Tắc đường vì… “giáo sư”Tắc đường vì… “giáo sư”

Độc Giả 13:24 18/11/2013

Sáng nay 18/11, lễ công bố Quyết định và trao Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2013 đã chính thức diễn ra tại Văn Miếu Quốc Tử Giám. Buổi lễ ít nhiều đã tạo nên sự chú ý với người đi đường quanh khu vực này, nhưng không bởi danh tiếng của những vị tân giáo sư, phó giáo sư đang hân hoan nhận bằng trong Văn Miếu mà đơn giản bởi việc khó khăn khi di chuyển qua đây.

Ngày 4/11, Chủ tịch Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước đã ký quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS cho 56 nhà giáo và chức danh PGS cho 491 nhà giáo. Việc phong hàm đã được Việt Nam tiến hành từ năm 2000 để thể hiện sự trân trọng của chính phủ VN đối với tài năng, tấm lòng của các nhà trí thức trong và ngoài nước đối với Tổ quốc.
 
 
 
Nhưng thực tế, chức danh “giáo sư” của Việt Nam lại chưa đạt được tầm khi không thu hút được trí thức người Việt ở nước ngoài. Sau hơn chục năm, chỉ có một vài trường hợp như GS. Ngô Bảo Châu; PGS.TS Trần Hải Anh, GS.TS Vũ Hà Văn, GS.TSKH Nguyễn Ngọc Thành là người Việt đang công tác ở nước ngoài còn tha thiết với nền khoa học nước nhà. Nhưng điều đó, cũng đồng nghĩa với việc năm nay không có một ứng viên nào ngoài lãnh thổ Việt Nam có tên trong số 500 GS, PGS được phong học hàm, vào sáng nay.
 
 
Ngoài ra, buổi lễ trao bằng tại Văn Miếu Quốc Tử Giám cũng không gây được sự chú ý của công chúng. Chỉ đến sáng nay, khi người dân đi qua khu vực Quốc Tử Giám và bị tắc đường thì mới nhận ra đang có sự kiện “lớn” của giới trí thức nước nhà đang diễn ra ở đây. Trong khi đó, trái ngược với vẻ hân hoan của những vị tân giáo sư cùng với gia đình bạn bè đang nhận bằng trong Văn Miếu thì ở bên ngoài, những con đường gần khu vực Văn Miếu như Nguyễn Thái Học và Tôn Đức Thắng… hàng trăm con người đang căng thẳng tìm lối đi trong dòng người ken cứng vì tắc đường.
 
 
Vốn dĩ thường ngày, đây cũng là những con đường thường hay tắc vào những giờ cao điểm, nhất là ngày đầu tuần, nhưng hôm nay, hàng xe ô tô đậu dưới lòng đường cùng với những chiếc taxi chở người thân đến tặng hoa cho các tân GS dừng lại đột ngột đã vô tình khiến cho 4 đoạn đường xung quanh Văn Miếu đã tắc lại càng đông người dồn ứ hơn mọi ngày.
 
 
 
 
Với vô vàn những lộn xộn trong việc phong tặng danh hiệu và mới đây là một vụ kiện đình đám giữa một vị tiến sĩ bị tước bằng kiện Bộ trưởng GD&ĐT, đã khiến dư luận không mấy trân trọng với việc phong tặng danh hiệu cho các trí thức thời nay. Trong khi nền khoa học và giáo dục nước nhà đang lâm vào cảnh bế tắc thì liệu với 56 GS, và số lượng đông đảo 491 PGS có khiến tình hình sáng sủa hơn không, hay chỉ khiến cho tình trạng “loạn danh xưng” trong xã hội trở nên trầm trọng.
 

Độc Giả

Từ Khóa :