Tại sao không ai ở GM “dùng” smartphoneTại sao không ai ở GM “dùng” smartphone

Mạnh Linh 10:0 26/8/2018

Tất cả người ở General Motors, bao gồm cả CEO Mary Barra, không được phép “chúi mũi” vào điện thoại, bao gồm cả vừa đi vừa nói chuyện điện thoại, nhắn tin.

Ảnh: Lynn Allen/Twitter

Ở General Motors, nhân viên không được phép đi lại với chiếc điện thoại. Đó là chuẩn mực thông thường ở nhà kho và cơ sở sản xuất, nhưng quy tắc này đã mở rộng đến cả khối văn phòng. Điều đó có nghĩa là họ không được nhìn vào màn hình điện thoại khi trên đường đến một cuộc họp. Không nhận cuộc gọi khi đang trên đường đến toilet. Không kiểm tra email trong khi đi lấy cà phê.

Jim Glynn, Phó Chủ tịch phụ trách vấn đề an toàn nơi công sở của GM, cho hay: “Chúng tôi đã yêu cầu mọi người không nhắn tin và vừa đi vừa nghe một cuộc gọi, bởi vì điều đó khiến bạn không chú ý đến những mối nguy tiềm ẩn.”

Quy tắc mới, có hiệu lực từ tháng 1/2018, được đề ra sau khi CEO Mary Barra gửi tâm thư vào tháng 6/2017. Trong đó, phác thảo một loạt các chương trình nghị sự quan trọng cần thiết cho sự ổn định lâu dài của công ty, bao gồm cam kết “an toàn trong mọi hành động”.

Các công ty ôtô, xe máy thường nhanh chóng công khai các tiêu chuẩn an toàn vì những rủi ro liên quan đến việc lái xe. Chỉ tính riêng ở Mỹ, trong năm 2017, có khoảng 40.000 người thiệt mạng, 4,57 triệu người bị thương nặng vì tai nạn xe hơi, và các tai nạn gây ra chi phí khoảng 413,8 tỷ USD.

Quy trình sản xuất ôtô được quản lý chặt chẽ để đảm bảo các bộ phận cũng như toàn bộ xe được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi xuống đường. Mặc dù GM đã có các tiêu chuẩn đối với công nhân nhà máy, công ty không thường mở rộng đến khối văn phòng. Điều bà Barra nói đến trong bức thư là đưa sự an toàn đến một cấp độ mới.

Trong thời đại “nghiện smartphone”, mọi người đang chủ động hơn để tự “cai nghiện”. Năm 2016, CareerBuilder và Harris Poll đã công bố kết quả khảo sát cho thấy công nhân có thể đang gắn bó quá mức với smartphone. Ba phần tư những người tuyển dụng lao động cảm thấy ít nhất trong hai tiếng mỗi ngày, nhân viên của mình mất tập trung vào các hoạt động như nhắn tin và lướt web. Họ gọi smartphone là “sát thủ năng suất”.

Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến năng lượng của người lao động, một vấn đề ít được chú ý hơn. Các tạp chí kinh doanh thường đưa ra lời khuyên lên kế hoạch những khoảng thời gian không đụng chạm đến điện thoại, và chính các CEO cũng hạn chế sử dụng điện thoại của mình. Cathy Engelbert của Deloitte từng nói với Fast Company rằng bà không sờ đến điện thoại khi tỉnh giấc vào mỗi sáng. Warren Buffet nổi tiếng vì sử dụng điện thoại nắp gập “cổ lỗ”. Một số nhà quản lý thậm chí còn hạn chế mang điện thoại vào văn phòng. Sheldon Yellen, Giám đốc điều hành của công ty Belfor (chuyên khắc phục hậu quả sau thảm họa và trùng tu, bảo dưỡng bất động sản), nói với CNBC rằng ông không cho phép mang theo điện thoại di động trong các cuộc họp.

Đối với GM, mối quan tâm đến smartphone không hẳn vì năng suất, mà là sự phân tâm. Khi không bị điện thoại quấy rầy, “mọi người trở nên ý thức hơn với môi trường xung quanh”, Glynn nói. Điều đó giúp cho môi trường làm việc chung trở nên an toàn hơn.

Ngoài chính sách điện thoại di động, GM còn thiết lập bảng đánh giá an toàn cho tất cả các tòa nhà của mình để xác định các mối nguy hiểm và thực hiện các tiêu chuẩn an toàn nơi làm việc.

Giờ, khi mọi người ít bị phân tâm hơn, thì có thể “nhận thức rõ hơn những rủi ro khác”, theo Glynn. Ông nói rằng mọi người bây giờ có thể sẽ sải bước xuống cầu thang bộ, hay sẵn sàng trợ giúp đồng nghiệp đang phải bê đồ nặng. Glynn nói rằng công ty không nghiêm ngặt về chính sách - không có giám sát trong văn phòng - nhưng sự hiện diện của các quy tắc này thực sự quan trọng trong thay đổi văn hóa công sở.


Mạnh Linh