Startup Việt: Chớ vội tìm đến cha mẹ khi khởi nghiệpStartup Việt: Chớ vội tìm đến cha mẹ khi khởi nghiệp

Quang Huy 18:10 13/1/2016

Đó là lời khuyên mà cố vấn chiến lược Csaba Bundik của HATCH! Program, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Trung và Đông Âu tại Việt Nam (CEEC), dành cho các nhà khởi nghiệp trẻ Việt.

Thoạt nghe tưởng vô lý, vì cha mẹ nào chẳng muốn con mình thành đạt, nhất là với người Việt. Tuy nhiên, với mong muốn con trẻ tìm được công việc ổn định và “đàng hoàng” sau hơn chục năm đèn sách, cha mẹ Việt thường tìm cách ngăn cản con họ đánh cược số phận vào những ý tưởng mà với họ chẳng biết rồi sẽ đi đến đâu. Vì thế, với 7 năm sống và làm việc tại Việt Nam, ông Csaba Bundik cho rằng: “Rào cản lớn nhất trong khởi nghiệp là bố, là mẹ bạn”. Tại sao vậy?
 
Do xuất thân từ cư dân nông nghiệp, nên hầu hết người Việt vẫn giữ lối sống cộng đồng. Các thế hệ sống dựa vào nhau, nên cũng rất quan tâm đến cuộc sống của nhau. Vì thế, cha mẹ thường mong muốn con cái có công việc ổn định để còn thay họ gánh vác trọng trách và giúp đỡ gia đình khi họ về già. Ông Csaba Bundik lý giải: Khi “làm công, ăn lương”, con họ sẽ có thu nhập hàng tháng. Tuy có thể không cao, nhưng ổn định. Sau thời gian tích lũy kinh nghiệm và cả mối quan hệ, con họ có thể tranh thủ thời gian rảnh kiếm việc làm thêm để tăng thu nhập. Do đó, khi con họ có ý định từ bỏ công việc mà họ cho là ổn định, nhất là công việc tại các cơ quan nhà nước, để dấn thân vào con đường khởi nghiệp, thì khả năng bị cha mẹ cấm cản sẽ rất cao.
 
Trong khi muốn tạo dựng doanh nghiệp bằng startup lại chẳng dễ dàng. Theo ông Csaba Bundik, để startup không bị thất bại, những nhà khởi nghiệp trẻ phải làm việc cật lực trong khoảng thời gian 2-3 năm với tần suất làm việc 14-16 giờ/ngày trước khi có thể đưa doanh nghiệp đi vào hoạt động ổn định. Trong khi công sức bỏ ra nhiều thì các nhà khởi nghiệp trẻ Việt còn phải chịu không ít sức ép từ chính cha mẹ họ khi phải nhận không ít lời trách móc kiểu như: Làm gì mà nhiều thế? Phải dành thời gian cho gia đình và bạn bè nữa chứ? Vì thế, hành trình khởi nghiệp của các startup Việt càng thêm gập ghềnh.
 
Khi bắt tay khởi nghiệp, các startup trẻ phải đối mặt với cả núi công việc trong khi phải nhận không ít lời trách móc từ cha mẹ và người thân
 
Đó là chưa kể đến việc, môi trường khởi nghiệp ở Việt Nam mới hình thành, nên còn tồn tại nhiều bất cập. Theo đó, sự thiếu vắng khung pháp lý cần thiết đang khiến các dự án gọi vốn cộng đồng ở Việt Nam gặp nhiều khó khăn. Thủ tục pháp lý rắc rối, phiền hà. Khả năng tiếp cận vốn hạn chế khi hầu hết doanh nhân thành công thường đi lên từ thị trường bất động sản, tài chính và tài nguyên. Do có cái nhìn rất khác và không nắm rõ cũng như quan tấn đến khởi nghiệp, nên không dễ kêu gọi họ đầu tư vào startup mới dừng ở “tiềm năng, ý tưởng” mà lại được định giá trên trời. Việc thuyết phục ngân hàng tin tưởng vào kế hoạch kinh doanh cũng chẳng dễ dàng.
 
Trong khi đó, với người Á Đông nói chung, Việt Nam nói riêng, chỉ một lần thất bại cũng chẳng khác gì cánh cửa đã đóng lại. Tâm lý sợ phải đón nhận chỉ trích, dèm pha của cộng đồng hơn là ủng hộ, bởi chẳng may thất bại, thì đó là thất bại công khai, mất mặt khiến cha mẹ càng không muốn bỏ tiền cho con khởi nghiệp để tránh vừa mất tiền, vừa xấu mặt cả nhà. Tất cả khiến cho khó khăn mà các nhà khởi nghiệp trẻ Việt càng thêm chồng chất.
 
 
Từ thực trạng trên, ông Csaba Bundik cho rằng: Khi có ý định khởi nghiệp, các startup trẻ Việt chớ vội nghĩ đến cha mẹ khi không chắc sẽ nhận được sự ủng hộ từ họ mà có thể tìm đến các hình thức hỗ trợ khởi nghiệp khác như vườn ươm khởi nghiệp (Incubators) chẳng hạn. Bởi đến với các vườn ươm khởi nghiệp của Việt Nam, các startup trẻ sẽ được cung cấp các tư vấn chiến lược, quan trọng nhất là sử dụng quan hệ của họ để mở cửa hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp trong việc tiếp cận nhiều khách hàng và nhiều nhà đầu tư lớn hơn. Qua đó, các startup trẻ Việt có thể tăng cơ hội thành công khi khởi nghiệp.
 
Xem thêm:
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :