Sự buồn chán là cần thiết cho những đứa trẻSự buồn chán là cần thiết cho những đứa trẻ

Nguyễn Kim 8:59 29/10/2017

Dáng vẻ ủ rũ, ánh mắt chán chường, tay vung vẩy, bọn trẻ đang chán và chúng tỏ ra cho bạn biết. Có phải đứa trẻ đã đi đến tận cùng của tưởng tượng? Tất cả trẻ em đều có thể buồn chán lúc này hay lúc khác. Sự chú ý và thích thú với một trò chơi hay một hoạt động sẽ nhanh chóng lụi tắt, chúng sẽ đòi hỏi bố mẹ phải tham gia... đổi giữa người này và người kia… ít nhất là khoảng 20 phút một lần. Nhưng sự buồn chán là cần thiết cho sự phát triển của trẻ em: nó mở ra một con đường tự do cho trí tưởng tượng, cho sự sáng tạo, cho các suy nghĩ và sáng kiến.

“Đôi khi, trẻ em điều khiển tốt sự buồn chán”, nghĩa là chỉ ngồi không làm gì cả, theo nhà tâm lý học trẻ em Stephane Clerget cho hay, nhưng có vài phụ huynh cho rằng đó là sự mất thời gian, và sẽ tìm cách “khích động chúng” bằng việc tạo ra thời gian biểu chặt chẽ. Những đứa trẻ này, để phản ứng lại, có thể tỏ ra lo lắng mỗi khi chúng “không hoạt động” và thường bị tước hết các khoảng thời gian tự do.

Đối với những đứa trẻ đang buồn chán, “sai lầm thường xảy ra là đưa chúng đến trước một màn hình. Chắc chắn là ít đứa trẻ cảm thấy buồn chán trước màn hình. Nhưng chúng sẽ ở trong một tình trạng nửa-ngủ, chúng không trong trạng thái tưởng tượng, không tự tạo ra gì cả, không tự vận hành trong trí não…”

“Nếu một đứa trẻ nói rằng đang buồn chán và không muốn làm gì hơn là ngồi không, nghĩa là chúng không hề buồn chán, chúng đang ở trong trạng thái thiếu thốn”.

Ở trong trạng thái tự thân – khi chúng không tương tác với bố mẹ, bạn chơi cùng hoặc người lớn khác – xây dựng cho đứa trẻ một sự tự học. “Để chúng biết tự chơi một mình, chúng ta có thể bắt đầu bằng việc tham gia vào một hoạt động và trò chơi mà chúng ta đề ra cho chúng, bác sĩ Clerrget khuyên. Sau đó chúng ta sẽ rời xa dần ra: vẫn ở trong cùng một phòng, chúng ta có thể bình luận về kịch bản của trẻ, về những gì trẻ vẽ… Sau đó chúng ta rời khỏi phòng và chỉ quay lại khi được gọi”.

Cuối cùng thì, khi một đứa trẻ nói với bố mẹ là chúng buồn chán, “đó cũng có thể là khi chúng muốn có sự trao đổi. Điều này cũng có nghĩa là: hãy nói chuyện với con, chơi cùng con”. Lúc này, khi trẻ thốt lên câu “Con chán” có nghĩa là “con chán với bố (mẹ)!”. Người lớn đang thực sự khiến lũ trẻ thấy buồn chán.


Nguyễn Kim