Sự thoái trào của bánh Trung thu handmadeSự thoái trào của bánh Trung thu handmade

Vĩ Thanh 1:22 21/8/2019

Không còn cảnh người người làm bánh, nhà nhà bán bánh Trung thu như vài năm trước, bánh Trung thu handamde năm nay đã trở nên lặng lẽ hơn nhiều.

Hai, ba năm trước, bánh Trung thu handmade vẫn là mặt hàng thu hút được sự quan tâm của người tiêu dùng, bởi thế trào lưu làm bánh, bán bánh liên tục nở rộ. Các lớp học làm bánh Trung thu cũng được mở ở nhiều nơi và luôn đông đúc người theo học, các tiệm bán dụng cụ, nguyên liệu làm bánh này cũng vì thế mà vô cùng đắt khách.

Tuy nhiên, từ dịp Trung thu năm ngoái thì trào lưu bánh handmade cũng bắt đầu chững lại. Không còn cảnh mở Facebook, Instagram, Zalo… ra là thấy bánh handmade, lượng người bán sản phẩm này cũng ít hơn hẳn. Cùng với đó, người mua cũng không còn hào hứng như trước.

Đến mùa năm nay, trào lưu bánh Trung thu handmade đã thực sự thoái trào đáng kể. Những nơi nhận làm sản phẩm này cũng không còn nhiều và dễ kiếm như trước. Thêm vào đó, những người sản xuất bánh handmade cũng ở mức cầm chừng, có người đặt mới làm.

Chị Ngọc, 32 tuổi, từng bán bánh Trung thu handmade, cho biết: “Cách đây khoảng ba năm mình bắt đầu bán bánh, lúc đó trào lưu handmade còn mới lắm. Cả mùa Trung thu bán tới vài nghìn chiếc. Hàng có luôn không đủ bán. Phải thuê thêm thợ, người nhà… cùng sơ chế, sên nhân, đóng gói… Cận Trung thu thì làm tới không có thời gian để nghỉ, lò nướng luôn làm việc hết công suất. Thế nhưng từ năm ngoái bán bánh đã chậm hơn hẳn. Tới năm nay, mình chỉ còn làm một vài mẻ, khách quen thì nhận bán chứ không chú tâm vào kinh doanh bánh handmade như trước… Quả thực việc buôn bán giờ khó khăn hơn rất nhiều.”

Không còn mới và lạ cũng khiến bánh Trung thu handmade giảm sức hút với người tiêu dùng

Thời gian đầu khi bùng lên cơn sốt, bánh Trung thu handmade là một mặt hàng khá mới với người tiêu dùng. Được quảng cáo làm từ nguyên liệu đảm bảo, tự làm, không có chất bảo quản… thêm đó là những loại nhân mới, kiểu dáng lạ mắt khiến bánh Trung thu handmade thu hút đáng kể với người tiêu dùng.

Tuy nhiên, về lâu dài, bánh Trung thu handmade không còn giữ chân được người tiêu dùng bằng sự mới mẻ như trước. Ngược lại, dòng sản phẩm này cùng bị cạnh tranh gay gắt về giá, chất lượng bởi bánh Trung thu sản xuất công nghiệp.

Thực tế, so với mặt bằng chung, những loại bánh handmade luôn đắt hơn từ 10-40 nghìn đồng/chiếc so với nhiều dòng bánh công nghiệp cùng loại và khối lượng. Chính sản phẩm bánh handmade cũng có sự cạnh tranh gay gắt khi có quá nhiều người cùng làm, cùng bán. Điều này khiến những sản phẩm bánh handmade không thực sự xuất sắc thì rất khó được đón nhận lâu dài.

Thêm đó, do nướng và đóng gói thủ công, không có chất bảo quản… những dòng bánh handmade có thời hạn sử dụng rất ngắn, dễ hư hỏng trong thời tiết nóng ẩm của mùa hè, thường chỉ từ 7-12 ngày tùy nơi sản xuất. Chỉ cần lỡ quên vài ba ngày, bánh có thể không còn ngon như trước, thậm chí bị mốc hỏng.

Từng mua 4 chiếc bánh Trung thu handmade gồm hai nướng, hai dẻo vào năm ngoái, chị T. (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Hôm đó mua nhà mình ăn thử luôn một chiếc bánh nướng và một bánh dẻo thấy rất thơm ngon, dễ ăn, không quá ngọt. Thế nhưng để sang khoảng hai ngày thì bánh đã cứng hơn, ăn cũng không thơm ngon như trước trong khi thời hạn sử dụng là 10 ngày. Bánh đổi vị nhanh quá khiến mình không muốn mua tiếp”.

Cùng với đó, sau thời gian gây “sốt”, bánh Trung thu handmade cũng bị phát hiện khá nhiều trường hợp sử dụng nguyên liệu không đảm bảo hay mùi vị không được thơm ngon như kỳ vọng. Nhiều nơi đã sử dụng các nguyên liệu trôi nổi, đặc biệt là các loại nhân bánh không nhãn mác rồi rao bán dưới mác bánh handmade. Nhiều người tiêu dùng bởi vậy cũng cân nhắc hơn trong việc chọn mua những loại bánh này.

Thực tế, việc làm bánh handmade với khối lượng lớn cũng cần phải tuân thủ quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo vệ sinh từ các dụng cụ làm bánh, việc sơ chế nguyên liệu, nấu nhân, môi trường tại nhà bếp, nướng bánh lẫn khâu đóng gói... Tuy nhiên, khá nhiều người làm bánh chưa để đạt được những yêu cầu này.

Chịu sự cạnh tranh quá lớn từ thị trường bánh Trung thu vốn dĩ đã bão hòa trong nhiều năm nay, việc bánh Trung thu thoái trào sau thời gian gây sốt cũng không có gì khó hiểu khi sự mới mẻ của các sản phẩm này đã không còn với người tiêu dùng. Những người làm bánh handmade theo trào lưu dĩ nhiên sẽ không thể duy trì được lượng khách hàng, gặp khó khăn trong buôn bán.

Vẫn có nhiều cơ sở làm bánh handmade uy tín, duy trì chất lượng tốt vẫn tiếp tục có được lượng khách hàng quen thuộc, song dĩ nhiên số lượng cũng không thể như giai đoạn đang “sốt” của 2-3 năm trước.

 

 


Vĩ Thanh