Stussy – Còn hơn cả thời trang


Stussy – Còn hơn cả thời trang

Thanh Danh 18:33 1/1/2017

Bỏ qua những nét hào nhoáng của một thế giới thời trang với những thiết kế nhấn mạnh vào ấn tượng thị giác, mà phần lớn khách hàng khá khó tiếp nhận hay mặc ra ngoài sàn catwalk. Thứ thời trang mà người viết bài này muốn đề cập đến là dòng thời trang phổ biến nhưng vẫn đẹp, vẫn chất. Và thật ra nếu bạn là một tín đồ của phong cách thời trang đường phố, chắc chắn trong tủ đồ bạn phải có ít nhất một item đến từ hãng này, đó chính là Stussy.

Bạn có thể bắt gặp Stussy ở khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam, từ những con phố của nhà thờ Đức Bà, tới cả những ngày mùa đông nơi nhà thờ lớn Hà Nội, thậm chí ngay cả trên các bãi biển có chơi lướt sóng của Mũi Né, vẫn có bóng dáng Stussy thấp thoáng trên người những tay chơi cừ khôi…

Shawn Stussy , cha đẻ của thương hiệu Stussy

Stussy là một thương hiệu quần áo đến từ Mỹ, được ra đời vào đầu những năm  1980, do Shawn Stussy sáng lập, và thiết kế logo chính. Ngay từ định hướng ban đầu thì Shawn mong muốn đây sẽ là một hãng quần áo chuyên về lướt sóng đơn giản vì Shawn sống cạnh những bãi biển trải dài của California, và rất đam mê bộ môn trên. Tuy nhiên, Stussy đã nhanh chóng bùng nổ theo phong trào Hiphop đường phố và tạo một cơn sốt chưa bao giờ hạ nhiệt, nhanh chóng trở thành một  trong những thương hiệu không thể không nhắc đến khi nói về Hiphop.

Từ những chiếc mũ, áo và quần được bán ngay trên xe dọc bờ biển Cali, Stussy đã nhanh chóng vươn ra các cửa hàng lớn trên toàn cầu và cán mốc doanh thu 17 triệu USD vào năm 1991, và 20 triệu USD vào năm 1992. Bây giờ bạn có thể tìm thấy những cửa hàng Stussy trên khắp các kinh đô thời trang thế giới từ châu Âu sang châu Á, từ New York tới Tokyo.  Tuy cơn sốt  Stussy không còn mạnh mẽ như trước, nhưng đây vẫn là một trong những thương hiệu cá tính xuất hiện trên khắp các đường phố của thế giới. Trong thời kỳ Stussy đạt đỉnh cao cho đến tận bây giờ, tín đồ thời trang vẫn có thể tìm xem rất nhiều video phỏng vấn về trào lưu bận đồ Stussy trên Youtube. Tất nhiên để đạt được thành công đó phải đòi hỏi một con mắt biết nắm bắt xu thế và tạo nên những nét độc đáo trong trang phục của mình. Mỗi chiếc áo của Stussy, mỗi hình in trên áo, đều có vẻ cuốn hút, và độc đáo riêng, khẳng định cái tôi của người mặc, nên cũng dể hiểu khi Stussy nhận được sự hâm mộ như vậy. Những câu Status đơn giản như Only the Good Vibes, That’s how we’re Livin,  hay Knowledge is King  lại rất được ưa chuộng, và khi được thể hiện dưới phông chữ riêng của Stussy lại càng khiến các khách hàng thượng đế mê mẩn. Không chỉ có các câu chữ, Stussy còn cả những chiếc áo phông mang tên của các vị thần từ Venus, tới Hecules thậm chí là một con rồng châu á, màu xanh lá cây in hết lưng trông vô cùng mạnh mẽ. Ngoài ra Stussy cũng kết hợp với một số hãng khác, ví dụ như một chiếc đồng hồ được Stussy kết hợp với Bape và Casio G-shock cực hiếm, thì giá thành của nó đôi khi khiến nhiều người hoảng hồn.

Casio Gshock x Stussy x Bape

Tới tận thời điểm này, để đảm bảo cho sự phát triển cũa hãng, các bộ sưu tập của Stussy vẫn được chăm chút và ra mắt trong sự chờ đợi của những tín đồ thời trang. Giới trẻ Việt Nam, biết đến Stussy cũng khá lâu, từ những năm đầu khi Hiphop du nhập vào đất nước hình chữ S, tầm những năm 2006, 2007. Tuy nhiên, do không có cửa hàng chính thức của Stussy ở Việt Nam, nên đa số là hàng xách tay hoặc order từ nước ngoài về. Và tất nhiên suốt 10 năm đó, Stussy vẫn âm thầm cháy âm ỉ, bạn có thể bắt gặp Stussy ở khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam, từ những con phố của nhà thờ Đức Bà, tới cả những ngày mùa đông nơi nhà thờ lớn Hà Nội, thậm chí ngay cả trên các bãi biễn có chơi lướt sóng của Mũi Né, vẫn có bóng dáng Stussy thấp thoáng trên người những tay chơi cừ khôi. Trong một bình luận của chương trình nước ngoài khi nói về Stussy, họ cho rằng đây còn hơn cả một trào lưu,đây là một phong cách sống, và còn hơn thế nữa.

Giới trẻ Việt Nam với Stussy

Nếu là một người trẻ năng động, bạn muốn thể hiện cá tính của chính mình, bạn đã nhàm chán với những hàng thời trang thông thường như Zara, H&M… và muốn mình trông ngầu hơn chút, thì đừng ngại khoác lên mình những chiếc áo Stussy cực chất và trở thành một phần trong trào lưu Stussy trên thế giới.

 

Thanh Danh

Từ Khóa :