Tác động của #MeToo: Hơn cả việc nói lên sự thậtTác động của #MeToo: Hơn cả việc nói lên sự thật

Thuỳ Liên 0:5 6/1/2019

Phong trào #MeToo bùng nổ cuối năm 2017 đã buộc nhiều công ty trên khắp nước Mỹ phải giải quyết công khai những vấn đề liên quan đến quấy rối tình dục trong môi trường làm việc.

Những cáo buộc vi phạm của Harvey Weinstein đã tạo ra “tiền lệ” trên mạng xã hội, trở thành tiếng nói mạnh mẽ, có trọng lượng lên án những hành vi sai trái liên quan đến quấy rồi tình dục. Khi người tiêu dùng, các nhà đầu tư ủng hộ #MeToo và lên án mạnh mẽ nạn quấy rối tình dục, các công ty buộc phải xử lý vấn đề một cách nghiêm túc hơn, thậm chí phải xin lỗi công khai.

Lauren Casazza đến từ Công ty Luật Kirkland & Ellis, người tư vấn cho các công ty về các vấn đề nhạy cảm, bao gồm cả những hành vi sai trái nơi làm việc cho rằng: Thách thức lớn nhất đối với một số công ty trong năm 2018 là các thành viên sáng lập, người bị cáo buộc dính líu đến #MeToo.

Trong đó, cổ phiếu của hãng điều hành khách sạn hạng sang Wynn Resorts đã giảm hơn 10% khi Tạp chí Phố Wall đăng câu chuyện vào tháng 1/2018 nêu chi tiết cáo buộc về hành vi tình dục sai trái của ông trùm cờ bạc Steve Wynn trong nhiều thập kỷ. Sau đó, Wynn đã phải từ chức CEO và chủ tịch vào tháng 2/2018.

Theo người phát ngôn của Wynn Resort, ông Wynn đã bán cổ phần còn lại qua "các giao dịch được đàm phán riêng". Công ty cũng thực hiện một số thay đổi kể từ khi ông Wynn rời đi, bao gồm tạo ra bộ phận văn hóa và cộng đồng mới cũng như triển khai các biện pháp chống quấy rối tình dục nơi công sở. Dù vậy, cổ phiếu của Wynn Resort đã giảm hơn 42% kể từ khi tin tức này được công khai. Hãng cũng phải vật lộn với doanh số bán hàng chậm, nhất là ở Macau.

Trong khi đó, Papa John bị ảnh hưởng không nhỏ bởi bê bối liên quan đến John Schnatter, người nắm giữ khoảng 30% cổ phần của công ty. Những bình luận mang tính phân biệt chủng tộc của Schnatter đã bị rò rỉ ra vào tháng 7/2018, khiến cổ phiếu của chuỗi cửa hàng pizza giảm gần 6%. Ngay sau đó, bài báo của Forbes đã cáo buộc công ty có "văn hóa định kiến giới tính" do Schnatter công khai chê bai phụ nữ.

Chỉ một ngày sau khi những bình luận này bị rò rỉ, Schnatter đã phải từ chức chủ tịch. Một tuần sau, công ty quyết định xóa hình ảnh tiếp thị bao gồm cả hình ảnh khuôn mặt Schnatter trên hộp bánh pizza của Papa John. Thậm chí, công ty này còn phải thực hiện một chiến dịch trên Facebook và Twitter để giải quyết những ảnh hưởng từ các bình luận trên.

Đoạn video được Papa John đăng trên Facebook và Twitter với thông điệp: "Bạn mong đợi những điều tốt hơn từ Papa John's". "Chúng tôi cũng vậy". Dù vậy, chiến dịch tiếp thị này vẫn chưa thể ngăn chặn tình trạng thua lỗ. Cổ phiếu của hãng đã giảm khoảng 20% kể từ khi tin tức được tung ra vào tháng 7/2018. Công ty cũng đã đưa ra quy trình bán hàng mới vào năm 2018, được cho  là phức tạp hơn do cổ phần của Schnatter vẫn tồn tại trong Papa John.

Không chỉ có vậy, nhiều công ty đã phải chủ động tách hẳn mối liên hệ với những CEO có liên quan tới #MeToo. Cụ thể: Nhà bán lẻ Lululemon Athletica ra tuyên bố về việc Giám đốc điều hành Laurent Potdevin từ chức sau khi ông "không đạt được ... tiêu chuẩn ứng xử" vào tháng 2/2018. Một trong những lý do đằng sau sự ra đi của Potdevin là mối quan hệ mờ ám nhiều năm với một nhà thiết kế nữ.

Cổ phiếu của Lululemon đã giảm hơn 3% sau khi thị trường đóng cửa vào ngày Potdevin được công bố. Nhưng cổ phiếu đã tăng khoảng 60% khi Lululemon tuyên bố thay thế Potdevin, giám đốc điều hành Sephora Calvin McDonald, vào tháng 7.

Những gì xảy ra tại Nike dường như nghiêm trọng hơn cả. Giám đốc điều hành, Chủ tịch thương hiệu Nike - Trevor Edwards, đã từ chức đột ngột vào tháng 3/2018 sau khi có khiếu nại về hành vi không đứng đắn tại nơi làm việc. Đến tháng 5/2018, 10 quản lý cấp cao cũng rời công ty. Cổ phiếu của Nike đã tăng 10% kể từ khi Edwards từ chức.

Một số công ty khác có những động thái ít công khai hơn. Barnes & Noble sa thải Giám đốc điều hành Demos Parneros vào tháng 7/2018 mà không nói rõ nguyên nhân mà chỉ đưa ra tuyên bố: "Không có bất đồng nào về báo cáo tài chính, chính sách hoặc bất kỳ gian lận tiềm ẩn nào liên quan".

Sau đó, Parneros đã kiện Barnes & Noble vì tội phỉ báng. Họ đã đưa ra tuyên bố độc lập giải thích rõ ràng hơn: "Vụ kiện do Demos Parneros đệ trình không gì khác ngoài một nỗ lực tống tiền công ty. Parneros bị sa thải do có những hành vi quấy rối tình dục, bắt nạt và các vi phạm khác về chính sách của công ty khi giữ vai trò này trong khoảng một năm".

Không rõ những vụ bê bối này sẽ như thế nào trong năm 2019. Nhưng trong năm 2018, các công ty đã phải đưa ra nhiều biện pháp để cố gắng ngăn chặn hoặc ít nhất là giảm thiểu thiệt hại về tài chính. Dù vậy, người sáng lập công ty chịu trách nhiệm tuyển dụng lãnh đạo cấp cao “Agility Executive Search”- Patricia Lenkov cho biết: "Nhiều tổ chức chủ yếu là đàn ông. Vì vậy, nếu có quấy rối tình dục, thì cũng rất khó để báo cáo".

Hội đồng quản trị các công ty cũng đang tạo ra sự giám sát nhiều hơn ở các cấp cao nhất, đưa ra các cách thức báo cáo mới trong trường hợ hành vi đáng ngờ được thực hiện bởi các CEO hoặc trong các bộ phận nhân sự. Trong khi đó, một số hội đồng cũng yêu cầu được thông báo thường xuyên hơn khi có khiếu nại.

#MeToo cũng đã dẫn đến những vụ kiện tụng trong năm 2018. Một cổ đông đã kiện công ty truyền thông CBS vào tháng 8/2018. Khoảng một tháng sau, cổ phiếu của công ty giảm hơn 6% cùng với tin tức về cáo buộc hành vi tình dục sai trái của CEO Les Moonves. Dù vậy, công ty vẫn khẳng định "môi trường làm việc không có quấy rối" trong hồ sơ với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch. Cuối cùng, Moonves đã bị cho thôi việc.

Bình luận về điều này, Lauren Casazza cho biết: "Giờ đây, rủi ro [#MeToo] có thể ngang bằng, ít nhất là về mặt danh tiếng, với tham nhũng và an ninh mạng". Trong khi đó, Elizabeth Alexander - Giám đốc quản lý cấp cao của FTI Consulting - cho biết: Có thể mất vài năm nữa để chứng minh. Nhưng cuộc khảo sát của chúng tôi báo trước tác động đáng kể của #MeToo đối với các công ty.


Thuỳ Liên

Theo CNN