Suy thoái kinh tế Trung Quốc ngày càng nguy hiểm


Suy thoái kinh tế Trung Quốc ngày càng nguy hiểm

Vân Du 17:41 24/7/2013

Sản xuất Trung Quốc trong tháng 7 tiếp tục co lại, cùng với đó là thị trường việc làm đang ngày càng u ám hơn tiếp tục dấy khiến những chuyên gia như Yasuo Yamamoto của Viện Nghiên cứu Mizuho ở Tokyo nhìn nhận suy thoái kinh tế ở quốc gia tỷ dân đang ngày càng trở nên nguy hiểm.

Theo Reuters, kể từ khi chính thức nhậm chức vào tháng ba năm nay, các nhà lãnh đạo mới của Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn tinh thần để chấp nhận đà tăng trưởng kinh tế chậm lại, phục vụ cho mục đích tái cơ cấu kinh tế theo hướng tập trung vào tiêu dùng trong nước. Chẳng hạn, bằng lòng với mức tăng trưởng GDP 7% thay vì 7,5% như ban đầu đề ra, theo chính tuyên bố của Thủ tướng Lý Khắc Cường. Điều này có vẻ mâu thuẫn với tuyên bố trước đó của Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lâu Kế Vĩ khi đưa ra mức tăng trưởng 6,5% khiến giới quan sát băn khoăn không biết liệu Bắc Kinh sẽ cho phép nền kinh tế giảm tốc đến mức nào.
 
Thực tế những dữ liệu về tình hình kinh tế Trung Quốc những quý gần đây cho thấy nền kinh tế thứ 2 thế giới đã bắt đầu qua giai đoạn “thần kỳ” với đà tăng trưởng nóng 2 con số và dần chuyển sang giai đoạn suy tàn với đầy rẫy những bất ổn.
 
Hôm thứ tư (24/7), HSBC vừa công bố chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của Trung Quốc trong tháng 7 cho thấy “sản lượng, việc làm và tất cả các đơn đặt hàng mới đều sụt giảm nhanh chóng”. Cụ thể, chỉ số PMI của Trung Quốc đã rơi xuống mức thấp nhất 11 tháng qua với 47,7 điểm, giảm so với mức 48,2 điểm của tháng 6, thấp hơn so với dự đoán của nhiều chuyên gia trước đó. Việc này đang gây sức ép lên thị trường lao động khi gần đây, Bắc Kinh nhấn mạnh phải đảm bảo tăng trưởng tối thiểu để duy trì tỷ lệ việc làm ổn định.
 
Trong khi đó, phát biểu trên tờ Bloomberg hôm 23/7, ông Ting Lu - chuyên gia kinh tế của Bank of America - nhấn mạnh sự sụt giảm mạnh trong sản xuất của Trung Quốc chính là một dấu hiệu cho thấy kinh tế nước này sẽ tiếp tục còn lún sâu hơn vào vũng lầy suy thoái. Ngoài ra, ông Ting Lu còn cho rằng nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm chỉ số PMI một phần là do sự bi quan về cuộc khủng hoảng lãi suất liên ngân hàng trong tháng 6 vừa qua. Bên cạnh đó, xuất khẩu ảm đạm cũng góp phần kéo sản xuất đi xuống.
 
Theo báo cáo vừa được Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố hôm 10/7, xuất khẩu nước này trong tháng 6 sụt giảm 3,1% so với một năm trước, thấp hơn dự báo của các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg trước đó là 3,7%. Trong khi đó, nhập khẩu tiếp tục giảm 0,7% sau khi giảm 0,3% trong tháng 5. Hệ quả là tăng trưởng GDP Trung Quốc quý II chỉ đạt 7,5%, thấp hơn so với mức 7,7% của quý I, đồng thời đánh dấu quý thứ 9 liên tiếp trượt dốc. “Những con số này đã làm dấy lên mối lo ngại về kịch bản hạ cánh cứng đầy khốc liệt đối với nền kinh tế Trung Quốc”, Annette Beacherm - kinh tế trưởng khu vực châu Á-TBD của Trung tâm nghiên cứu TD Securities ở Singapore - nhận định.
 
Trước đà giảm tốc của nền kinh tế thứ 2 thế giới, một số nhà phân tích cảnh báo suy thoái kinh tế Trung Quốc có thể trở thành quả bom đe dọa “sức khỏe” kinh tế toàn cầu, đặc biệt là với các quốc gia đã từ lâu hình thành thói quen sống lệ thuộc vào xuất khẩu, đồng thời nhập khẩu lại các mặt hàng đến từ Trung Quốc. Khi còn “giàu” đã toàn đẩn hàng rởm, hàng độc hại sang nước khác thì khi suy kiệt lại càng dễ khiến các doanh nghiệp Trung Quốc đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng rẻ mạt kiếm phần tiền chênh lệch.
 

Vân Du

Từ Khóa :