ông đóng trong loạt phim Beverly Hills, 90210 từ năm 1990 đến 1995, sau đó xuất hiện lại trong vai khách mời mùa phim 1998-2000.

Perry chưa bao giờ thoát khỏi cái bóng của 90210, cách gọi mà người hâm mộ dành cho phim. Nhưng đó không phải phần thất bại. Không ai trong dàn diễn viên của bộ phim có thể trở thành biểu tượng như anh, dù mức độ thành công mỗi người mỗi khác. Trong thời đại trực tuyến, khi các thiếu niên có quá nhiều thứ để xem, từ bất kỳ nơi nào trên thế giới, thật khó để họ tưởng tượng thế hệ trước đã diên cuồng vì 90210 như thế nào. Khi ấy, ai cũng xem 90210. Nó không giống như bất kỳ thứ gì mà thanh thiếu niên thời đó từng được xem, những chiếc xe lạ mắt, biệt thự lớn - món quà kỳ lạ từ đế chế Aaron Spelling. Hãy cứ tưởng tượng, nó như cái thời phim Hàn bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam. Giờ phim Hàn thì nhiều lắm rồi, cũng có thể nhiều phim nổi tiếng đấy, nhưng trong tâm trí của những người đón nhận làn gió mới khi ấy, những Mối tình đầu, Cảm xúc, Ước mơ vươn tới một ngôi sao… mới thực sự là tượng đài. 90210 chính là như vậy. Nó xuất hiện và mang theo những thanh thiếu niên vô cùng xinh đẹp ở thiên đường Los Angeles, nó giống như những giấc mơ truyền hình của chúng ta chuyển từ đen trắng sang màu sắc.

Spelling đã làm nên những cơn sốt trên màn ảnh nhỏ nước Mỹ những năm 1970 với Charlie’s Angels, The Love Boat, rồi lặp lại vào những năm 1980 với Dynasty. Đến những năm 1990, ông mang đến Beverly Hills, 90210, đưa tuổi teen thế giới bình dân trung lưu bước vào tầng lớp thượng lưu ở Beverly Hills. Các bộ phim truyền hình tuổi teen trước đó chưa từng làm được như vậy. Các bộ phim đi sau, như Clueless, Cruel Intentions, She’s All That, và thậm chí Romeo + Juliet của Baz Luhrman, đều phải mang ơn 90210. Thanh thiếu niên không chỉ còn là thanh thiếu nữa, mà họ ăn vận và hành xử đầy phong cách, như những người mẫu. Công thức ấy vẫn đúng khi Spelling hồi sinh 90210 vào năm 2008, khi các diễn viên ban đầu giờ đã lớn tuổi hơn nhiều. Để dễ hình dung, có thể ví von 90210 như nhà Kardashian, dạy cho thanh thiếu niên ham muốn sự giàu có của người Mỹ.

Dylan của Perry là nhân vật nổi bật ngay từ lúc xuất hiện. Vẻ mặt hơi cau lại của anh chàng thú vị hơn nhiều so với nụ cười nhợt nhạt của anh chàng xinh đẹp Jason Priestley. Rất rõ ràng, Perry đi theo hình tượng của James Dean, nhưng là phiên bản “kém” hơn, nhưng đủ để anh chàng có vẻ sang trọng cổ điển, chứ không phải tuýp sáo rỗng kệch cỡm. Dù khi đóng vai Dylan, ông mới 24, nhưng đã bị xem là quá già để đóng vai thiếu niên với truyền thống Hollywood khi ấy. Nhưng điều đó có nghĩa Dylan là một người đầy nam tính, pha một chút hư, một dáng vẻ trưởng thành thay vì “búng ra sữa”. Đó là sức hấp dẫn của Dylan.

Dù đôi khi ông cũng cảm thấy vai diễn đã đóng đinh nghiệp diễn bản thân, nhưng Luke Perry chưa bao giờ chế nhạo người hâm mộ. Ông biết mình có ý nghĩa gì với họ. Đối với rất nhiều phụ nữ 30-40 tuổi trên khắp thế giới ngày nay, Perry sẽ luôn là chàng trai lạnh lùng với dáng vẻ cực ngầu, một mẫu hotboy đúng nghĩa, đến bên “họ”, mời đi chơi, đến nhà bằng môtô phân khối lớn, nhướn mày điệu nghệ khi tháo mũ bảo hiểm. Công chúng mê điện ảnh thương tiếc cho Perry. Thời nay, 52 tuổi là còn quá trẻ để ra đi vĩnh viễn. Còn những người hâm mộ 90210 thương tiếc cho cái chết của Dylan, một biểu tượng cực ngầu của tuổi teen.


Du Du