Startup Thái Lan lấp đầy khoảng trống trong tuyển dụng nhân tài công nghệStartup Thái Lan lấp đầy khoảng trống trong tuyển dụng nhân tài công nghệ

Lục Kiếm 0:50 22/2/2019

Khi nhà phát triển ứng dụng Sattha Puangput đang tìm cách chuyển công ty khởi nghiệp của mình sang một vai trò mới, anh đã cập nhật hồ sơ của mình trên GetLinks - trang web kết nối các chuyên gia công nghệ với các công ty đang tìm cách tăng cường đội ngũ của mình.

Ảnh: Reuters

Anh cho biết, chỉ trong vài ngày, anh đã được gọi đến một vài cuộc phỏng vấn và cuối cùng chấp nhận lời đề nghị với chuỗi siêu thị Tesco Lotus để phát triển phần mềm Android bằng cách sử dụng Kotlin, một ngôn ngữ dựa trên Java sử dụng ít dòng mã hơn và giúp phát triển ứng dụng hiệu quả hơn.

Kiến thức về ngôn ngữ mới và các công cụ lập trình giúp xây dựng phần mềm nhanh hơn và cho phép các nhà phát triển dễ dàng làm việc cùng nhau.

Cầu nối

Khách hàng nói rằng điều làm nên sự khác biệt của GetLinks là tập trung vào việc “ghép nối” các kỹ năng công nghệ cụ thể như ngôn ngữ lập trình và phát triển ứng dụng như Flutter và Docker - không chỉ là lập trình chung - để đáp ứng nhu cầu của các công ty công nghệ đang phát triển nhanh ở châu Á và các công ty truyền thống tìm kiếm tài năng công nghệ mà các nhà tuyển dụng trong công ty không thể tìm thấy.

Người khổng lồ công nghệ Trung Quốc Alibaba, Tập đoàn Xi măng Siam Thái Lan và Tập đoàn SEEK của Úc là những người tài trợ cho GetLinks, có trụ sở tại Bangkok, giúp công ty này thu hút được số vốn “8 chữ số” tính bằng đồng USD – đồng sáng lập người Pháp Djoann Fal (26 tuổi) cho biết. Việc tài trợ sẽ giúp GetLinks thiết lập các văn phòng ở Indonesia, Malaysia, Thâm Quyến và Đài Loan.

Sattha, 30 tuổi, nói rằng anh đã xem các trang web việc làm khác, nhưng không thể tìm thấy các công ty đang tìm kiếm các kỹ năng cụ thể của mình. “Thông thường, tìm việc là hành trình dài dằng dặc, nên tôi rất ấn tượng với GetLinks”, Sattha nói. “Đề nghị công việc đến rất nhanh. Có nhiều cơ hội tốt.”

Ảnh: Yahoo

Hiện dịch vụ giới thiệu việc làm trực tuyến có hơn 500.000 hồ sơ của các nhà phát triển, thiết kế và tiếp thị số, và cung cấp dịch vụ cho hơn 3.000 công ty hoạt động tại sáu trung tâm công nghệ lớn ở Châu Á bao gồm Thái Lan, Singapore, Việt Nam, Hồng Kông, Ấn Độ và Hàn Quốc. Cho đến nay, công ty ba năm tuổi này đã giúp tìm việc cho hơn 1.000 ứng viên vào những công ty như Tencent, ngân hàng thương mại Siam Commercial Bank của Thái Lan hay công ty khởi nghiệp về du lịch Traveloka của Indonesia.

Punyanuch Sirisawadwattana, Giám đốc làm việc với nhà tuyển dụng Anh Robert Walters ở Thái Lan, nhận xét GetLinks là một “mô hình tốt” để kết hợp các công ty phù hợp với các ứng cử viên, nhưng có thể phải đối mặt với thách thức trong việc tuyển dụng các lao động “mùa vụ”. Các công ty có thể mất các ứng viên tốt khi không có ai ở giữa để đưa ra giải pháp cho các vấn đề nhạy cảm như tiền lương, vốn đòi hỏi phải có “kỹ năng mềm” để thương lượng, điều mà công nghệ không thể giải quyết ngay lập tức.

Các công ty truyền thống

Tuy nhiên, sự bùng nổ về nhu cầu kỹ năng công nghệ ở châu Á là điều kiện tốt để trang web phát triển, Fal nói. “Số hóa mà chúng ta thấy ở châu Âu đang xảy ra ở châu Á.”

Những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc và các công ty khởi nghiệp trong khu vực như Grab và Go-Jek đã mở rộng mạnh mẽ trong mảng thanh toán kỹ thuật số và thương mại điện tử, thúc đẩy nhu cầu đối với các nhà sản xuất, nhà thiết kế và tiếp thị kỹ thuật số.

Một nghiên cứu của Google và Temasek hồi tháng 11/2018 dự đoán rằng nền kinh tế Internet của Đông Nam Á sẽ đạt giá trị 240 tỷ USD vào năm 2025, cao hơn 20% so với ước tính trước đó vào năm 2016 vì tăng kết nối di động.

Sea, được hẫu thuẫn bởi Tencent, nổi tiếng với ngành kinh doanh xuất bản trò chơi, đã sử dụng GetLinks để tuyển dụng nhân sự. Anyarin Teerachawansith, người đứng đầu bộ phận tìm kiếm nhân tài của Sea Thái Lan, cho biết: Với hệ thống này, chúng tôi có thể xem hồ sơ ứng viên và liên hệ trực tiếp với họ.

Sea đã tuyển hơn 10 người ở Thái Lan thông qua GetLinks, bao gồm nhà lập trình và các chuyên gia tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, Anyarin cho biết công ty chủ yếu vẫn tuyển dụng thông qua mạng lưới riêng, qua giới thiệu và các cơ quan giới thiệu việc làm.

GetLinks tính phí 15% mức lương năm đầu của ứng viên hoặc phí “thuê bao” hàng tháng từ 1.000 USD cho hai lần tuyển dụng mỗi tháng tới 10.000 USD cho tuyển dụng không giới hạn.

Fal cho biết các công ty truyền thống đang đầu tư vào chuyển đổi kỹ thuật số và công nghệ nhìn nhận GetLinks rất hữu ích. Một công ty như vậy là tập đoàn Xi măng Siam của Thái Lan, họ đã theo đuổi chiến lược kỹ thuật số hóa từ năm 2017.

“Chúng tôi là người mới và muốn tham gia vào thị trường”, Joshua Pas, Giám đốc Công nghệ và Chuyển đổi kỹ thuật số của Siam, nói với Reuters. Đơn vị thuê lao động thông qua phòng nhân sự của mình, nhưng cũng tìm thấy người đứng đầu mảng công nghệ thông qua GetLinks. Tính đến nay, GetLinks đã giúp công ty tuyển dụng được 20 vị trí. Quan hệ đối tác thương mại hoạt động tốt đến mức tập đoàn công nghiệp hàng đầu Thái Lan này đã quyết định trở thành nhà đầu tư cho GetLinks, bởi họ tin rằng việc tìm kiếm tai năng là “một nút cổ chai” và nhu cầu sẽ tăng trưởng mạnh mẽ.

 


Lục Kiếm

Theo Reuters