Sữa hữu cơ tốt hơn sữa thường như thế nàoSữa hữu cơ tốt hơn sữa thường như thế nào

Army 20:0 7/3/2017

Sữa và phô mai là nguồn cung cấp protein và canxi rất tốt cho cơ thể. Nhưng so với các sản phẩm sữa công nghiệp, sữa hữu cơ lấy từ bò ăn cỏ đơn thuần được cho là có chất lượng cao và tốt cho sức khẻo hơn hẳn.

Michael Tunick, nhà nghiên cứu hóa học tại Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), đồng thời là tác giả của cuốn sách “Khoa học trong miếng phô mai”, cho biết sự khác biệt của chất lượng sữa đến từ thức ăn của bò. Nhà nghiên cứu cho hay: “Khi những con bò được cho ăn cỏ và loại thức ăn chúng yêu thích, lượng chất béo lành mạnh trong sữa sẽ được gia tăng”.
 
Để đáp ứng tiêu chuẩn “hữu cơ” của USDA, nông dân phải duy trì và cải thiện khu vực đất dùng để chăn nuôi, tuyệt đối không được sử dụng phân bón hoặc áp dụng kỹ thuật di truyền. Ngoài ra là nhiều quy định nghiêm ngặt về thức ăn của bò, thứ bò có thể và không thể ăn.
 
Xem xét việc những yếu tố đó ảnh hưởng đến lượng dinh dưỡng trong sữa bò như thế nào, ông Tunick và nhiều nhà nghiên cứu khác ở USDA tìm hiểu về hai trang trại gần nhau, một theo kiểu truyền thống và một theo phương pháp hữu cơ, và so sánh chất lượng dinh dưỡng trong sản phẩm sữa từ hai nơi trong vòng 3 năm.
 
Theo báo cáo công bố năm 2015, các nhà khoa học chỉ ra rằng khi bò ăn cỏ và được cho ăn theo sở thích, sữa của chúng có hàm lượng chất béo tốt cao hơn sữa bò được nuôi trong điều kiện hạn chế, không hữu cơ. Cụ thể, sữa hữu cơ nhiều hơn sữa thường 36% axit béo omega-3 và 25-30% axit béo linoleic liên hợp. Những dưỡng chất khác, như protein, lác-tô-zơ, khoáng chất, độ chua vẫn được giữ nguyên bất kể môi trường chăn nuôi.
 
Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu về axit béo trong sữa thì không kết luận như vậy. Một nghiên cứu được ngành công nghiệp sữa hữu cơ tài trợ vào năm 2013 tuyên bố rằng loại sữa này có nhiều axit béo hơn do đó có khả năng loại trừ “các yếu tố nguy cơ có thể gây ra và phát triển thêm hàng loạt vấn đề sức khoẻ mãn tính”. Nhưng không lâu sau, tờ Washington Post đã phản bác rằng kết luận trên đã nói quá tác dụng của sữa bởi vì trên thực tế, sữa hữu cơ không có đủ lượng axit béo omega-3 để mang lại được những lợi ích sức khỏe như đã chỉ ra. Cụ thể, phải uống tới gần 19 lít sữa mới thu được lượng omega-3 bằng với một miếng cá hồi hơn 2 lạng.
 
Dù vậy, kết quả của nghiên cứu năm 2015 đã đủ mạnh để các nhà nghiên cứu từ USDA kết luận rằng tầm quan trọng của việc chăn nuôi gia súc phải được xem xét trong việc cung cấp sữa và các sản phẩm sữa nhằm đáp ứng yêu cầu người tiêu dùng về thực phẩm hỗ trợ sức khỏe và chất lượng sống.
 

Army

Từ Khóa :