Sự thật cay đắng: Trong bể bơi có chừng nào nước tiểu?Sự thật cay đắng: Trong bể bơi có chừng nào nước tiểu?

Army 15:31 2/3/2017

Các nhà nghiên cứu Canada đã tìm ra cách để đo nồng độ nước tiểu trong bể bơi. Và kết quả của nó sẽ khiến nhiều người phải cân nhắc xem liệu có nên thư giãn trong làn nước mát trong ở những bể bơi suốt mùa hè tới hay không.

Để thực hiện bài kiểm tra này, các nhà nghiên cứu tại Đại học Alberta đã lấy 250 mẫu nước từ 31 bể bơi và bồn tắm nước nóng công cộng từ hai thành phố khác nhau ở Canada.
 
Kết quả cho thấy, trong một bể bơi dung tích 830.000 lít (bằng 1/3 so với bể bơi tiêu chuẩn của Olympic), thì có 75 lít nước tiểu. Một bể bơi khác nhỏ hơn thì chứa 30 lít nước tiểu trong đó.
 
Việc một bể bơi tại Olympic Rio 2016 thay đổi hoàn toàn màu nước sau một đêm đã cho thấy cần phải theo dõi chất lượng nước. Khi ngâm mình vào nước, con người sẽ tác động vào chất lượng nước bể với nhiều chất dịch cơ thể khác nhau. Mặc dù bản thân nước tiểu là vô trùng, nhưng sự hiện diện của nó trong các khu vực bể bơi cộng đồng đã dấy lên mối lo ngại về sức khỏe bởi nước tiểu có thể kết hợp với các hóa chất sẵn có trong hồ bơi, trở thành các chất gây hại cho cơ thể.
 
Một yếu tố khác được đo lường là acesulfame-K (ACE), một chất làm ngọt nhân tạo. Tại một bể bơi và một bồn tắm nước nóng công cộng, hàm lượng chất này cao gấp 570 lần so với trong nước máy thông thường.
Với kết quả này, có lẽ nhiều người sẽ phải cân nhắc về việc đến bể bơi thường xuyên, nhất là những ai thích ngụp lặn trong làn nước mát. Bởi không ít người bơi vẫn có thói quen “xè xè” ngay ra bể, chẳng hiểu vì sao, trong khi nhà vệ sinh thì ngay bên cạnh. 
 

Army

Từ Khóa :