Tái chế thông minh từ vỏ chai nhựaTái chế thông minh từ vỏ chai nhựa

Trần Hồng 14:0 28/4/2016

Vỏ chai nhựa rỗng chưa bao giờ hiện diện quanh ta nhiều đến thế, chúng đang là nỗi đau đầu của các nhà bảo vệ môi trường. Bởi vậy, thay vì vứt chúng vào thùng rác, hãy thử tái chế chúng theo một cách “xanh” và “thông minh”!

Những chai nước, dầu gội đầu, sữa tắm …đa phần đều được ném vào thùng rác sau khi được dùng  hết. Nhưng chỉ với một chút mày mò, bạn hoàn toàn có thể tái chế những chai nhựa này thành những món đồ hữu ích cho gia đình, thay vì phải móc hầu bao và mua đồ mới ở ngoài siêu thị.
 
Mỗi lần sạc điện thoại, bạn thường để điện thoại trên bàn, sàn nhà…, nhưng đôi khi, chỉ cần vô tình gạt tay, hay chân bước qua và điện thoại của bạn đã bay “vèo”. Thay vì để điện thoại dễ dàng rơi, hay bị đá đi nơi khác chỉ vì một chút bất cẩn, bạn có thể dùng chai sữa tắm đã hết để làm một chiếc giỏ đựng điện thoại và sạc.
 
 
Cắt chiếc chai ra theo hình cái giỏ, dùng ốc vít hoặc đinh đóng chiếc giỏ này lên trên tường gần khu vực có ổ cắm điện (tránh đường dây diện ngầm, kẻo bạn có thể “xù” tóc không theo ý muốn). Bạn có thể giúp “chiếc giỏ” trông đẹp hơn bằng cách sơn màu hay vẽ họa tiết lên vỏ chai.
 
 
Nỗi khổ của những gia đình có con nhỏ là mỗi khi chúng “vầy nước”, rửa tay là ướt hết quần áo vì vòi nước quá xa so với tầm tay với của những đôi cánh tay xinh. Để giúp cho lũ trẻ “tiếp cận” với vòi nước dễ dàng, phụ huynh có thể khoét rộng thêm miệng chai sữa tắm, sau đó lồng vào vòi nước. Cắt theo chiều dọc chai ở mặt trên để bé có thể nhìn thấy nước đang chảy ra.
 
Những chiếc đèn làm từ vỏ chai thì sao?
Hãy chọn những chiếc vỏ chai có phần đế hình cánh hoa, cắt những chiếc đế này ra và gắn vào nhau theo hình bạn muốn, bên trong thêm bóng đèn và dây dẫn, vậy là bạn đã có chiếc đèn khá ổn rồi.
 
Ví dụ chiếc đèn trang trí phòng khách siêu đẹp
 
Bàn trang điểm luôn ngổn ngang với những món đồ như son, kem nền, phấn…?       
 
 
Hãy cắt những chai nước ra theo kích thước bằng nhau, bạn có thể dùng dây kim tuyến, vải họa tiết để bao quanh phần cắt, tránh đứt tay khi chạm phải. Dùng keo nến hoặc keo sữa để dính các đoạn này vào với nhau theo hình tháp để giúp chúng không bị lăn lóc trên mặt bàn.
 
 
 
Những chiếc nắp chai với đủ màu sắc, kích thước có thể dùng để trang trí tường nhà, hàng rào xây bằng gạch sẽ khiến chúng trông giống như “con đường gốm sứ” của Hà Nội vơi snhững bức tranh màu sắc sống động. Dùng ghim hoặc ốc vít cố định những chiếc nắp chai này lên tường. Bạn có thể thỏa sức trang trí, sắp xếp màu sắc các vỏ chai miễn sao chúng hình thành nên những mảng màu vui mắt.
 
 
Những chiếc can đựng sữa, hay những chiếc chai có tay cầm có thể được dùng để chế thành giỏ đựng đồ được gài vào thanh gỗ hay thanh thép. Những chiếc giỏ này được chia nhiệm vụ cụ thể với những nhãn dán phía trên giúp mọi người trong nhà để đồ vào đúng chỗ quy định.
 
 
Vẫn là những chiếc đế chai sau khi được cắt ra, bọc viền phần vừa cắt có thể biến thành những chiếc giỏ để đồ nhỏ xinh. Ví dụ như có thể dùng để đựng cúc, ghim cài, thun buộc tóc, chìa khóa … Cách này giúp nhà gọn gàng hơn, chủ nhà cũng không phải đau đầu đi tìm đồ nữa.
 
 
Những chiếc đế chai hình bông hoa có thể sơn màu sắc bắt mắt, gắn thêm nhụy hoa màu khác, đục lỗ và buộc chỉ, sau đó treo lên một nhành cây khô. Bạn hoàn toàn có thể trang trí các góc nhà với những bông hoa nhựa tuyệt vời này.
 
 
Mỗi lần mất điện, bạn lại phải kiếm đĩa, bát để cắm nến, và đôi khi phải cắm nhiều lần bạn mới có thể gắn nến vào đĩa được. Nhưng bạn hoàn toàn có thể làm chân giữ nến bằng miệng chai nhựa. Bạn có thể sơn màu, gắn vải ren, những viên ngọc chai bằng nhựa…để tăng tính thẩm mỹ. Vậy là, mọi loại vỏ chai nhựa không sử dụng chả bỏ đi cái gì, bởi chúng sẽ có ích trong nhà hơn là nằm lăn lóc trong thùng rác chờ làm nhựa tái chế gây ô nhiễm hoặc trở thành những chai nước đầy hóa chất đang bán tràn lan tại cổng trường cho lũ con em mình.
 
 

Trần Hồng

Từ Khóa :