Tác hại không ngờ tời của việc “Miệt thị ngoại hình”Tác hại không ngờ tời của việc “Miệt thị ngoại hình”

22:53 15/5/2019

“Hôm ăn nhiều thịt thế?” “Đã béo còn uống sữa.” “Ăn ít thôi béo lắm rồi đấy.” Những câu nói tưởng như rất bình thường ta vẫn vô tình nghe đâu đó nơi công sở, giữa những đồng nghiệp, hoặc bạn bè tại trường học, tưởng như vô hại, thực ra lại gây ra những tác hại vô cùng ghê gớm đến tâm lý và sức khỏe người nghe.

(Nguồn internet)

Một số người cho rằng việc chê bai ngoại hình của người khác sẽ làm họ có động lực thay đổi thói quen ăn uống để cải thiện ngoại hình của mình và khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh rằng việc miệt thị ngoại hình khiến những người thừa cân cảm thấy tồi tệ, dẫn đến việc họ ăn nhiều và thậm chí tăng cân nhiều hơn dẫn đến

những tác hại không ngờ.

“Miệt thị ngoại hình” (Body-shaming) là gì?

“Miệt thị ngoại hình” là hành vi chỉ trích, chế giễu những người thừa cân về ngoại hình hay thói quen ăn uống của họ. Những người miệt thị ngoại hình người khác vẫn cho rằng những lời đùa cợt tưởng như “vô thưởng vô phạt” của họ chẳng ảnh hưởng gì đến tâm lý của người nghe, thậm chí còn có thể khuyến khích họ ăn ít hơn, tập thể dục nhiều hơn và giảm cân. Phần lớn những người này thực ra đều chưa từng phải vật lộn với vấn đề ăn uống và cân nặng.

Tác hại của Body-shaming

Các cuộc “lời qua tiếng lại” không hồi kết trên các mạng xã hội, phần lớn đều dẫn đến các hành vi nhục mạ danh dự, thậm chí hăm dọa lẫn nhau.

Trên các mạng xã hội, những người thừa cân cũng có những hội nhóm chia sẻ bí quyết giảm cân và tự tạo niềm vui cho nhau. Thực tế là, sự kỳ thị và phân biệt đối xử với những người thừa cân gây ra tác hại vô cùng lớn về tâm lý và làm cho mọi thứ tồi tệ hơn.

1.         Khiến những người thừa cân ăn nhiều hơn

Chẳng ai vui vẻ khi suốt ngày bị chỉ trích về thói quen ăn uống. Sự phân biệt đối xử này làm cho tâm lý những người thừa cân căng thẳng hơn. Trong một nghiên cứu ở 93 phụ nữ, việc bị miệt thị ngoại hình hàng ngày đã khiến những người thừa cân không kiểm soát được việc ăn uống và nạp nhiều ca-lo hơn bình thường.

2.         Tăng nguy cơ béo phì

Trong một nghiên cứu ở 6.157 người, những người không béo phì bị miệt thị ngoại hình có nguy cơ bị béo phì cao gấp 2,5 lần trong vài năm tới.

3.         Tăng nguy cơ trầm cảm

Những người bị phân biệt đối xử về cân nặng có nguy cơ trầm cảm và các chứng rối loạn lo âu cao hơn mức bình thường.

4.         Rối loạn ăn uống

Miệt thị người thừa cân có liên quan đến chứng rối loạn ăn uống. Không chỉ mất kiểm soát, họ còn có thể mắc các chứng như “ăn nhạt”, “ăn cay”, dẫn đến thừa/thiếu chất dinh dưỡng trong cơ thể và để lại các hậu quả về mặt sức khỏe nghiêm trọng.

5.         Tự ti

Rụt rè, ngại giao tiếp vì tự ti ngoại hình ở những người thừa cân là bằng chứng cho tác hại khủng khiếp của miệt thị ngoại hình. Bạn sẽ không thể ngờ rằng những mũi dao tinh thần lại có sức tàn phá ghê gớm hơn những nỗi đau thể xác gấp hàng trăm vạn lần.

6.         Tăng nguy cơ tự tử

Các nghiên cứu cho thấy sự phân biệt cân nặng dẫn đến các nguy cơ gây bệnh trầm cảm.  Chứng trầm cảm rất phổ biến ở những người béo phì và là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm tăng nguy cơ tự tử. Trong một nghiên cứu ở 2.436 người béo phì nghiêm trọng, có nguy cơ tự tử cao gấp 21 lần và nguy cơ tự tử cao gấp 12 lần người bình thường.

Như vậy, “Miệt thị ngoại hình” người thừa cân đang âm thầm gây ra vô số những tác động tiêu cực tới sức khỏe tinh thần và thể chất của họ. Hãy cẩn trọng để đừng biến sự quan tâm hay những lời đùa vui hàng ngày thành những liều thuốc độc tổn thương tinh thần người khá