Suy nghĩ tích cực về sự lão hóa giúp con người kéo dài tuổi thọSuy nghĩ tích cực về sự lão hóa giúp con người kéo dài tuổi thọ

Thùy Liên 16:45 4/1/2019

Từ xa xưa, việc tôn trọng người lớn tuổi là một trong những quy tắc tối thiểu của cuộc sống. Ngày nay, khoa học còn cho thấy việc được tôn trọng còn có khả năng giúp cho người già khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần.

Theo phân tích của mạng báo chí toàn cầu- Orb Media, những quốc gia có mức độ tôn trọng cao đối với người lớn tuổi, người già ở đó sẽ sống khỏe mạnh hơn với mức thu nhập tốt và ổn định hơn.  (trong nhóm những người trên 60 tuổi).

Mặc dù vậy, trên thực tế, trong cuộc khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2016 tại 57 quốc gia, 60% số người được hỏi phản ánh rằng người già không được tôn trọng.

Báo cáo gần đây hơn của Hiệp hội Sức khỏe Cộng đồng Hoàng gia Anh ở Anh đã đánh giá cảm xúc của 2.000 công dân nước này và cho kết quả tương tự: 47% trong số họ tin rằng những người trên 65 tuổi phải vật lộn để học các kỹ năng mới. Một phần tư những người từ 18 đến 24 tuổi và 15% tổng số người được hỏi đồng ý rằng "việc không hạnh phúc và có cảm giác chán nản khi già đi là điều bình thường".

Lí giải về điều này, bà Becca Levy- giáo sư sức khỏe cộng đồng và tâm lý học tại Trường Y tế công cộng Yale đã chia sẻ: thái độ tiêu cực trên xuất phát từ sự phát triển của lĩnh vực y học liên quan đến người cao tuổi và "ngành công nghiệp mỹ phẩm chống lão hóa đang thịnh hành.

Giáo sư Levy đã phân tích các cuộc phỏng vấn với 660 người từ Oxford, Ohio thực hiện trong hơn hai thập kỷ, kết hợp những điều này với thông tin về tỷ lệ tử vong của họ. Bà phát hiện ra rằng những người có thái độ tích cực đối với sự lão hóa sống trung bình lâu hơn 7,5 năm so với những người coi đó là điều tồi tệ.

Theo một trong những nghiên cứu của Levy ở Ireland trong khoảng 30 năm, các tình trạng tâm thần như trầm cảm và lo lắng là phổ biến hơn ở những người có ý tưởng tiêu cực về lão hóa.

Theo Tiến sĩ Luigi Ferrucci, bác sĩ lão khoa và giám đốc của Nghiên cứu về Lão hóa, trong nghiên cứu Baltimore bắt đầu từ năm 1958 phát hiện ra rằng những người có thái độ tích cực đối với sự lão hóa ít mắc bệnh tim mạch, họ sản xuất ít cortisol - hormone gây căng thẳng. Khám nghiệm tử thi cũng cho thấy chứng mất trí xảy ra thường xuyên hơn.

Theo Khảo sát giá trị thế giới được thực hiện từ năm 2010 đến 2014, Nhật Bản, Hàn Quốc và Argentina là ba quốc gia đứng vị trí thấp nhất trong bảng xếp hạng mức độ tôn trọng dành cho người cao tuổi,  mặc dù tỉ lệ người cao tuổi của những nước này khá cao.

Tua lại đồng hồ 200 năm trước, các nhà nghiên cứu thấy rằng có sự thay đổi lớn  trong thái độ đối với người cao tuổi vào năm 1880. Họ đã phân tích các từ đồng nghĩa của từ 'người cao tuổi' từ cơ sở dữ liệu gồm 400 triệu từ trong phạm vi nguồn in từ hai thế kỷ qua và thấy rằng từ năm 1810 đến 1879, khái niệm liên quan đến người già được nhìn nhận tích cực tại Mỹ.

Sau đó, từ năm 1880 trở đi- cũng là thời đại công nghiệp hóa - mọi người bắt đầu nhìn nhận lão hóa như điều tồi tệ. Giáo sư tâm thần học và khoa học hành vi Erdman Palmore, tại Đại học Duke, giải thích: "Các nước thu nhập cao có tỉ lệ công nghiệp hóa cao và có xu hướng giảm giá trị của người già". Chính sách hưu trí làm cho người già dường như ít có giá trị hơn đối với xã hội và nền kinh tế của một quốc gia.

Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều quốc gia, người cao tuổi được coi là một phần giá trị trong dân số và đáng được tôn trọng. Georgia, Uzbekistan và Qatar đã đạt những điểm số rất cao trong cuộc khảo sát giá trị thế giới khi được hỏi về việc liệu những người trên 70 tuổi có khả năng được nhìn nhận với sự tôn trọng hay không.

Những suy nghĩ tích cực về tuổi tác có tác động rất thực tế đến người cao tuổi. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy khả năng mắc chứng mất trí nhớ có thể giảm 49,8% nếu duy trì những suy nghĩ lạc quan. Những người lớn tuổi có tâm hồn vui vẻ cũng đã được chứng minh là sẽ phục hồi nhanh hơn khi mắc các bệnh về tim mạch.

Suy nghĩ tích cực có thể giúp chúng ta kéo dài tuổi thọ bởi thái độ tích cực có thể ảnh hưởng đến các cơ chế tâm lý, hành vi và sinh lý trong cơ thể. Suy nghĩ tích cực có thể rèn luyện được bằng cách xây dựng lối sống lành mạnh hơn như thường xuyên tập thể dục. Sự tích cực cũng có thể cải thiện tâm lý, giúp họ đối phó với căng thẳng tốt hơn - một tác nhân gây mất trí nhớ và co rút não.

Năm 2016, WHO thừa nhận sự cần thiết phải giải quyết vấn đề tuổi tác trên toàn cầu và nhấn mạnh rằng những vấn đề về tuổi tác có khả năng lan rộng hơn so với chủ nghĩa phân biệt giới tính và phân biệt chủng tộc.

Một trong những giải pháp để giảm “chủ nghĩa tuổi tác” là kết nối các thế hệ. Báo cáo của Hiệp hội sức khỏe cộng đồng Hoàng gia cho thấy 64% người Anh không có một người bạn lớn hơn họ ít nhất 30 tuổi.

Kết nối thế hệ là "thực sự quan trọng - có rất nhiều bằng chứng về lợi ích sức khỏe và phúc lợi của việc này”. Bắt đầu với trẻ nhỏ và khuyến khích sự đa dạng nơi làm việc.

Giáo sư Ferrucci đưa ra lời khuyên "cần phải xem cuộc sống của chúng ta như một quỹ đạo. Mỗi giai đoạn đều quan trọng." Mọi người nên chuẩn bị cho sự lão hóa và thay đổi cuộc sống của mình ngay ở thời điểm hiện tại để có càng nhiều năm khỏe mạnh. Tập thể dục và dinh dưỡng là những yếu tố quan trọng nhất để duy trì tuổi thọ cao. Trong 20 năm tới, xu hướng già hóa dân số sẽ diễn ra mạnh mẽ. Khi quá trình lão hóa đến, sẽ không tồi tệ nếu chúng ta đã có kế hoạch chuẩn bị.”

Theo CNN

 


Thùy Liên