Sử sách cần đưa đầy đủ về cuộc chiến bảo vệ biên giới 1979Sử sách cần đưa đầy đủ về cuộc chiến bảo vệ biên giới 1979

20:33 19/2/2013

Cũng như đa số độc giả những ngày qua, nhiều nhà sử học và đại biểu quốc hội đã yêu cầu bổ sung đầy đủ nội dung về cuộc chiến chống quân xâm lược Trung Quốc tại biên giới phía bắc năm 1979 vào thông sử và sách lịch sử giảng dạy trong trường học.

GS Vũ Dương Ninh, Ủy viên đoàn chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, một trong những người biên soạn bộ sách giáo khoa (SGK) lịch sử hiện hành, cho biết việc bổ sung đầy đủ nội dung về cuộc chiến biên giới năm 1979 là cần thiết.
 
“Không chỉ SGK nói riêng mà nhận thức chung của mọi người dân Việt Nam cần phải biết về sự thật lịch sử”, ông nói. “Cuộc chiến diễn ra đã khá lâu, đủ độ lùi lịch sử để đưa vào SGK phổ thông cho thế hệ con cháu hiểu được đã xảy ra một sự việc: người Trung Quốc tấn công người Việt Nam, xâm lược lãnh thổ Việt Nam và chúng ta đã phải tiến hành kháng chiến bảo vệ lãnh thổ. Tôi cho rằng đây là thời điểm thích hợp để bổ sung bài học về sự kiện này vào SGK”.
 
Ông cũng nói thêm rằng cần phải bảo đảm tính chân thực khi tường thuật lại sự kiện hay khi phân tích nguyên nhân dẫn đến cuộc chiến tranh, phải đưa ra và vinh danh những tấm gương cụ thể, những chiến công cụ thể, giống như những cuộc chiến chống Nguyên Mông, Minh, Thanh, Pháp, Mỹ...
 
Theo ông Ninh, SGK lịch sử hiện tại chỉ có chưa đến 10 dòng về cuộc chiến biên giới, nhưng vào thời điểm viết sách cách đây 7-8 năm,“đưa được chừng ấy dòng vào SGK cũng là một sự quyết tâm của các tác giả”.
 
Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, cho rằng cần sớm đưa sự kiện lịch sử ngày 17/2/1979 và cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền đất nước giai đoạn đó vào SGK. Nhưng để làm điều đó, trước hết cuộc chiến cần phải được thể hiện trong thông sử, vì người viết SGK phải dựa vào thông sử để viết sách.
 
“Tuy nhiên, là một người chủ biên SGK tiếng Việt, nếu có một cuộc biên soạn SGK phổ thông mới và được giao trách nhiệm chủ biên, tôi sẽ đưa vào những bài liên quan đến sự kiện chống giặc ngoại xâm ở biên giới phía Bắc” ông Thuyết phát biểu.
 
“SGK lịch sử phải dựa vào thông sử, phải chính xác, cụ thể, nhưng ở phân môn tiếng Việt nói riêng và môn ngữ văn nói chung, hoàn toàn có thể đưa vào những câu chuyện, bài viết ca ngợi cuộc đấu tranh của dân tộc, ca ngợi những người con đất Việt đã chiến đấu, đã hi sinh vì Tổ quốc ở giai đoạn lịch sử bi tráng này”.
 
 
 
 

Từ Khóa :