Startup Việt trước cơ hội gọi vốn bằng tiền ảoStartup Việt trước cơ hội gọi vốn bằng tiền ảo

Quang Huy 0:42 21/12/2017

Tiền ảo đang tạo nên cơn sốt trên phạm vi toàn cầu khi mà chỉ trong chưa đầy một tháng kể từ khi vượt mốc 5 con số, giá trị Bitcoin đã tăng gần 2 lần. Nếu so với một năm trước, Bitcoin đã tăng giá gần 20 lần. Tiền ảo lên ngôi đã mở ra xu hướng mới cho cộng đồng startup thế giới mà Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Không chỉ Bitcoin, nhiều loại tiền ảo mới ra đời đang có mức sinh lời rất cao, hầu hết được các công ty khởi nghiệp bằng hình thức ICO (initial coin offering/đợt phát hành tiền ảo đầu tiên)phát hành.

Theo Bloomberg, 15 đồng tiền ảo được ICO trong năm 2017 đã ghi nhận mức tăng bình quân hơn 100%, so với mức tăng 13% của các cổ phiếu được IPO. Tổng giá trị các loại tiền ảo mới phát hành năm 2017 được dự báo đạt khoảng 600 triệu USD gấp gần hai lần năm 2016. Nhận định về hiện tượng này, Blockchain Alliance - Chủ tịch Ron Quaranta của liên minh Wall Street - cho rằng: “Nhu cầu mua tiền ảo rất lớn. Dù phần nhiều do đầu cơ hòng kiếm lời nhanh, song cũng một phần nhờ kỳ vọng thị trường tiền ảo đang dần trưởng thành”.

Thị trường tiền ảo bùng nổ đang “hớp hồn” nhiều nhà đầu tư ngay cả khi phải đối mặt với nguy cơ có thể trắng tay bất cứ lúc nào. Nhận thấy tiềm năng của thị trường này, nhiều startup đã phát hành tiền ảo như một hình thức huy động vốn mà không cần qua kênh huy động vốn truyền thống là các quỹ đầu tư mạo hiểm cũng như phải chia cổ phần cho nhà đầu tư. Thêm nữa, việc ICO cũng đơn giản và nhanh chóng khi chỉ cần xuất bản tài liệu giới thiệu (white paper) và tổ chức chào bán có khi chỉ vài phút là có tiền đổ vào thay vì bỏ ra hàng tuần làm hồ sơ thuyết phục các quỹ đầu tư mạo hiểm mà chưa chắc đã được họ chấp nhận rót vốn.Công ty Brave của nhà đồng sáng lập Mozilla là Brendan Eich là một ví dụ tiêu biểu. Brave đã huy động được 35 triệu USD chỉ trong chưa đầy 30 giây, thông qua việc phát hành tiền ảo mang tên BAT.

Bắt nhịp với xu hướng thế giới, một số startup Việt đã huy động vốn bằng tiền ảo mà tiêu biểu là Kyber Networkdo CEO người Việt có tên Lợi Lưu điều hành. Với mô hình sàn giao dịch cryptocurrency phi tập trung (decentralizedexchange), startup Kyber Network đã gọi được 52 triệu USD đầu tư, tương đương với khoảng 1.200 tỷ đồng chỉ sau vài giờ.Kết quả này đã đưa Kyber Network trở thành thương vụ gọi vốn khủng nhất của startup Việt từ trước đến nay, vượt qua cả ví điện tử Momo (gọi vốn 28 triệu USD).

Với những ưu điểm hiện có, việc huy động nguồn lực qua tiền ảo được kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội gia tăng thị phần, nâng cao thương hiệu cho doanh nghiệp và startup Việt Nam, nhất là với các dự án mang lại lợi ích cho cộng đồng. Thậm chí, không ít ý kiến lạc quan cho rằng: Hình thức gọi vốn đầu tư bằng tiền ảo sẽ mở ra cho startup Việt cơ hội huy động nguồn lực này trong chiến lược phát triển và cạnh tranh, qua đó khẳng định vị thế không chỉ ở sân nhà mà còn tạo đà vươn ra thế giới.

Tuy nhiên, đây không phải là hình thức đầu tư cho người yếu tim. Bởi hầu hết ứng dụng và website đứng sau các vụ ICO này đang trong giai đoạn phát triển. Phần lớn hoạt động ICO trên thế giới không được kiểm soát bằng luật pháp, thậm chí bị cấm tại Hàn Quốc và Trung Quốc. Vì thế, sự biến động của các đồng tiền ảo rất lớn. Quỹ đầu tư tiền ảo mang tên TaaS từng chứng kiến giá tiền ảo tăng gấp đôi sau 5 tuần, nhưng sau đó tụt 35% chỉ trong 2 ngày.Tệ hơn nữa, startup có tên Confido của Mỹ đã hoàn toàn "biến mất" khỏi thế giới mạng cùng số tiền mới huy động được bằng tiền ảo trị giá gần 375 nghìn USD.

Trước việc các nhà đầu tư không được bảo vệ khi xảy ra các vụ việc kể trên, nhiều nhân vật có ảnh hưởng và tiếng nói trong giới tiền ảo và công nghệ đã lên tiếng chỉ trích ICO. Brad Garlinghouse - CEO của Ripple, tiền ảo lớn thứ 4 thế giới theo vốn hóa - cho rằng: "Đa phần những điều đang diễn ra trên thị trường ICO thực ra là lừa đảo". Trong khi đó, nhà đồng sáng Ethereum - Joseph Lubin nhận định: "đang có sự bùng nổ phi lý" trên thị trường ICO.

 

Dù còn nhiều thách thức, nhưng xu thế phát triển của việc huy động vốn bằng tiền ảo trên thế giới đang phát triển rất nhanh. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó.Song, để triển khai và tận dụng hiệu quả xu hướng công nghệ mời này, các chuyên gia cho rằng cần có sự đồng thuận, phát triển nhịp nhàng giữa chính phủ, các nhà quản lý, đặc biệt là phần nội dung, ý tưởng phát triển của các ứng dụng chạy trên nền tảng này.Hiện tại, cơ quan lập pháp tại một số quốc gia đã bắt đầu xem xét hoạt động này và tìm cách quản lý. Thực tế này đang đặt các cơ quan hữu trách Việt Nam trước yêu cầu tương tự để tạo điều kiện cho startup Việt có thể theo kịp xu hướng phát triển của thế giới.


Quang Huy