Tái chế tủ cũ thành giá sách hình khủng long cho bé yêuTái chế tủ cũ thành giá sách hình khủng long cho bé yêu

Phương Linh 0:4 23/2/2019

Nếu bạn từng có một chiếc tủ hay chiếc giá cũ mà không muốn dùng nữa, tại sao không thử biến chúng thành một chiếc giá sách mới tinh gắn hình khủng long để kích thích niềm đam mê đọc sách của bé yêu? Nghe có vẻ phức tạp và bao gồm nhiều công đoạn, nhưng chỉ cần dành chút ít thời gian, như một buổi sáng mát mẻ chẳng hạn, bạn đã có thể tự tay tái chế lại được chiếc giá sách đơn giản này.

Để làm công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ và tính an toàn cao, bạn cần phải trang bị “dụng cụ bảo hộ” đầy đủ.  Khẩu trang, mũ, găng tay là những trang phục bắt buộc. Ngoài ra, bạn nên mặc một bộ quần áo dài, nhưng rộng rãi để có thể dễ dàng cử động trong lúc làm việc.

Trước hết, hãy kéo chiếc tủ cũ ra ngoài sân rộng, lau sạch bụi bẩn và tiến hành bước đầu tiên là cạo toàn bộ lớp sơn cũ xung quanh tủ. Nếu có dụng cụ làm việc chuyên nghiệp, bạn sẽ tiến hành làm bước này khá nhanh. Nếu không, sẽ phải tỉ mẩn làm từng tí một. Cạo lớp sơn cũ có thể được thực hiện bằng một dụng cụ sắc, dẹt hình giống như một chiếc bay, nhưng kích thước mỏng hơn. Bạn cũng có thể dùng dao để cạo sơn nếu không có dụng cụ riêng. Để những lớp sơn mỏng bay nhanh khỏi chiếc tủ, có thể dùng sự hỗ trợ của cả máy sấy, máy xì khô để quét bụi sơn không bám dính, trôi nhanh ra khỏi tủ trong lúc cạo. Cạo hoàn toàn các lớp sơn trong và ngoài tủ, cả mặt trước, mặt sau, mặt bên. Lúc này, bạn nhớ đeo khẩu trang để bụi sơn không bay vào mũi hoặc miệng, tránh tình trạng viêm nhiễm.

Sau khi đã cạo xong lớp sơn, bạn dùng dao, kéo để nậy phần gỗ, phần nhựa hay phần  mi ca phía sau tủ ra. Với phom tủ cũ, chúng ta chỉ cần thay mới mặt sau của chiếc tủ này. Bạn có thể chuẩn bị sẵn một tấm mica hoặc gỗ cỡ lớn. Đặt tấm nhựa mặt sau của chiếc tủ cũ lên trên để đo kích thước. Từ phom tủ cũ chuẩn, bạn vẽ uốn lượn thêm chi tiết đuôi và đầu khủng long ở tấm nhựa mới. Tới lúc cắt ra, bạn sẽ có được mặt sau của tủ với hình chú khủng long đáng yêu, mới hoàn toàn.

Tiếp tục ghép tấm nhựa, gỗ có hình khủng long vào mặt sau của chiếc tủ thay cho tấm cũ. Thợ chuyên nghiệp thường có các dụng cụ là phẳng các vết nhám, vết sần sùi trên mặt nhựa, mặt gỗ. Với người không chuyên, bạn vẫn có thể làm các mặt phẳng bớt sù sì bằng cách dùng giấy nhám chà lên các vùng mép, vùng mặt phẳng xung quanh chiếc tủ. Từ đây, chiếc tủ (hay chiếc giá cũ) đã sắp trở thành một chiếc giá sách mới hoàn toàn.

Dùng đinh gắn tấm gỗ (nhựa) hình khủng long vào đằng sau chiếc giá đã có sẵn. Lau sạch bụi ở giá sách rồi tiếp tục hành trình sơn màu. Trong clip, bạn sẽ thấy chủ nhà chọn màu cam cho chiếc giá sách trong phòng trẻ. Tất nhiên, ý tưởng chọn màu tùy thuộc vào sở thích của các thành viên trong gia đình, nhất là lũ nhóc vì đây là giá sách dành cho chúng cơ mà. Tốt hơn, bạn vẫn nên chọn những gam màu sặc sỡ nhưng không chói mắt, và màu cam trong trường hợp này là một lựa chọn lý tưởng.

 

Chỉ khoảng hai đến ba giờ để tủ đã sơn ngoài sân nắng, sơn màu có thể khô hoàn toàn. Cẩn thận hơn, bạn tiếp tục sơn lớp thứ hai rồi chờ khô, sau đó mới kết thúc bằng một lớp sơn bóng.

Bây giờ, đã tới lúc bạn chuyển giá vào phòng của trẻ, đặt sách, đồ chơi và những mô hình khủng long trang trí vào trong. Chiếc tủ mới chắc chắn sẽ khiến các bé vui thích và tràn đầy cảm hứng trong việc đọc sách.

Video hướng dẫn cách tái chế chiếc tủ cũ thành giá sách hình khủng long cho bé yêu


Phương Linh