Startup tập gym cho khuôn mặt đẹp tựa điêu khắcStartup tập gym cho khuôn mặt đẹp tựa điêu khắc

Lục Kiếm 0:0 7/9/2018

Tập gym cho mặt có phải là tương lai của ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp? Startup FaceGym pha trộn giữa tập gym và vẻ đẹp để nhắm vào các cơ mặt thường xuyên bị bỏ qua.

Startup FaceGym hứa hẹn sẽ “nhào nặn” lại khuôn mặt cho bạn.

Ảnh: Corbis

Khi chúng ta luyện tập, chủ yếu xoay quanh cơ bắp ở phần thân và chân tay. Nhưng một phòng gym mới ra đời lại nhắm đến một bộ phận cơ thường bị bỏ qua: bộ phận đứng đằng sau nụ cười của bạn. Phòng tập đó được gọi là FaceGym, kết hợp giữa làm đẹp, spa và thể dục cho cơ mặt.

Người sáng lập Inge Theron giải thích: “Các cơ bắp trên cơ thể và các cơ trên khuôn mặt là giống nhau. Chúng có cùng đặc tính sinh lý học. Vậy tại sao bạn không tập luyện cho 40 cơ trên mặt?”

Trên diện tích gần 200 mét vuông, phòng tập FaceGym có kết cấu tương tự một phòng tập gym bình thường. Những người đến đây sẽ trải qua một lớp tập không khác mấy quy trình tập gym bình thường: khởi động, bài tập chính và xả hơi, thư giãn. Huấn luyện viên sẽ xoa bóp, “nhào nặn” các cơ trên khuôn mặt. Thành viên cao cấp có thể lựa chọn “tập gym” bằng laser và những thao tác mạnh hơn. Học phí khởi điểm là 70 USD.

Trong khi có những yếu tố thư giãn gợi nhớ đến trải nghiệm spa, “rốt cuộc, cơ bắp của bạn cũng đau như thể bạn đã đến phòng tập thể dục”, Theron nói. “Có những khoảnh khắc cực kỳ mạnh mẽ… Chúng tôi gọi đó là ‘cơn đau ngọt ngào’.”

Người sáng lập Inge Theron

Ảnh: FaceGym

Theron, nhà báo chuyên về ngành làm đẹp ở Anh, thành lập FaceGym ở London năm 2016 sau khi tìm kiếm câu hỏi làm sao để gương mặt không chảy xệ, da không xuống sắc mà không cần động đến dao kéo. Cố thấy mọi người thường tiêm botox và filler, nhưng chúng lại thường xuyên để lại những hậu quả xấu. Trong mắt cô, ngành công nghiệp làm đẹp đầy rẫy những lời hứa hẹn giả tạo, những cơn đau không cần thiết và mất quá nhiều thời gian để hồi phục. Theron tâm sự: “Tôi muốn thiết kế lại việc kinh doanh trong công nghiệp làm đẹp. Tôi muốn trở về với những cái móng đầu tiên.”

Đồng thời, cô cũng đã chứng kiến sự bùng nổ của các phòng tập tập trung vào từng phần cụ thể như SoulCycle (cung cấp các lớp tập luyện đi xe đạp trong nhà), Barry’s Bootcamp (chủ yếu tập trung vào việc chạy) cũng như nhiều lớp học ba lê nghiệp dư. Vậy nên, cô nghĩa rằng, tại sao không thể làm điều tương tự với khuôn mặt? Do đó, Theron đã lặn lội đến châu Á, tìm hiểu về phương thức của người cổ đại và biến thành tập gym cho cơ mặt.

Phòng tập gym cho mặt nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng thực tế đã có nhiều bài tập cười. Nghiên cứu năm 2018 của Đại học Northwestern cho thấy 30 phút tập thể dục cho cơ mặt hàng ngày – còn gọi là “yoga khuôn mặt” – có thể cải thiện đáng kể diện mạo cho phụ nữ trung niên. Các động tác có thể giúp phần má căng tròn hơn, làm giảm các dấu hiệu lão hóa và tôn lên khuôn mặt cho người tập.

Ảnh: FaceGym

Theron gọi cơ mặt là “nhóm cơ bị lãng quên” bởi hầu hết mọi người thậm chí còn không biết nó có tồn tại. Ngành công nghiệp thể dục đã được lồng vào công nghiệp làm đẹp, với các spa thường có dịch vụ massage da mặt.

Nhưng Theron cho rằng chăm sóc da như vậy là chưa đủ. Cơ là giàn giáo của khuôn mặt và nó cần điều gì đó mạnh mẽ hơn, như nâng, siết, điêu khắc (xoa bóp), thải độc, và khử mùi. Mục đích là để kích thích các cơ mặt và phục hồi độ đàn hồi của da, cũng như kích thích hệ bạch huyết (một phần của hệ miễn dịch của động vật có xương sống chống lại mầm bệnh, các dị vật và các tế bào biến dạng), cải thiện lưu thông, và thúc đẩy sản xuất collagen.

Trong số các thành viên của FaceGym ở London, 50% tỏ vẻ quan tâm đến những lựa chọn thay thế để tập cho cơ mặt. Một số vẫn lựa chọn phẫu thuật hoặc tiêm botox để nâng mặt. Nhìn chung, khách hàng của FaceGym chủ yếu trong độ tuổi 30-40, nhưng Theron cũng nhìn thấy nhóm khách dưới 30 đang gia tăng. Và khoảng 20% khách hàng là nam giới.

“Chúng tôi không sử dụng từ chống lão hóa. Chúng tôi là dịch vụ hỗ trợ sản xuất collagen tự nhiên, làm săn chắc các cơ và cố gắng cung cấp những bậc thang bạn cần.”

Theron cũng thừa nhận rằng việc thu hút khách hàng trong những ngày đầu không hề dễ dàng. Chắc chắn là thách thức, bởi với tập gym bình thường, mọi người chạy, nhảy, uốn… Trong phòng tập FaceGym, bạn lại là người thụ động, với các huấn luyện viên “nhào nặn” cho gương mặt, một dạng ở giữa spa và phòng tập gym.

Trong tương lai, FaceGym sẽ mở rộng ra toàn nước Anh, cũng như thêm các điểm ở Mỹ. Ngoài ra, họ cũng có kế hoạch xây dựng nền tảng kỹ thuật số.

Ảnh: FaceGym

“Bạn hoàn toàn có thể được một khuôn mặt đẹp như điêu khắc mà không cần dao kéo, kim châm”, Theron tự tin nói về startup của mình. 


Lục Kiếm

Từ Khóa : startup