Sức mạnh của một vòng tay ômSức mạnh của một vòng tay ôm

Anh Thư 6:5 10/11/2017

Mỗi khi chúng ta chân thành ôm ai đó, chúng ta thực sự truyền đạt tình yêu và niềm vui của ta cho người đó theo cách mà lời nói không bao giờ có thể giải thích được. Bạn sẽ cảm thấy tất cả gánh nặng của bản thân dễ dàng trôi đi trong khi chúng ta đang nhận được một cái ôm và những lo lắng được thay thế bằng cảm giác hạnh phúc và niềm tin tăng lên.

Ôm một con thú cưng

Hành động đơn giản của một cái ôm đối với  mèo cưng của bạn, không chỉ là cảm giác trên cánh tay mà khi chúng ta ôm lấy một con vật cưng, oxytocin (còn được gọi là "hoóc môn ôm ấp") được giải phóng, làm cho chúng ta cảm thấy ấm áp. Chất này cũng liên quan đến liên kết xã hội. Oxytocin là một neuropeptide, về cơ bản thúc đẩy cảm giác cống hiến, tin tưởng và liên kết - Nó thực sự đặt nền tảng sinh học và kết nối với người khác.

Làm giảm sự căng thẳng

Các hoóc môn được giải phóng trong cơ thể sau khi ôm, không chỉ tốt cho những cảm giác hạnh phúc - chúng cũng có thể giúp sức khoẻ thể chất của bạn. Khi một người nào đó chạm vào bạn, cảm giác trên da của bạn sẽ kích hoạt các thụ thể áp lực gọi là các hạt tiểu Pacinian, sau đó gửi tín hiệu tới dây thần kinh vagus - một vùng não chịu trách nhiệm cho việc hạ huyết áp làm giảm sự căng thẳng.

Làm giảm sự sợ hãi

Một cái ôm có thể mang đến cảm giác làm giảm đáng kể sự lo lắng, ngay cả khi cái ôm đó dành cho vật thể như chú gấu bông bạn ôm mỗi tối khi đi ngủ, giúp làm dịu những nỗi sợ hãi hiện tại của cá nhân, cảm giác được bảo vệ an toàn.

Tốt cho trái tim

Nắm lấy tay ai đó có thể làm ấm trái tim của bạn, nhưng một cái ôm có thể là một loại thuốc tốt hồi sinh một trái tim đang tổn thương. Những người ôm hôn bạn bè, người thân sẽ có được nhịp tim ổn định. Ngược lại với những ai không thực hiện hành động ôm một ai đó, thì nhịp tim đập nhanh hơn 10 nhịp mỗi phút so với 5 nhịp mỗi phút của những người đang ôm nhau.

Giảm đau

Ôm ấp  sẽ sản sinh ra các endorphin, làm giảm đau bằng cách ngăn chặn các đường dẫn đau và làm dịu đau nhức bằng cách tăng lưu thông lên các mô mềm. Điều này loại bỏ peptide kích thích đau. Khi bạn bị đau, hãy ôm lấy một ai đó!

Tăng sự thấu cảm và hiểu biết

Một cái ôm nồng nhiệt cho phép trao đổi cảm xúc, dưới góc nhìn sinh học sẽ tạo ra các cảm xúc bởi trái tim, khiến chúng ta thấu cảm với người khác. Điều này tạo dựng sự tin tưởng, hãy ôm ai đó khi bạn muốn mở lòng mình với họ.

Làm giảm chứng trầm cảm và rối loạn hô hấp thần kinh

Ôm có thể làm tăng sản xuất dopamine trong não của bạn, và điều này có thể được nhìn thấy trong PET quét của não. Mức Dopamine thấp ở những người có các tình trạng như Parkinson và rối loạn tâm trạng như Depression. Vì vậy, nếu bạn thấy một người chán nản, đừng ngần ngại ôm và mang lại một chút vui mừng cho cuộc sống của họ.

Chiếc cầu nối mối quan hệ

Sự cô đơn, đặc biệt là với tuổi tác, cũng có thể làm tăng căng thẳng và ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Bằng cách ôm ai đó, chúng ta ngay lập tức cảm thấy gần gũi hơn với người đó và làm giảm cảm giác cô đơn.

Liều thuốc giảm stress tự nhiên

Bạn đang gặp căng thẳng? Hãy cho phép ai đó ôm bạn. Khi chúng ta ôm hôn, chúng ta ngay lập tức giảm lượng hoóc môn căng thẳng cortisol sản sinh ra trong cơ thể chúng ta. Ôm cũng làm cho cơ thể của chúng ta giải phóng căng thẳng và gửi tin nhắn làm dịu đến não.

Trẻ sơ sinh được ôm ấp sẽ ít căng thẳng hơn khi lớn lên

Bạn có muốn làm điều gì đó tốt cho các thế hệ tương lai? Hãy ôm chúng khi còn là một đứa trẻ. Những đứa trẻ thường xuyên được bố mẹ ôm ấp, nhận thấy có mối liên hệ giữa sự tiếp xúc và giảm căng thẳng, đặc biệt là ở giai đoạn đầu của cuộc đời.

Không có gì mang lại cho bạn sự thoải mái như một cái ôm ấm áp. Cho dù bạn đang nằm trong vòng tay của người bạn đời hoặc chào hỏi bạn bè, những cái ôm là cách làm cho chúng ta cảm thấy ấm áp và nhẹ nhàng tinh thần hơn. Cử chỉ này cũng có thể được sử dụng để  bày tỏ sự hạnh phúc.Vì vậy, cho dù đó là cái ôm xã giao hay một cái ôm trong vòng tay vững chắc đầy yêu thương, chẳng có lý do gì để chúng ta từ chối hành động rất tình người này.

 


Anh Thư