Startup Việt 2016: 4 niềm vui, 3 nỗi buồn


Startup Việt 2016: 4 niềm vui, 3 nỗi buồn

Quang Huy 16:33 18/1/2017

Thị trường startup Việt đã trải qua năm 2016 với nhiều niềm vui. Khởi nghiệp đã nhận được sự quan tâm của mọi tầng lớp, nhất là giới trẻ. Nhiều startup nhận được nguồn vốn khủng từ các nhà đầu tư nước ngoài. Startup triệu đô xuất hiện nhiều hơn. Thậm chí, một số startup còn được thế giới ghi nhận với nhiều giải thưởng. Tuy nhiên, bên cạnh những thành công đáng ghi nhận, thị trường startup Việt 2016 vẫn còn những câu chuyện thị phi, lùm xùm khiến niềm vui không trọn vẹn.

4 niềm vui to to
 
Khởi nghiệp đã trở thành vấn đề được bàn luận khá sôi nổi trong năm 2016 không chỉ trong cộng đồng startup mà Chính phủ, các nhà đầu tư đã có những hành động thiết thực nhằm hỗ trợ startup Việt phát triển. Trong đó, năm 2016 đã được chọn là năm “Quốc gia khởi nghiệp”. Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025 đã được Thủ tướng phê duyệt với mục tiêu đến năm 2025 có 2.000 startup được hỗ trợ, 100 doanh nghiệp được đầu tư và thực hiện các hoạt động M&A. Đề xuất thành lập sàn chứng khoán riêng cho doanh nghiệp khởi nghiệp cũng đã được nêu ra nhằm giảm bớt khó khăn trong khâu gọi vốn cho startup, cùng với những rào cản về pháp lý dần được gỡ bỏ, tiêu biểu nhất là bỏ Điều 292 Bộ luật Hình sự năm 2015.
 
 
Bên cạnh những hỗ trợ, các startup Việt cũng không ngừng nỗ lực để có được những thành công đáng ghi nhận. Trong năm 2016, nhiều startup Việt đã nhận khoản đầu tư khủng từ các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó phải kể đến ví điện tử MoMo. Startup này đã huy động được 28 triệu USD từ Quỹ đầu tư Standard Chartered Private Equity (SCPE) và Ngân hàng đầu tư toàn cầu Goldman Sachs. Ứng dụng giáo dục hỏi đáp trên nền tảng di động GotIt! do Tiến sĩ Trần Việt Hùng sáng lập tại Thung lũng Silicone đã được Quỹ đầu tư Capricorn rót 9 triệu USD. Dịch vụ đặt phòng trực tuyến Vntrip.vn được Quỹ đầu tư Fenghe Group và Hancock Revocable Trust rót 3 triệu USD. Startup Toong - mô hình co-working thật sự đầu tiên tại Hà Nội - nhận được số vốn đầu tư 1 triệu USD...
 
 
Không chỉ có vậy, nhiều startup còn đoạt giải thưởng quốc tế danh giá, nhất là trong lĩnh vực công nghệ giáo dục (Etech). Trong đó, Monkey Junior đã làm nức lòng cộng đồng startup Việt khi vượt qua hơn 1.000 đối thủ đến từ 104 quốc gia trên thế giới để giành giải thưởng trong cuộc thi Sáng kiến Toàn cầu 2016 (GIST Tech-I 2016) tổ chức tại Hoa Kỳ. Ngoài ra, Monkey Junior còn đoạt giải vàng giải thưởng ASEAN ICT Awards, hạng mục “Startup xuất sắc nhất”. Bên cạnh đó, phần mềm luyện nói tiếng Anh Elsa cũng đã vượt qua 1.200 đối thủ để giành giải nhất trong cuộc thi khởi nghiệp về công nghệ giáo dục có tên SXSWedu tổ chức tại thành phố Austin (bang Texas, Mỹ).
 
 
 
Đó là chưa kể đến hiện tượng DesignBold cuối năm 2016 với doanh thu kỷ lục gần 3 tỷ đồng sau hai tuần có mặt trên thị trường. Đây là dự án được nhiều trang web công nghệ trên thế giới đánh giá là một trong những công cụ thiết kế xuất sắc nhất năm 2016. 
 
 
3 nỗi buồn không nhỏ
 
Dù đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận, nhưng thị trường startup Việt 2016 cũng không tránh khỏi nhiều chuyện lùm xùm khiến cộng đồng khởi nghiệp Việt không có được niềm vui trọn vẹn.
 
Vụ lùm xùm lớn nhất, gây xôn xao dư luận là startup The Kafe do Đào Chi Anh sáng lập. Đây là chuỗi nhà hàng cafe tiên phong trong việc mang đến thực khách nhiều món ăn mới lạ, lai Âu Á với 4 thương hiệu The KAfe, The KAfe Village, The KAfe Box và The Burger Box. Startup này từng được Quỹ đầu tư Cassia Investments rót 5,5 triệu USD. Tuy nhiên, sau gần một năm nhận nguồn vốn đầu tư khủng, Đào Chi Anh chính thức rời khỏi chức vụ CEO KAfe Group vào tháng 10/2016. Thậm chí, The Kafe còn bị tố chây ỳ công nợ, chiếm dụng vốn kinh doanh hàng tỷ đồng.
 
 
Ồn ào không kém là vụ giải thể của startup thương mại điện tử Lingo.vn. Thuộc sở hữu của Tập đoàn VMG, năm 2014, Lingo.vn tách ra thành Công ty cổ phần Thương mại Điện tử Lingo với mục tiêu trở thành website thương mại điện tử số 1 Việt Nam sau khi nhận được vốn đầu tư của tập đoàn đầu tư quốc tế Yellow Star Investment. Tuy nhiên, đến ngày 2/8, Lingo.vn đột ngột tuyên bố ngừng hoạt động. Mọi việc chưa dùng lại ở đó. Một tháng sau, trên fanpage chính thức của Lingo.vn xuất hiện bức thư tố cáo nhà đầu tư “tệ bạc”. Theo gần 300 nhân viên của Lingo, quyết định giải thể công ty chỉ diễn ra trong 2 giờ. Nhân viên được yêu cầu nghỉ việc ngay lập tức và không ai nhận được bất kỳ chế độ trợ cấp nào. Một giờ sau tuyên bố giải thể, các chủ nợ gọi điện đòi nợ nhân viên. Nhiều người không chỉ bị mắng xối xả mà còn bị đe dọa sẽ cho giang hồ đến nói chuyện. Dù vậy, nhà đầu tư vẫn coi như không có chuyện xảy ra.
 
 
Tiếp đến là vụ Vua đầu bếp Minh Nhật bị “ném đá”. Bước ra cuộc thi Masterchef mùa 2 với ngôi vị quán quân, Hoàng Minh Nhật quyết định theo đuổi ước mơ khởi nghiệp với chuỗi Bánh mì Minh Nhật vào năm 2014. Cuối năm 2016, Minh Nhật quyết định mở chuỗi nhà hàng thứ 2 với tên gọi TOSS - thế giới đồ xào tự chọn đầu tiên tại Việt Nam. Song, TOSS không thông đồng bén rọt như lần thứ nhất. Chỉ sau vài ngày khai trương, TOSS đã phải đón nhận nhiều đánh giá không tốt của khách hàng cả về chất lượng món ăn lẫn thái độ phục vụ. Trước thực trạng này, Minh Nhật đã viết thư “minh oan” cho “đứa con thứ 2” và đăng trên Facebook cá nhân. Tuy nhiên, bức thư này bị tố là sản phẩm sao chép từ bức thư của thương hiệu sữa nước ngoài gửi khách hàng sau khi gặp tình huống tương tự.
 
Xem thêm:
 

Quang Huy

Từ Khóa :