Tại sao phụ nữ không thể vừa thành công vừa hạnh phúc?Tại sao phụ nữ không thể vừa thành công vừa hạnh phúc?

Anh Nguyễn 17:53 12/1/2017

Thế kỷ 21 của nữ quyền khiến phụ nữ thành công trên mọi lĩnh vực, nhưng với tổ ấm của họ có mấy ai giữ vẹn cả đôi đường mà đa phần đều phải hi sinh rất nhiều. Chuyện những người phụ nữ thành đạt, độc lập bị “cướp” chồng vì những cô gái yếu ớt, cần dựa dẫm đã xảy ra như cơm bữa, tuy nhiên đáng buồn thay, họ cũng bị lên án vì… “ai bảo giỏi quá nên… mất chồng!”.

“Cô bé ấy đã thắng tôi, vì nhan sắc và cả tuổi trẻ” – trang NEU Confessions của ĐH KTQD một lần nữa lại nhận được những chia sẻ của một độc giả có thể được coi là khá thành đạt trong xã hội: chị được học bổng đi du học, trở về làm trong một công ty danh tiếng, có một người chồng đã yêu nhau 8 năm và chưa hề phải sống dựa dẫm một ngày. Nhưng tất cả đã sụp đổ chỉ bởi chồng chị ngoại tình với một nữ sinh viên trẻ hơn, và biết cách dựa dẫm hơn.
 
Học bổng thạc sĩ, là một team leader tại Big4, cùng chồng mua được nhà chung cư và xe, có vẻ đó là cái kết hạnh phúc mà tất cả phụ nữ đều mong muốn
 
Ngoại tình là điều không ai có thể đồng tình, song có không ít những comment chia sẻ của độc giả cho rằng đây có một phần lỗi của chị, vì chị quá giỏi, quá tự lập, quá mạnh mẽ và vượt chồng về mọi mặt. Trong khi đó cô gái kia lại yếu đuối, biết nũng nịu nhờ vả để những người đàn ông bao bọc và chở che.
 
“Nếu muốn giữ chồng thì hãy ngu đi một tí”
 
Mặc dù xã hội Việt Nam đã phát triển vượt bậc trong vòng nhiều năm trở lại đây, và nhận thức của cộng đồng đã thay đổi nhiều với những tư tưởng mới, tiến bộ hơn. Chuyện phụ nữ được tự do theo đuổi học hành, công việc và những địa vị xã hội cao đã không là điều hiếm thấy. Tuy nhiên đây vẫn chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Vẫn có những cuộc tình tan vỡ với lý do được biện minh là người phụ nữ quá giỏi, quá thành đạt và “trên cơ” nam giới. Và phàm đã là đàn ông, dù tư tưởng tiến bộ đến đâu, cũng không ai muốn bị người phụ nữ bên cạnh mình vượt mặt cả. Hình ảnh một người phụ nữ yếu đuối bên cạnh người chồng thành đạt tới những buổi tiệc có lẽ vẫn là hình ảnh phổ biến và được ưa thích hơn.
 
Thậm chí ngay cả khi phụ nữ nhận được sự cảm thông của chồng, thì cả hai vẫn phải chịu những áp lực từ định kiến xã hội. Cô ấy giỏi thật đấy, cô ấy thành đạt thật đấy, nhưng vậy thì “anh chồng kém bản lĩnh hơn” hay thậm chí còn bị quy chụp một cách tàn nhẫn là “bám váy vợ”. Rất nhiều những cô gái trẻ bây giờ vẫn phải nhận những lời khuyên như “học vừa phải thôi không sau này khó lấy chồng”.
 
 
“Làm phụ nữ thời nay thật khó quá, xin cho chúng tôi được sống độc thân” – đó là lời của bạn L.T.H khi đọc được những nhận xét của mọi người và những điều mà được cho là phụ nữ thời nay cần phải làm. Cô bạn chia sẻ: “Làm phụ nữ thời nay, bạn vừa phải giỏi để không bị cho là ăn bám chồng, không bị nhà chồng coi thường. Nhưng bạn vẫn phải về nhà trước 6h tối và làm việc nhà. Ra ngoài xã hội bạn có giỏi với ai nhưng về nhà thì tuyệt đối không nên thể hiện ra là mình hơn chồng. Khó như vậy thì ai còn muốn làm phụ nữ nữa!”. Đây là một điều dù phũ phàng, nhưng lại là một sự thật vẫn hiện diện xung quanh chúng ta mỗi ngày. Vẫn biết không phải tất cả mọi người đều như vậy, nhưng định kiến đối với những người phụ nữ thành đạt vẫn còn quá lớn khiến họ luôn trở thành đối tượng chịu nhiều tổn thương.
 
Mặc dù vậy, quan điểm chung của giới trẻ hiện nay là dù như thế nào, phụ nữ cũng phải tiếp tục cố gắng. Chia sẻ với câu chuyện trên, có không ít các bạn trẻ cho rằng: “Dù sao người có lỗi cũng là chồng chị. Nếu bản thân chị bây giờ không có công việc, không có thành công, lại không có cả gia đình, chẳng phải là quá tồi tệ sao. Vì vậy thật may mắn khi chị vẫn có thể sống độc lập về kinh tế được. Các bạn nữ cũng đừng bao giờ từ bỏ con đường sự nghiệp của mình, đó chính là chỗ dựa vững chắc nhất cho cuộc sống sau này.” Nhìn trên nhiều góc độ, thì có lẽ đây mặc dù không phải đáp án hoàn hảo cho vấn đề của những người phụ nữ hiện nay, song nó là câu trả lời phù hợp nhất hiện giờ.
 
Trong bài phát biểu cuối cùng trên cương vị Tổng thống, Tổng thống Mỹ Obama đã gửi lời cảm ơn tới vợ mình. Nếu không có bà, ông sẽ không bao giờ hoàn thành được những điều lớn lao như vậy. Và bà Michelle không hề thua kém chồng mình khi tốt nghiệp trường Luật Harvard danh giá và hiện vẫn là một diễn giả nổi tiếng. Tại sao phụ nữ không thể vừa thành đạt vừa hạnh phúc, phải chăng đó chỉ là định kiến của những người xung quanh?
 
Cư dân mạng vẫn thường có một câu nói đùa rằng: “Khi bạn băn khoăn không biết nên lựa chọn giữa tình yêu hay sự nghiệp. Hãy nhớ rằng, sự nghiệp sẽ không bao giờ tỉnh dậy vào một buổi sáng và nói với bạn rằng “Anh xin lỗi, anh thích người khác mất rồi”!” Dẫu đây chỉ là một lời nói đùa, song hy vọng những người phụ nữ hiện đại hãy tỉnh táo và theo đuổi con đường của mình, bởi cuộc sống đầy những bất ngờ khó đoán trước, điều quan trọng là hãy trở thành người như bản thân mình mong muốn.
 
 

Anh Nguyễn

Từ Khóa :