Sức hút khó chối từ với món ăn hè phố Hồng Kông


Sức hút khó chối từ với món ăn hè phố Hồng Kông

Anh Thư​ 14:54 27/9/2017

Người ta biết đến Hồng Kông không chỉ với tư cách là một trong những “con rồng Châu Á” hay qua những bộ film TVB đình đám, mà còn muốn khám phá đất nước này nhiều hơn bởi nền ẩm thực đường phố vô cùng phong phú mà bất kỳ du khách nào đến nơi đây cũng không thể bỏ qua. Nếu bạn chưa thử những món ăn dưới đây, thì chưa được xem là đã đến Hồng Kông.

Mực ngâm nước muối

Mực khổng lồ chính là cái tên được nhiều người mê ẩm thực “săn lùng” trong thời gian vừa qua. Ở Hồng Kông loại mực này có tên là “orange cuttlefish” hoặc "Lu shui moyu” có nghĩa là mực ngâm nước muối.

Không khó để tìm thấy món ăn này tại Hồng Kông vì chúng là món ăn đường phố quen thuộc ở nơi đây.

Với cân nặng “quá khổ” của mình, những chú mực khổng lồ sau khi hoàn thành công đoạn sơ chế, chúng sẽ được ngâm tẩm với các thành phần gia vị quan trọng là tương hoisin, bột nêm (seasoned salt), mật ong... và nấu chín nguyên con. Mực có màu cam bắt mắt chính là do phần nước sốt này.

Mực sẽ được vớt ra, bổ làm đôi, bỏ riêng phần râu mực, cắt thành từng miếng dài rồi cắt nhỏ theo độ dài từ 2 cm -3cm mang ra phục vụ thực khách.

Bánh waffe trứng

Sau khi đã thưởng thức món mực khổng lồ trứ danh, thì bạn đừng quên ghé qua hàng bánh waffe trứng nhé! Cách chế biến món bánh này khá đơn giản, chỉ cần đổ hỗn hợp bột và trứng vào khuôn hình tổ ong và nướng lên.

Bánh chín có mùi thơm đặc trưng, màu sắc tự nhiên, trông như những quả trứng gà tí hon được kết dính lại với nhau, bánh rỗng ruột, xốp, giòn, không bị ngấy.

Đậu hũ thối

Hẳn là mỗi khi xem các bộ film Hồng Kông, ta thường nghe nhắc đến cái tên “đậu hũ thối” rất nhiều phải không nào? Với những người lần đầu chưa quen với món ăn này, sẽ cho rằng chúng thật “kinh dị” nhưng nếu thử 1 – 2 lần và quen với mùi vị đặc biệt này, hẳn du khách sẽ bị nghiện đến phát thèm cho mà xem.

Giới sành ăn đã từng nhận xét rằng “Đậu hũ càng thối thì càng thơm” tức là mùi đậu hũ càng nặng thì vị sẽ càng béo, thơm ngon đến lạ thường.

Tại đường phố Hồng Kông bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những xe bán đậu hũ thối chiên giòn, ăn kèm với một chút tương ớt, giá cả rất bình dân.

Chả cá viên

Chả cá viên trở thành món ăn vặt quen thuộc của người Việt chúng ta. Tuy nhiên, chả cá viên Hồng Kông có gì đặc biệt mà nổi danh khắp thế giới đến vậy.

Cá được lọc bỏ xương lấy phần thịt, giã nhuyễn, vo lại thành viên tròn, mang đi chiên vàng sau đó cho vào nấu chung với nước cà ri. Từng viên chả cá thấm đậm vị mặn, ngọt, chua, cay nức lòng thực khách phương xa.

Lòng heo chiên

Nếu bạn chưa ăn món lòng heo chiên thì coi như vẫn chưa thưởng thức món ăn hè phố Hồng Kông, những chiếc lòng heo đã được nhồi đầy ắp thịt bên trong, hấp chín sơ sau đó đem chiên qua ngập dầu.

Đâm chiếc xiên que vào đoạn lòng, người bán hàng khéo léo cắt thành những khoanh vừa ăn, trung bình một xiên sẽ có 4 -5 miếng lòng nhỏ được cắt tròn, xịt thêm một chút tương ớt cay , một chút xì dầu lên, món ăn này sẽ đánh thức vị giác của bạn ngay lập tức.

Dimsum

Gần giống như dimsum được làm tại các nhà hàng ở Việt Nam, nhưng dimsum Hồng Kông lại đa dạng hơn trong cách chế biến hấp – luộc – nướng – chiên có đủ cả.

Được sắp xếp, bày trí tỉ mỉ, màu sắc bắt mắt, nhiều loại nhân, chỉ cần mở ra là đã thấy mùi thơm cùng khói nghi ngút bốc lên. Khiến bạn chỉ muốn ăn thật nhiều mà không hề ngấy.

Thịt quay

Hồng Kông được mệnh danh là thiên đường của thịt quay, nhất là ngỗng quay. Không chỉ có ngỗng quay trứ danh còn có heo sữa quay, thịt xá xíu cũng ngon không kém.

Các cửa hàng bán thịt quay có rất nhiều dọc khắp ở hai bên đường, bạn muốn lấy phần thịt nào chỉ cần chọn và mang đi, người chủ cửa hàng sẽ giúp bạn chặt nhỏ ra theo yêu cầu.

Những miếng thịt óng ánh, vàng rụm, mềm tứa cả nước thịt ra, cho vào miệng cảm giác như tan chảy trên đầu lưỡi, hỏi sao nhiều người lại thích thịt quay Hồng Kông đến vậy.

Bạch tuộc nướng tẩm vị

Món ăn này khá đơn giản và dễ làm, những chiếc râu bạch tuột còn tươi nguyên vị biển được bắt lên lửa than hồng, quét thêm hỗn hợp nước sốt có màu vàng óng vị sa tế lên bạch tuộc, sau đó xiên lại thành que và rưới sốt tương ớt lên. Thế là hoàn tất một món ăn hè phố.

Nếu bạn đang có ý định sắp sang Hồng Kông du lịch thì đừng quên thử 8 món ăn hè phố này nhé!


Anh Thư​

Từ Khóa : đồ ăn vặt