Sức mạnh của tự nhiên chữa lành bệnh tật như thế nào?Sức mạnh của tự nhiên chữa lành bệnh tật như thế nào?

Phương Linh 22:40 15/5/2017

Cũng giống như nhiều người khác, nếu chúng ta dành phần lớn thời gian ngồi trước máy tính, xem TV, nghiện smartphone, di chuyển bằng xe cộ liên miên… thì cũng có nghĩa làta rất hiếm khi hòa mình vào thiên nhiên. Dù bản thân nhận ra điều này không lành mạnh chút nào, hoặc có thể chúng ta không có nhiều thời gian hay quá lười biếng, thì thói quen “không hòa nhập với thiên nhiên” thực sự đang làm hại chính mình.

Sự khác biệt của tự nhiên

Đâu là điều khác biệt khi người ta được làm việc trong một khách sạn tuyệt đẹp so với một căn phòng bí bức? Khách sạn tuyệt đẹp ấy có gì? Hãy tưởng tượngmỗi căn phòng trong khách sạn đều có ban công rộng nhìn ra núi non, sông hồ, biển cả và nhiều hơn thế nữa. Điều nàythật sự ngoạn mục. Và dù chúng ta không ra ngoài trong suốt một ngày, nhưng chỉ bằng cách đơn giản là nhìn ra ngoài cửa sổ kia, ngắm nhìn thiên nhiên hùng vĩ ngay trước mắt là cơ thể bạn đã được thư giãn và tâm trí luôn thoải mái ngay cả khi đang làm việc. Sau một ngày dài làm việc, nếu như đơn thuần chỉ ngồi trong một văn phòng kín như bưng,cơ thể sẽ luôn có cảm giác mệt mỏi gần như muốn kiệt sức.Còngiờ đây, hãy tưởng tượng sau một ngày làm việc tại một phòng của khách sạn hạng sang có cửa sổ nhìn ra một không gian thiên nhiên hùng vĩ, bạn sẽ cảm thấy rất khỏe khoắn và sẵn sàng tiếp tục giải quyết các kế hoạch bận rộn, cũng như giữ được tâm trạng vui vẻ, nồng nhiệt.

Điều này có nghĩa là lợi ích của thiên nhiên đối với sức khỏe con người thực sự tuyệt vời. Tại sao chúng ta thích chi nhiều tiền để chữa bệnh hơn là chi tiền cho những cơ hội tốt nhất để hòa nhập với thiên nhiên? (hay thậm chí bạn chẳng tốn đồng xu nào cả mà vẫn có thể tiếp xúc với thiên nhiên một cách hoàn hảo).

Thiên nhiên ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta như thế nào?

Nhiều nghiên cứu cho thấy thời gian ngồi trước màn hình máy tính, TVvà điện thoại thông minh có liên quan đến mệt mỏi, trầm cảm, lo lắng, hội chứng rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em (ADHN), khả năng tập trung kém. Các nghiên cứu ở Nhật Bản đã phát hiện ra rằng những người sống ở gần rừng có tỷ lệ ung thư phổi, ung thư vú, ung thư tử cung, tuyến tiền liệt, suy thận và ung thư ruột kết thấp hơn đáng kể so với những người sống ở thành phố. Nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới cho thấy những người sống gần không gian xanh ít phàn nàn về sức khỏe hơn và sống lâu hơn. Không gian xanh, bản thân nó đã là một không gian giảm stress, giúp chúng ta đối phó tốt hơn với những nghịch cảnh trong cuộc sống. Các nghiên cứu khác cũng phát hiện ra rằng những hóa chất vô hình (được gọi là phytoncides) ở một số loại cây có thể làm giảm những hormone gây căng thẳng, giảm lo lắng, cải thiện huyết áp và hệ miễn dịch. Không những vậy, thiên nhiên cũng cung cấp cho bạn lượngvitamin D cần thiết và sự ổn định tự nhiên của hormone melatonin.

Làm thế nào để đưathiên nhiên đến với cuộc sống của chúng ta?

Dành thêm thời gian hòa nhập với thiên nhiên

Mỗi ngày dành ít nhất 20 phút hòa nhập với thiên nhiên như đi bộ, làm vườn, thiền… Những hoạt động với thiên nhiên sẽ tác động tích cực lên não cũng như cơ thể bạn. Ion âm tính từ thiên nhiên cải thiện hệ miễn dịch, tăng khả năng thư giãn của cơ thể, trái ngược với các ion dương tính phát ra từ các thiết bị điện tử có thể tàn phá những “hệ thống” trong cơ thể. Sử dụng nhiều thời gian kết nối với thiên nhiên giúp đánh thức các giác quan của bạn, mang lại sức khỏe và trí tuệ minh mẫn cùng với trạng thái bình tĩnh, lạc quan.

Trồng và mua thêm nhiều cây cối cho căn phòng

Bạn có thể mua thêm nhiều cây cảnh trang trí cho phòng ở và phòng làm việc. Các nghiên cứu đều cho thấy một chậu cây trong phòng có thể cải thiện nhận thức, năng lượng, thậm chí còn có tác dụng giảm đau. Một cây cảnh được đặt trong phòng bệnh có thể làm giảm thời gian nằm viện, giảm nhu cầu sử dụng thuốc giảm đau và giảm các nhận xét tiêu cực từ phía y tá, bác sĩ liên quan đến tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Chọn một căn phòng có tầm nhìn đẹp

Phòng ở, phòng làm việc hay phòng bệnh sẽ giúp người sống trong đó có khả năng nhận thức tốt hơn, chóng hồi phục hơn khi căn phòng có cửa sổ nhìn ra thiên nhiên thay vì khu rừng bê tông đô thị. Nếu không thể chọn được một căn phòng đẹp như thế, bạn có thể treo các bức ảnh về thiên nhiên mà bạn yêu thích lên tường, lên chương trình bảo vệ màn hình máy vi tính hoặc điện thoại thông minh của bạn.

Kết nối với thiên nhiên thông qua đồ ăn

Các sản phẩm đến từ Mẹ trái đất vô cùng quý giá cho sức khỏe. Hãyđưa thiên nhiên qua đường ăn uống vào cơ thể bạn bằng việc tìm kiếm những loại thực phẩm tự nhiên có sẵn trên trái đất, hạn chế các sản phẩm đã qua chế biến, đồ ăn sẵn với chất bảo quản, chất biến đổi gene… Nếu có thể, hãy trồng rau và hoa quả trong vườn để sử dụng các sản phẩm thiên nhiên một cách lành mạnh.

Tập thể dục ngoài trời tốt hơn trong phòng

Khi tập thể dục ngoài trời, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn một chút so với tập trong phòng. Chạy bộ trong rừng hay trong công viên, bạn sẽ cảm thấy hài lòng và có cảm giác được hưởng thụ nhiều hơn so với máy chạy bộ.


Phương Linh