Sụt lún trải dài trên quốc lộ Bắc - NamSụt lún trải dài trên quốc lộ Bắc - Nam

21:4 15/7/2013

Đường quốc lộ đoạn từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa dài gần 1.600km thì có đến 160km bị lún theo vệt bánh xe.

Chiều qua, ông Triệu Khắc Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng Đường bộ - Tổng Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, trên tổng số 620km đường từ Thanh Hóa đến Huế có 70km bị lún theo vệt bánh xe và đoạn từ Đà Nẵng đến Khánh Hoà là 90km trên tổng số 953km.
 
Những vệt lún vệt bánh xe này xuất hiện từ năm 2009 trên đường trải nhựa Alpha hay còn được gọi là bệnh “sống trâu”. Tuy nhiên tình trạng này xuất hiện nhiều sau đợt nắng nóng kéo dài tại khu vực miền Trung vào khoảng tháng 5 và tháng 6 vừa qua. Trên một số tuyến đường đèo, các hằn lún cao từ 10 – 15cm.
 
Hiện tượng này không chỉ xuất hiện trên tuyến quốc lộ 1A mà còn xảy ra ở nhiều tuyến quốc lộ khác và ngày càng nghiêm trọng.
 
Theo đánh giá của ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ GTVT, việc trồi, lún theo vệt bánh xe xảy ra ở cả tuyến đường vừa đưa vào khai thác lẫn những tuyến đường đã khai thác cả chục năm nay.
 
Nguyên nhân được xác định do thời tiết nắng nóng, phương tiện vi phạm về trọng tải, phương án thi công chưa đảm bảo và vật liệu kém chất lượng.
 
Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng công trình giao thông - Bộ GTVT, Lê Thanh Hà, cho biết bộ đã yêu cầu các ban quản lý dự án chỉ đạo sửa chữa ngay các đoạn trồi, lún bằng chính kinh phí của nhà thầu. Sau đó, trách nhiệm của chủ đầu tư, ban quản lý dự án sẽ được xem xét, làm rõ.
 

Từ Khóa :