Startup VETTA: “5 món 30 bộ”, phụ nữ hết phải lo nghĩ “Mặc gì’” mỗi ngàyStartup VETTA: “5 món 30 bộ”, phụ nữ hết phải lo nghĩ “Mặc gì’” mỗi ngày

Lục Kiếm 8:0 19/5/2018

Nếu bạn phải dành 15 phút mỗi ngày ngồi nghĩ xem sẽ mặc gì đi làm, hoặc mất 45 phút từ đêm hôm trước để kiểm kê và xem ngày mai mặc gì, thì rất có thể bạn sẽ thích startup VETTA.

Vanessa van Zyl (trái) và Cara Bartlett, hai người đồng sáng lập VETTA

Khi thức dậy vào mỗi sáng, bạn nhìn chằm chằm vào tủ quần áo và thở dài. Bạn phải đối diện với một trong những vấn đề đau đầu nhất: Mặc gì hôm nay? Bất chấp bạn có tủ đồ cực lớn. Hiện tượng nghịch lý này không mới, nhưng với một số người, có một giải pháp cho điều đó: capsule fashion - tạm dịch là tủ quần áo mix tùy hứng, chỉ một bộ sưu tập với rất nhiều item, trong đó những món này có thể phối hợp và thay đổi cho nhau để tạo nên một bộ trang phục hoàn chỉnh, giúp tối ưu hóa khả năng thay đổi phong cách của người mặc. Ví du, áo sơ mi trắng có thể diện cùng quần jeans hay chân váy các kiểu, “đóng thùng” truyền thống, “đóng lỡ” với phần sau buông thả hay thắt nút buộc nơ kiểu Britney Spears trong Baby One More Time

Từ lâu, phụ nữ đã bị thu hút với bộ sưu tập quần áo kiểu như vậy. Suzie Faux, người sáng lập Wardrobe của London, được coi là “mẹ đẻ của thời trang mix tùy hứng”, đặt ra thuật ngữ capsule fashion vào đầu những năm 1970. Donna Karan đã tạo nên tên tuổi cho mình bằng cách ra mắt bộ sưu tập Seven Easy Pieces trong thập niên 80. Gần đây, capsule fashion đã trở lại khi mọi người chọn lối sống tối giản, và nhạy cảm với môi trường hơn.

Trong dòng chảy đó, startup VETTA khởi nghiệp với ý tưởng đơn giản: tạo ra 5 món trang phục với 30 cách ăn vận, giúp bạn không còn phải đau đầu với câu hỏi mặc gì mỗi ngày, giảm chi tiêu cho mua sắm và giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn với tủ quần áo rộng rãi hơn. Nếu bạn đang cố gắng sống xanh hơn, thì VETTA cũng là lựa chọn tốt bởi giúp giảm thiểu hóa chất và hàng thải loại trong ngành dệt may - thời trang.

Thực ra, ý tưởng mới cũng không hẳn quá mới. Đồng phục ra đời cũng từ ý tưởng như vậy. Nhưng đó có thể là lý do VETTA tạo được tiếng vang lớn ngay khi ra mắt trên Kickstarter vào năm 2016. Giá của quần áo cao cấp vượt quá ngân sách của hầu hết người trẻ. Thời trang bền vững - tránh bóc lột lao động và lượng khí thải carbon dư thừa - có thể khá tốn kém. Trong khi đó, nhiều người trẻ sống trong căn hộ nhỏ, trong thành phố, trên các khu chung cư mini, trong ký túc xá, nhà trọ, chứ không phải nhà ngoại ô như thế hệ trước. Họ cũng sử dụng giao thông công cộng hay dùng xe chia sẻ nhiều hơn là sở hữu xe.

Sống trong kỷ nguyên “tối giản”, từ giới hạn ký tự trên Twitter tới nội thất, hai nhà đồng sáng lập Bartlett và Vanessa van Zyl đã tìm cách xây dựng bộ sưu tập phù hợp với dòng chảy đó. Chuyển nhà từ New York tới Boston, Bartlett đã bất ngờ với sự tinh tế trong cách ăn mặc của phụ nữ nơi đây. Họ mix đồ đa dạng mà không cần phải quá gồng mình hay đau đầu nghĩ mỗi ngày. Họ chỉnh sửa một vài chi tiết nhỏ để trang phục của mình trông như mới. Có thể nói, “họ ăn mặc rất thông thái”. Điều đó đã gợi ý nên con đường cho VETTA.

Chia sẻ với Business Insider, Bartlett ban đầu cũng không chắc liệu mọi người có quan tâm đến ý tưởng đó hay không. Nhưng chỉ sau ba ngày, họ đã đạt được mục tiêu 30.000 USD và trong vòng một tháng, gần gấp ba lần. Cùng năm đó, VETTA đã giành được cuộc thi thiết kế nổi tiếng Saks Fifth Avenue Emerging Designer và tạo ra sản phẩm độc quyền cho các cửa hàng của họ vào năm 2017.

Startup đã gây tiếng vang lớn với sản phầm gần như hết sạch. Bartlett giải thích: VETTA giúp phụ nữ đơn giản hóa tủ quần áo bằng cách cung cấp bộ sưu tập cơ bản: 5 món trang phục có thể mix linh hoạt với nhau để tạo nên những bộ đồ như mới cho cả tháng. Ngoài ra, VETTA cam kết sử dụng các nhà máy có trách nhiệm và vải bền vững Tencel - một loại vải phân hủy sinh học có nguồn gốc từ gỗ.

Mỗi hộp đồ VETTA được thiết kế linh hoạt, với hầu hết các phần có thể mặc theo sáu cách khác nhau. Theo Bartlett, tốt nghiệp trường Parsons, thiết kế 5 món trang phục kết hợp linh hoạt với nhau để tạo thành 30 bộ đồ hấp dẫn khác nhau “giống như giải đố”.

Cô chia thành các nhóm đồ khác nhau, như “lãng mạn”, “tối giản” hay tưởng tượng phụ nữ nào đi với phong cách nào và cần gì trong 30 ngày. “Mọi thứ được làm trong hiện tại nhưng dùng trong tương lai, thiết yếu nhưng cũng phải thú vị, có thể mặc từ công sở cho tới ngày nghỉ cuối tuần.” Từ đó, nhóm nghiên cứu chọn loại vải chất lượng cao và bền vững, đồng thời cũng phải tính toán đến độ bền và yêu cầu chăm sóc như giặt giũ, bảo quản. Chẳng hạn, có những bộ sưu tập có thể hoàn toàn giặt máy được.

Tất cả quần áo được làm trong nhà máy gia đình điều hành ở New York. Áo len được làm ở nhà máy đối tác ở Los Angeles. Tất cả được giám sát để đảm bảo tính tuân thủ pháp luật, xã hội, môi trường và nguồn năng lượng mặt trời (70%). Nói cách khác, toàn bộ bộ sưu tập là tuyên bố lớn: Bạn không phải hy sinh tính bền vững để đẹp, và ngược lại.

Tất nhiên, VETTA không phù hợp với tất cả, nhưng có thể hữu ích cho các sinh viên muốn tiết kiệm tối đa hay những người phụ nữ muốn thêm nhiều gian hơn, nhiều không gian hơn hay chuộng sự thoải mái.


Lục Kiếm