Sưởi ấm cơ thể nhờ món xốtSưởi ấm cơ thể nhờ món xốt

THẠCH THẢO (tổng hợp) 23:46 16/1/2012

Vào mùa lạnh, một số món ăn có nước xốt, giàu chất dinh dưỡng sẽ giúp bạn thêm khỏe mạnh và tăng cường khả năng phòng bệnh cho cơ thể. Bạn có thể ăn kèm nước xốt với các loại rau củ và thực phẩm khác như cá, mì, cơm…

Nước xốt cà ri: Nấu chín trong 30 phút các nguyên liệu gồm 200g bí xanh non cắt nhỏ, 50g rau thìa là, 50g hành tăm và 1 lít nước. Sau khi chín, cho hỗn hợp ra tô và thêm vào 1 muỗng súp sữa bột ít béo và 1 muỗng cà phê bột cà ri. Trộn đều hỗn hợp và dùng rây lược lại.
Nước xốt phúc bồn tử: Nấu chín trong 30 phút các nguyên liệu gồm 150g củ hành tây, 1 trái lê cắt nhỏ đã gọt bỏ vỏ và hạt, 50g trái phúc bồn tử, 3 muỗng súp giấm làm từ trái phúc bồn tử và 1 lít nước. Sau khi hỗn hợp chín, dùng rây lược lại và cho thêm chút muối, tiêu.
Nước xốt quế: Nấu chín trong 30 phút  các nguyên liệu gồm 50ml nước, 150g củ hành tây, 200g bí xanh non, 100 ml nước dùng từ rau củ, thêm 1 khúc quế trong khi nấu. Sau đó, dùng rây để lược hỗn hợp đã nấu lấy phần nước và trộn chung với 1 muỗng xúp sữa bột ít béo.
Nước xốt giấm và trái cây: Hòa tan hỗn hợp 12ml nước trái chanh hoặc cam tươi chung với 2 muỗng súp dầu ô liu và 1 muỗng rau mùi tùy ý, thêm chút muối và tiêu. Kế tiếp trộn chung với 50g phô mai trắng (gầy) và đánh cho tan đều.
 

Nước xốt dâu tằm: Trộn chung hỗn hợp gồm 250g trái dâu tằm chín mọng và 12ml nước khoáng. Sau đó, cho vào một cái tô để đánh cho tan đều đến khi hỗn hợp mịn hẳn, cho thêm 1 muỗng cà phê chất làm dịu nếu muốn.
Nước xốt giấm và trái cây họ cam quýt: Hòa tan hỗn hợp 12ml nước trái chanh hoặc cam tươi chung với 2 muỗng súp dầu ô liu và 1 muỗng rau mùi tùy ý, thêm chút muối và tiêu. Kế tiếp trộn chung với 50g phô mai trắng (gầy) và đánh cho tan đều.
Nước xốt trái cây hỗn hợp: Nấu chung 100ml mật ong với 200ml nước lạnh cho đến khi hòa tan. Cho thêm miếng quế khô, 2 nhánh đinh hương và nước cốt 1 trái chanh tươi. Cho vào hỗn hợp các loại trái cây gồm 4 trái lê đã gọt vỏ, bỏ lõi cắt thành miếng, 10 trái mơ khô và 10 trái mận khô. Nấu cho sôi trong 15 phút đến khi trái cây mềm. Nếu nước cạn, có thể thêm nước lạnh nấu tiếp. Ăn chung nước xốt này với phô mai tươi hoặc kem tươi.
Nước xốt rau củ và đậu phộng: Nấu lấy khoảng 3 chén nước dùng từ bông cải xanh và súp lơ. Trộn chung hỗn hợp gồm ¼ chén bơ đậu phộng, 2 muỗng cà phê giấm gạo, 1 muỗng cà phê nước tương đậu nành, 1 củ tỏi, chút hạt tiêu đen, 1/3 đến ¼ chén nước lã, nếu muốn, cho thêm ¼ muỗng cà phê rễ củ gừng tươi bào nhuyễn. Cho hỗn hợp vào máy xay, nếu đặc có thể cho thêm nước. Sau đó, chế thêm nước nấu từ rau củ vào chung và khi dùng cần làm ấm hỗn hợp. Có thể bảo quản nước xốt trong tủ lạnh khoảng 2 tuần lễ.

THẠCH THẢO (tổng hợp)

Từ Khóa :