Suýt liệt tay vì cầm khư khư smartphone suốt cả tuầnSuýt liệt tay vì cầm khư khư smartphone suốt cả tuần

HV 14:51 23/10/2018

Đó là câu chuyện xảy ra với một người phụ nữ sống ở thành phố Trường Sa (Hồ Nam, Trung Quốc). Bàn tay cô gần như tê liệt hoàn toàn sau 7 ngày cầm khư khư smartphone trong tay.

Theo lời kể của nạn nhân trên Shanghaiist, trong kỳ nghỉ 7 ngày liên tiếp, thay vì đi mua sắm, du lịch, cô gần như không lúc nào cô buông điện thoại khỏi tay và chỉ rời điện thoại khi mệt quá ngủ thiếp đi.

Hậu quả là sau kỳ nghỉ 7 ngày, một số cơn đau nghiêm trọng bắt đầu xuất hiện ở bàn tay phải. Các ngón tay gần như kẹt cứng theo đúng tư thế cầm smartphone khiến cô không thể gập lại hay duỗi ra, cho dù đang chẳng cầm gì. Điều đó khiến cô lo sợ và phải đến bệnh viện để nhờ sự can thiệp của bác sĩ.

Tại bệnh viện, bác sĩ chuẩn đoán cô bị viêm bao gân. Đó là nguyên nhân chủ yếu khiến bàn tay cô gần như hóa đá. Vì thế, các bác sĩ đã phải thực hiện liệu trình điều trị tích cực để bàn tay cô dần trở lại bình thường.

Đây không phải là trường hợp hiếm gặp về những hệ lụy do smartphone gây ra. Trước đó, smartphone được cho là nguyên nhân gây ra cái chết cho hàng trăm người thích chụp ảnh selfie, gây hội chức mất ngủ, làm giảm thị lực. Không chỉ có vậy, smartphone còn là nguyên nhân gián tiếp gây ra các bệnh về xương khớp, tim mạch... để lại hậu quả nghiêm trọng cho người dùng.


HV