Sự kỳ công của chiếc túi tiền tỷ Hermès BirkinSự kỳ công của chiếc túi tiền tỷ Hermès Birkin

Nhất Huỳnh 13:30 18/3/2017

Những ngày qua chiếc túi tiền tỷ Hermès Himalayan Crocodile Birkin đang gây sốt trên truyền thông vì sự tinh tế đắt giá của nó. Tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên mà các tín đồ hàng hiệu đều khao khát sở hữu những chiếc túi của Hermès bởi nếu đã hiểu sự kỳ công, tỷ mỉ, tinh tế trong quá trình chế tác của tuyệt phẩm này thì với giá cả đắt đỏ ấy, vẫn có hàng dài những con người đam mê vẻ đẹp Hermès mà không quan tâm đến tiền.

Những “yêu nữ hàng hiệu” phong tặng cho Hermès Birkin những tên gọi mỹ miều nhất. Không một phụ nữ nào trên thế giới không ao ước được chạm tay vào chiếc túi này một lần trong đời. Thế nhưng cái giá phải trả cực kỳ tốn kém đến hàng chục nghìn USD nhưng chưa hẳn nhận được liền do phải xếp hàng chờ đợi một danh sách khách hàng đã đặt trước từ lâu. Đằng sau chiếc túi tiền tỷ, sang trọng bậc nhất Hermès Birkin ẩn chứa rất nhiều điều thú vị và sự kỳ công trong quá trình sản xuất.
 
Một vài điều thú vị về túi Hermès Birkin
 
Túi Hermès Birkin được làm từ nhiều loại da khác nhau nhưng loại được chế tác từ da cá sấu nước mặn là đắt tiền nhất. Chiếc túi có những màu sắc thường thấy như xanh da trời, xanh navy, màu xanh oliu, cam, trắng, đen, màu vàng nâu... Điều đặc biệt của túi Hermès Birkin là màu bên trong túi luôn tiệp với màu da bên ngoài. 
 
 
 
Hermès sản xuất ra thị trường túi Hermès Brirkin với khá nhiều kích cỡ khác nhau, đa phần có chiều ngang tương ứng lần lượt là 25, 30, 35 và 40cm. Ngoài ra, khách hàng thường đặt riêng những chiếc túi cỡ lớn dành cho chuyến du lịch, có thể đựng nhiều đồ với chiều dài 50 – 55cm.
 
Bạn nghĩ chiếc túi lớn sẽ đắt tiền hơn túi nhỏ phải không? Nghĩ thế là sai lầm, cùng một chất liệu và màu sắc nhưng vì các công đoạn chế tác chiếc túi nhỏ tinh tế hơn, tốn nhiều thời gian hơn và khó khăn nên giá cả chiếc túi nhỏ đội lên hơn rất nhiều lần so với chiếc túi to. 
 
Các phụ kiện thường thấy ở những chiếc túi bình thường như khóa, chìa khóa, móc, đinh ghim không làm bằng kim loại thường mà là bạch kim hay mạ vàng nhằm tránh sự oxi hóa gây hư hỏng và tăng độ sang trọng cho sản phẩm.
 
Ngoài ra, một điều đặc biệt khiến chiếc túi Hermès trở nên đẳng cấp hơn cả chính là chế độ bảo hành tối ưu của hãng. Hãng Hermès khắc số và năm sản xuất lên từng chiếc túi bởi vì không chiếc Birkin nào giống nhau 100%. Mỗi năm, dòng sản phẩm Hermes Birkin chỉ được sản xuất thủ công với số lượng hạn chế nhằm đảm bảo tính độc quyền và hiếm có của thương hiệu. 
 
Tuy tạo tác nên sản phẩm đẳng cấp, giá trị nhưng Hermès chỉ trả cho những người thợ một mức lương khiêm tốn. Nhưng một món quà có giá trị hơn cả là Hermès sẽ thưởng cho họ một chiếc túi Birkin chính hãng dựa theo năng lực làm việc của từng người. 
 
Túi Hermès Birkin hoàn toàn bằng thủ công, công phu và tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ.
 
Vì sao bao người lại “phát cuồng” vì túi Hermès đến thế? Vì sao Hermès lại quí giá đến vậy? Câu trả là toàn bộ quá trình sản xuất chiếc túi này hoàn toàn bằng thủ công do những người thợ có tay nghề bậc nhất tạo tác, được sản xuất giới hạn, chẳng có chiếc túi nào giống nhau 100%.
 
 
 
Để trở thành người thợ lành nghề được tín nhiệm để tham gia sản xuất Hermès Birkin thì người thợ đó phải trải qua 2 năm học nghề tại Hermès. Nhưng bao nhiêu đó chưa đủ, họ còn phải làm thợ phụ tích lũy kinh nghiệm ít nhất 1 năm mới được tham gia tạo tác nên Hermès Birkin. Trước đây, Hermès có quy định lạ lùng rằng thợ làm túi Hermès Birkin phải là nam giới nhưng do nhu cầu sở hữu túi của khách hàng ngày càng tăng nên Hermès phá luật cho phép phụ nữ trực tiếp làm các sản phẩm.
 
Là một tín đồ hàng hiệu, bạn biết rằng có rất nhiều túi xách của những thương hiệu khác cũng làm bằng da nhưng vẫn chưa đạt được đẳng cấp như túi Hermès Birkin. Đầu tiên là quá trình xử lý chất liệu da, nếu là loại da màu tối thì khá dễ dàng nhưng loại da màu sáng thì người thợ phải rất cẩn thận vì loại da này dễ lưu lại vân tay. Với một chiếc túi Hermès Birkinbằng da cá sấu, người thợ dù tay nghề cao đến mấy cũng phải vô cùng cẩn thận ở giai đoạn lộn chiếc túi lại, sau khi trải qua quá trình khâu “ngược”. Vì khi lộn lại nếu không tinh ý, khéo léo rất dễ xảy ra trường hợp hư hỏng do da cá sấu bị rách.
 
 
 
Những chiếc túi tiền tỷ này được tạo tác rất chính xác, hoàn toàn không có sự sai lệch dù là nhỏ nhất. Hermès luôn đảm bảo sự hoàn hảo đặc biệt của sản phẩm thể hiện ở từng mũi khâu, người thợ phải gỡ bỏ toàn bộ đường chỉ và bắt đầu lại từ đầu nếu họ nhỡ làm đứt một mối khâu nào đó.
 
Trong các công đoạn sản xuất túi Hermès thì phần quai túi được người thợ đánh giá là khó khăn nhất, đòi hỏi sự tỷ mỉ cao độ nhất. Khi dạy thợ học nghề, đầu tiên người ta sẽ dạy làm quai túi, bởi kỹ năng chế tác công đoạn quan trọng này hầu như được ứng dụng vào những bộ phận khác của chiếc túi. Tuy nhiên, khi tham gia tạo tác túi Hermes Birkin, bộ phận đầu tiên người thợ làm là thân túi.
 
Một người thợ lành nghề mất khoảng 48 tiếng hoàn thành tất cả các công đoạn để tạo nên một chiếc túi Hermès Birkin và do một mình đảm nhận mọi việc nên chiếc túi đó sẽ mang dấu ấn riêng của từng người thợ. Từ đó, Hermès định giá từng chiếc túi cao hay thấp dựa vào tay nghề, sự uy tín và sự chính xác, tinh tế đến từng mũi khâu của chính người thợ làm ra.
 
 
 
Bất cứ tín đồ thời trang nào cũng ao ước sở hữu túi Hermes, những ngôi sao thuộc hàng đẳng cấp thế giới như Victoria Beckham, Kim Kardashian, Beyonce, Tamara Ecclestone... đều sở hữu chiếc túi tiền tỷ huyền thoại này.
 
Các công đoạn sản xuất thủ công túi Hermes
 
Bước đầu tiên là cắt da, đây là loại da đắt tiền hoặc da động vật. Công đoạn này mất khoảng2 giờ chỉ để kiểm tra bề mặt da cẩn thận nhằm đánh dấu những chỗ bị lỗi. Dù chỉ là vết nhỏ như muỗi đốt trên da cũng bị loại bỏ để đảm bảo chiếc túi hoàn hảo nhất. Người ta sử dụng từ 2 đến 3 bộ da cá sấu để tạo nên một chiếc túi Hermès Birkin làm từ da cá sấu.
 
Công nhân đang kiểm tra độ hoàn hảo của miếng da cá sấu
 
Một miếng da cá sấu được nhuộm màu xanh
 
Công đoạn tiếp theo là khâu túi, người thợ sẽ ghép các miếng da lại với bằng kẹp gỗ. Sau đó dùng kim khâu từng mũi theo kỹ thuật "saddle stitch" để mũi khâu chìm, chắc chắn và chính xác. Ưu điểm tuyệt vời nhất của kỹ thuật này là dù bị đứt chỉ thì không bị tuột như khâu máy, muốn gỡ ra thì phải dùng tay gỡ từng nút. Phần lớn người ta dùng chỉ đồng màu để may túi Hermes nhưng với vài mẫu túi quí hiếm, số lượng giới hạn thì dùng chỉ trắng, cho dù túi không phải màu trắng.
 
Hoàn thành công đoạn khâu, người thợ sẽ làm mờ đường may bằng cách dùng búa gõ vào đường may rồi đem chà và đánh bóng. Sản phẩm hoàn thiện là những chiếc túi Hermès cực kỳ hoàn hảo.
 
Các công đoạn đều làm bằng tay
 
Người thợ phải sử dụng kính lúp để khâu những mũi nhỏ
 
Người thợ sẽ làm mờ đường may bằng cách dùng búa gõ vào đường may
 
Làm quai túi là một công đoạn hẳn hoi và rất quan trọng trong quá trình sản xuất túi Hermès. Các nghệ nhân mất đến 4 giờ chỉ để hoàn thiện quai túi gồm 4 - 5 lớp da cùng loại với da làm túi. 
 
Sau khi làm quai túi xong, người ta sẽ gắn móc khóa và các phụ kiện khác lên chiếc túi. Hermès dùng một qui trình độc quyền gọi là pearling (tạm dịch “nghiền”) để cố định móc khóa vĩnh viễn. Ngoài ra, những chi tiết kim loại trên túi còn được bọc bằng lớp màng dẻo để tránh xước, hỏng hóc.
 
 
 
Công đoạn cuối cùng là kiểm tra sản phẩm lần cuối. Để đảm bảo tiêu chuẩn chung của hãng, Hermes kiểm định rất kỹ lưỡng dù là chi tiết nhỏ nhất trước khi một chiếc túi Hermès được xuất xưởng. Chiếc túi nào đáp ứng yêu cầu sẽ được đóng con dấu đặc biệt, với con dấu này Hermès có thể truy xuất được tên người thợ làm ra túi, năm sản xuất và cả nguồn gốc, xuất xứ của chiếc túi. Tuy nhiên, để những chiếc túi Hermès hoàn hảo nhất xuất hiện trên thị trường, đến tay khách hàng thì sản phẩm phải trải qua một lần kiểm tra cuối cùng tại trụ sở xuất kho của Hermès tại thành phố Bobigny (Pháp). 
 
Cũng vì "giữ giá" kỹ càng đến vậy nên danh tiếng lẫy lừng của nó khiến Hermès Birkin luôn là nỗi khát khao của bất cứ quý bà, quý cô sành điệu nào trên thế giới bao năm qua.
 

Nhất Huỳnh

Từ Khóa :