Stress công việc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đườngStress công việc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

PV 8:56 15/1/2018

Những người gặp nhiều áp lực, stress trong công việc đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn những người bình thường.

Nhà nghiên cứu Yulong Lian đến từ Đại học Y Tân Cương và các đồng nghiệp đã theo dõi dữ liệu sức khỏe của 3.730 công nhân ngành dầu khí ở Trung Quốc trong 12 năm trước khi đưa ra kết luận trên. Ở thời điểm thực hiện nghiên cứu, không có công nhân nào bị mắc bệnh tiểu đường.

Báo cáo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa Diabetes Care cho biết: Những người gặp căng thẳng ngày càng tăng trong công việc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 lên đến 57%. Những người lao động thiếu kết nối với gia đình, bạn bè, dành ít thời gian cho giải trí có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên đến 68%. Tuy vậy, báo cáo không cho biết có bao nhiêu công nhân đã mắc bệnh tiểu đường.

Ảnh minh họa

Nhà nghiên cứu Mika Kivimaki đến từ Đại học College London, Anh) cũng cho rằng: “Những thay đổi quan trọng trong công việc có thể ảnh hưởng đáng kể đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Vì thế, duy trì lối sống lành mạnh, khoa học, cân nặng ở mức hợp lý, ngay cả trong những thời điểm công việc vất vả, khó khăn là điều rất quan trọng”.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2014 có gần 1/10 người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường trên toàn cầu. WHO còn đưa ra cảnh báo: Tiểu đường sẽ là căn bệnh gây tử vong lớn thứ 7 trên trái đất vào năm 2030.

Hầu hết người mắc tiểu đường loại 2 có liên quan đến bệnh béo phì và tuổi già, thường xảy ra khi cơ thể không sử dụng đúng hoặc không thể tổng hợp đủ hoocmon insulin để chuyển đổi đường huyết thành năng lượng. Nếu không được điều trị, bệnh tiểu đường có thể dẫn đến các biến chứng: tổn thương hệ thần kinh, cắt cụt chi, mù lòa, bệnh tim mạch và đột quỵ.

Các bác sĩ khuyến cáo tập thể dục, giảm cân, áp dụng chế độ ăn đủ chất, khỏe mạnh giúp kiểm soát đường huyết và giảm tối thiểu các biến chứng của bệnh tật. Tránh xa, hạn chế căng thẳng, áp lực cũng là điều cần lưu tâm bởi stress có thể khiến bệnh tiểu đường chuyển biến xấu hơn bằng cách trực tiếp làm tăng lượng đường trong máu hoặc tạo điều kiện hình thành những thói quen sống không lành mạnh có thể gây ra các biến chứng.

Nghiên cứu đã xem xét một số loại căng thẳng, áp lực liên quan đến công việc và nhận thấy “stress trong công việc” được mô tả như: cảm giác quá tải công việc, làm việc quá sức, làm việc mà không rõ triển vọng hoặc trách nhiệm công việc phải gánh vác, lao động thể chất mệt nhọc là những yếu tố chủ yếu làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý nghiên cứu này không phải một thử nghiệm được kiểm soát để chứng minh rằng mức độ căng thẳng trong công việc có thể ảnh hưởng đến khả năng mắc bệnh tiểu đường.

Những hạn chế khác của nghiên cứu là chọn đối tượng nghiên cứu tập trung trong ngành công nghiệp mà người lao động chủ yếu là nam giới, còn độc thân và mối liên hệ giữa stress và tiểu đường chỉ được nghiên cứu trên hai điểm.

Dù vậy, theo TS. Pouran Faghri - Giám đốc Trung tâm Môi trường, Sức khỏe và Nâng cao sức khỏe, thuộc Đại học Connecticut ở Storrs, những phát hiện mới này góp phần bổ sung thêm các bằng chứng về tác động của stress, căng thẳng trong nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

TS. Faghri cho biết: Áp lực, căng thẳng có thể làm thay đổi các hành vi như: ăn uống (thèm hoặc chán ăn), dùng thực phẩm có hàm lượng chất béo cao, thức ăn giàu năng lượng, chế độ ăn thiếu chất, lười vận động. Thiếu ngủ, ngủ kém cũng dẫn đến những tác động tiêu cực cho sức khỏe tinh thần, làm gia tăng trạng thái lo lắng, trầm cảm, thấy thiếu an toàn, mất năng lượng. “Những thay đổi về hành vi sẽ dẫn đến béo phì và sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2” - TS. Faghri nhấn mạnh.


PV

Theo AsiaOne