Tại sao chúng ta lại sởn da gà khi nghe nhạc?Tại sao chúng ta lại sởn da gà khi nghe nhạc?

Ngọc Huyền 13:52 27/5/2016

Bạn đã từng nghe một bản nhạc hay và cảm thấy cơn ớn lạnh chạy dọc sống lưng bạn? Âm nhạc chính là nguyên nhân tạo ra cảm giác rùng mình, nổi da gà. Tuy nhiên khi cùng nghe một bản nhạc tại sao có người nổi dà gà, người lại không. Amani El-Alayli - Giáo sư tâm lý xã hội học thuộc Đại học Đông Washington (Mỹ) đã bắt tay nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân này.

Trong khi các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu hiện tượng bí mật này thì những nghiên cứu trong 5 thập kỷ qua thì cho rằng chúng ta nổi da gà là nhờ phản ứng cảm xúc trước những kích thích tố từ môi trường và cả âm nhạc. Một bản nhạc hay thường có những giai điệu khó đoán, thay đổi bất chợt về âm lượng khiến người nghe rùng mình.
 
Nhưng một số nhà khoa học lại tin nổi da gà là những gì còn sót lại của quá trình tiến hoá, cho thấy tổ tiên của loài người là những sinh vật đầy lông lá. Lớp lông này sẽ dựng lên khi tiếp xúc với khí lạnh, tạo thành một lớp cách nhiệt, ngăn không cho hơi ấm cơ thể thoát ra. Nhưng từ khi phát minh ra quần áo, chúng ta ít bắt gặp tình trạng đó.
 
 
Các chuyên gia từ Đại học Đông Washington đã dùng công cụ không dây đo phản dạ trên da, một thước đo bao điện trở của da để theo dõi phản ứng trên da của những người tham gia thí nghiệm. Người tham gia sẽ được nghe 5 bản nhạc của J.S Batch, Chopin, Air Supply, Vangelis và Hans Zimmer. Và họ phải thực hiện một bài kiểm tra tính cách. Các chuyên gia sẽ kết luận được lý do tại sao một số người cảm thấy rùng mình hơn những người khác bằng cách so sánh số liệu.
 
Kết quả là những người thường xuyên cảm thấy rùng mình khi nghe nhạc cũng đạt điểm cao trong bài kiểm tra tính cách. Những người thực sự đắm chìm vào âm nhạc sẽ dễ nổi da gà hơn. Theo như bài kiểm tra tính cách, họ có một trí tưởng tượng phong phú, tâm hồn yêu cái đẹp, yêu thiên nhiên, luôn hướng đến những trải nghiệm mới, sống thiên về cảm xúc và yêu thích nhiều thứ trong cuộc sống. Còn những ai không bị sởn da gà là do họ sống thiên về lý trí và ít khi thấy cảm xúc thăng hoa khi nghe một nhạc phẩm hay.
 
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Tâm lý học âm nhạc.
 
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :