Sự nguy hiểm của viêm gan B mạn tínhSự nguy hiểm của viêm gan B mạn tính

Hải Băng 17:59 2/2/2015

Viêm gan virus B ở giai đoạn mạn tính hầu như không có biểu hiện các triệu chứng lâm sang khiến nhiều người lơ là, chủ quan. Điều này dẫn đến bệnh tiến triển âm thầm, dẫn đến xơ gan và ung thư gan, đe dọa tính mạng của người bệnh.

Thế giới có khoảng 2 tỷ người (chiếm 1/3 dân số) bị nhiễm virus viêm gan B. Trong đó có khoảng 350 triệu người trở thành virus mạn tính. Người lớn bị viêm gan virus B cấp tính có khả năng khỏi bệnh cao hơn nhiều trẻ em. 90% số trường hợp sẽ khỏi hoàn toàn, chỉ 10% trở thành viêm gan virus B mạn tính. Nếu trẻ em nhiễm virus viêm gan B do lây truyền từ mẹ, thì 98% sẽ mang virus suốt đời. Trong đó, 40% có nguy cơ sẽ chết vì bệnh xơ gan và ung thư gan. Nếu trẻ em bị nhiễm virus viêm gan B sau khi sinh trong độ tuổi 1-6, thì 70% sẽ khỏi hoàn toàn.
 
Sau khi nhiễm virus viêm gan B cấp tính, phần lớn người bệnh không có biểu hiện lâm sàng, chỉ một số ít người có những biểu hiện như: mệt mỏi, chán ăn, sợ mùi thức ăn, đặc biệt là thức ăn có nhiều chất béo và nhiều chất đạm (trứng, thịt, cá); đau mỏi toàn thân; nước tiểu sẫm màu như nước trà đặc hoặc nước vối... Sau 1-2 tháng, bệnh nhân dần hồi phục. Tuy nhiên, trong giai đoạn viêm gan cấp có một tỉ lệ rất ít bệnh nhân có thể viêm gan nặng và suy gan dẫn đến tử vong.
 
Theo BS.TS. Vũ Trường Khanh - Phó trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai, khoảng 10% người lớn sau 6 tháng bị viêm gan virus B cấp tính vẫn chưa sạch virus mà chuyển sang giai đoạn mạn tính. Trong trường hợp điển hình viêm gan virus B mạn tính, bệnh nhân có từng đợt mệt mỏi, nước tiểu sẫm màu, đau vùng gan, có thể có vàng da, khi đi khám bệnh thường được phát hiện có gan to chắc. Ở giai đoạn mạn tính, người bệnh hầu như không có biểu hiện lâm sang, nhưng bệnh vẫn tiến triển âm thầm dẫn đến xơ gan và ung thư gan.
 
Bên cạnh đó, người nhiễm bệnh viêm gan thường có những quan niệm sai lầm như ăn uống chung hoặc tiếp xúc với người bị viêm gan B sẽ bị lây; thuốc bắc, thuốc nam có thể điều trị khỏi hoàn toàn viêm gan virus B; cứ tiêm phòng virus viêm gan B là không bị viêm gan virus B…Việc này khiến người bệnh càng lơ là trong việc chữa trị làm bệnh phát triển theo chiều hướng xấu hơn.
 
 

Hải Băng

Từ Khóa :