Startup Việt: Đừng làm cái cao siêu, nên bắt đầu từ ý tưởng đơn giảnStartup Việt: Đừng làm cái cao siêu, nên bắt đầu từ ý tưởng đơn giản

Quang Huy 0:59 17/8/2017

Đó là lời khuyên của đồng sáng lập Airbnb, Nathan Blecharczyk. Trong buổi nói chuyện tại không gian làm việc chung Up ở TPHCM, Nathan Blecharczyk cho rằng: Khởi nghiệp không phải là làm điều quá cao siêu mà đơn giản là làm việc mình giỏi nhất, có nhiều kiến thức, kinh nghiệm nhất. Nhìn vào những kết quả mà Airbnb đạt được và những startup tưởng như tầm phào trên Kickstarter, chúng ta sẽ hiểu được sự chân tình của Nathan Blecharczyk.

Nói về hành trình khởi nghiệp của Airbnb, Nathan Blecharczykn cho biết: Chuyện bắt đầu khi anh và hai người bạn cùng phòng nảy ra ý tưởng chia sẻ căn phòng của họ với các nhà thiết kế trẻ khác. Đây là cách đơn giản nhất, mang lại cho họ chút thu nhập.

Sau một thời gian thực hiện thấy khả thi, cả ba bắt đầu đi gọi vốn và thuyết trình ý tưởng kinh doanh mới nghe tưởng như đùa này. Sau hơn một năm kiên trì gọi vốn, Nathan Blecharczykn và các cộng sự đã tìm được nhà đầu tư rót vốn cho startup của họ. Đó là Quỹ đầu tư mạo hiểm của Paul Graham. Số tiền mà quỹ này đầu tư cho Airbnb lên đến 600 nghìn USD .  

Thành lập tháng 8/2008 với trụ sở tại thành phố San Francisco, California, Hoa Kỳ, đến nay, Airbnb đã trở thành siêu kỳ lân trên thế giới. Công ty cung cấp dịch vụ "chia sẻ chỗ ở" này đã được định giá gần 31 tỷ USD,  trở thành công ty khởi nghiệp giá trị thứ 3 thế giới chỉ sau Uber và Xiaomi. Từ thành công mà Airbn có được, Nathan Blecharczykn cho rằng: Khởi nghiệp không phải là làm những công việc quá viển vông, mơ hồ mà hãy bắt đầu làm từ những thứ mình giỏi, đam mê và muốn theo đuổi.

Airbnb không phải là startup duy nhất thành công ra đời từ ý tưởng đơn giản. Nhiều dự án gọi vốn trên Kickstarter còn thành công với những ý tưởng mà lúc đầu nhiều người cho là tầm phào. 5 dự án mà chúng tôi giới thiệu sau đây là một trong rất nhiều startup gọi vốn thành công trên Kickstarter ra đời từ mong muốn giản đơn của những người khởi nghiệp.

Khởi nghiệp với món salad khoai tây

Với mong muốn làm ra món salad khoai tây theo sở nguyện, Zack Danger Brown đã quyết định gọi vốn trên Kickstarter với mục tiêu chỉ là 10 USD. Ý tưởng đơn giản này của Zack Danger Brown đã nhận được sự ủng hộ của gần 7.000 người với số tiền góp vốn lên đến 55.492 USD (khoảng 1,26 tỷ đồng). Sau thành công bất ngờ này, Zack Danger Brown đã dùng số tiền đó tổ chức bữa tiệc mang tên Potato Stock với “nhân vật chính” là món Salad khoai tây. Số tiền còn lại  Zack Danger Brown đã làm từ thiện.

Vỉ nước bánh hình cướp biển

Xuất phát từ ý tưởng làm ra chiếc bánh hình đầu lâu có hai thanh gươm cắm phía sau (biểu tượng cướp biển), Joe Sandor đã tỷ mỉ thiết kế khuôn đúc để làm ra chiếc bánh này. Sau đó, Joe Sandor đã tiến hành gọi vốn trên Kickstarter để tìm kiếm sự ủng hộ của những người cùng sở thích. Kết quả: dự án của anh đã gọi vốn thành công khi thu hút được 19 nghìn USD (khoảng 430 triệu đồng).

Biến Moby-Dick thành bộ sách Emoji

Viết về đề tài phiêu lưu, mạo hiển, tiểu thuyết Moby-Dick của nhà văn mỹ Herman Melville đã sử dụng các biểu tượng và ngôn ngữ mang tính ẩn dụ để khai mở các chủ đề. Sau đó, Fred Benenson đã có ý tưởng biến câu chuyện của Melville thành bộ sách toàn emoji. Anh đã thành công trên Kickstarter để tạo nên tác phẩm của mình. Hiện tại, sách đang được bán tại Emojidick.com

Bức tượng RoboCop tại thành phố Detroit

Với mong muốn dựng bức tượng của cảnh sát người máy RoboCop tại thành phố Detroit (Hoa Kỳ), Tổ chức phi lợi nhuận Imagination Station đã tiến hành chiến dịch gọi vốn để hiện thức hóa ý tưởng trên. Dự án này đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của 2.718 người với số tiền lên đến 67.436 USD. Hiện tại, việc dựng tượng đã hoàn thành bộ khuôn trước khi cho ra bức tượng hoàn chỉnh.

Chơi với “phân”

668 người đã quyết định đầu tư 11.696 USD để hiện thực hóa ý tưởng “Poop: The Game”. Chúng gồm các thẻ bài để mọi người có thể chơi cùng nhau sao cho các con số tuân theo nguyên tắc toán học để đảm bảo “không làm tắc nhà vệ sinh”. Không chỉ có vậy, hình ảnh in trên lá bài trông cũng rất ngộ nghĩnh và gần gũi.

Trong khi những dự án ra đời từ ý tưởng giản đơn gọi vốn thành công, thì nhiều startup với những ý tưởng cao siêu như chiếc balo công nghệ cao iBackPack, smartwacth mỏng nhất thế giới CST - Central Standard Timing, mẫu xe điện không tưởng Elio Motors Scooter, máy bay không người lái nhỏ bằng lòng bàn tay Zano... lại trở thành những dự án siêu lừa trên Kickstarter và Indigogo. Trong phần sau, chúng tôi sẽ phân tích nguyên nhân thất bại của những startup từng một thời đình đám này.


Quang Huy