Tại sao Ford mạo hiểm Mustang để đấu với TeslaTại sao Ford mạo hiểm Mustang để đấu với Tesla

Lục Kiếm 21:19 25/12/2019

Mustang là một trong những vương miện của Ford, và có lẽ là một trong những chiếc xe quan trọng nhất mọi thời đại.

 
Nhưng bây giờ, cái tên Mustang sắp bước vào một kỷ nguyên hoàn toàn mới, và không phải ai cũng hài lòng về điều đó.
 
Quyết định gần đây của Ford về việc bổ sung một chiếc xe thể thao đa dụng (SUV) chạy điện bốn cửa cho dòng Mustang, vốn chỉ có vài mẫu xe thể thao thuần túy, đã làm dấy lên cơn phẫn nộ giống như khi các thương hiệu xe hiệu suất như BMW và Porsche giới thiệu những chiếc SUV góp mặt vào đại gia đình.
 
Nhưng lượng tiêu thụ Mustang đã rơi kể từ khi chiếc xe được thiết kế lại gần đây nhất vào năm 2015. Đây không phải là lỗi của chiếc xe, theo nhà phân tích Ed Kim của AutoPacific. Phân khúc Mustang chỉ đơn giản là thu hẹp. Lượng bán hàng của những chiếc coupe thể thao hai cửa đang giảm cùng với các phân khúc truyền thống khác, trong khi doanh số của SUV đang tăng lên.
 
Chẳng hạn, SUV của BMW đã chiếm tới 37,3% doanh số của thương hiệu năm 2018, tăng so với 33,8% của năm 2017. Năm 2018, Porsche đã bán được tổng cộng 34.237 chiếc SUV Macan và Cayenne tại Mỹ, so với chỉ 22.965 của cả ba dòng xe con: sedan Panamera, xe thể thao 718 và chiếc 911 huyền thoại.
 
Trong khi đó, Ford cũng đã nhìn thấy cơ hội Mustang có thể trở thành một chiếc xe điện truyền cảm hứng, tăng nhiệt tình cho người mua, thay vì chỉ đơn giản là cho phép công ty đáp ứng các yêu cầu về khí thải. Các nhà sản xuất ôtô đang điên cuồng chế tạo những chiếc xe điện để tuân thủ các nguyên tắc ngày càng nghiêm ngặt và ngăn chặn sự cạnh tranh từ nhà sản xuất ôtô điện đang rất hùng hồn trên báo chí và mạng xã hội - Tesla.
Dave Pericak, Giám đốc toàn cầu chương trình xe hơi biểu tượng của Ford, cho biết: “Bắt đầu chỉ là một sản phẩm để thích ứng. Nhưng rất nhanh, nó bắt đầu trở thành một cỗ máy kỳ diệu hay một thứ gì đó đáng khát khao. Vì vậy, chúng tôi vạch ra kế hoạch và lướt nhanh chiếc bút trên bảng vẽ và hỏi: Làm sao để làm ra thứ gì đó thú vị và truyền cảm hứng? Và chúng tôi đã nói về Mustang.”

Lục Kiếm