“Súp sứa”: Vũ điệp của một vẻ đẹp bị tàn phá


“Súp sứa”: Vũ điệp của một vẻ đẹp bị tàn phá

Hương Nguyên 13:46 6/12/2016

Diễn viên múa, nhà làm phim Christine Beggs đã kết hợp tình yêu nghệ thuật và đại dương để tạo ra một loạt bức ảnh nghệ thuật nêu bật các vấn đề môi trường toàn cầu với tên gọi Jellyfish Soup (Tạm dịch: Súp sứa).

Khi bàn đến thực hiện tác động thay đổi điều gì đó không dễ dàng, nhiều người đã vội viện dẫn “thiếu thốn trăm bề”, đủ lý do từ khách quan đến chủ quan, để bào chữa cho sự bất lực. Nhưng mỗi người có kỹ năng khác nhau để giải quyết vấn đề. Một mình không thể giải quyết hết, nhưng hợp lại với nhau sẽ tạo thành sức mạnh thay đổi to lớn. Vũ công ballet cổ điển Christine Beggs và nhiếp ảnh gia Brett Stanley đã dùng vũ đạo, khoa học đại dương và phương tiện truyền thông để phác thảo những vấn nạn nghiêm trọng của môi trường biển.
 
Vũ công Beggs chia sẻ: “Tôi sẽ múa dưới nước. Đó là những ước mơ của tôi”.
 
 
 
Chủ đề Súp sứa (Jellyfish soup) được cả 2 thực hiện nhằm ám chỉ loài động vật trong thế giới bảo tồn đang bị đánh bắt quá mức. Vũ công khẳng định: “Những bức ảnh tựa như xã hội chúng ta đang nổi loạn, thu thập vô tội vạ hải sản ở tận sâu dưới đáy đại dương. Lòng tham của con người khiến nhiều sinh vật biển bị đánh bắt quá mức. Thế hệ tương lai sẽ không có hải sản trên bàn ăn”.
 
 
Tất nhiên, để có được những bức ảnh độc đáo như vậy, nhiếp ảnh gia và vũ công đã phải chịu khổ không ít. Họ thường phải lặn xuống một hồ bơi sâu hơn 3m trong khoảng 4-5 giờ. Nhà thiết kế trang phục Laura Hazlett đã tạo ra những bộ trang phục phù hợp cho vũ công dưới nước. Trong khi đó, Sarah Kugelmass được giao nhiệm vụ tạo ra những con sứa để hình thành bối cảnh.
 
 
Bên cạnh đó, vũ công muốn thực hiện bộ ảnh “Blind Spots” (Điểm mù) nhằm châm biếm cảnh tượng ô nhiễm rác thải nhựa đang phủ kín đại dương. Thông điệp của những bức ảnh nghệ thuật muốn gióng hồi chuông cảnh báo vê tệ nạn đánh bắt hải sản quá mức, con người sử dụng tài nguyên thiên nhiên không bền vững, thậm chí đang giày xéo lòng biển mẹ.
 
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :