Startup săn vé máy bay giá rẻ “bay” từ 0 tới 1 triệu USDStartup săn vé máy bay giá rẻ “bay” từ 0 tới 1 triệu USD

Lục Kiếm 5:59 14/10/2017

Năm 25 tuổi, Scott Keyes, người gây sự chú ý với việc đi du lịch khắp nơi với cái ví nhẹ tênh, tìm được vé máy bay khứ hồi từ thành phố New York (Mỹ) đến Milan (Ý) với giá chỉ 130 USD (khoảng 3 triệu VND). Anh ta biết mình đã “trúng số”. Nhưng anh không biết là việc săn vé máy bay giá rẻ sẽ giúp anh làm nên một startup thu nhập gần 7 con số, với 5 nhân viên và 250.000 thuê bao khách hàng.

Chuyến bay 130 USD của Scott Keyes đã phát triển thành doanh nghiệp 1 triệu USD. Ảnh: Scott Keyes

Anh còn từng tìm kiếm được vé khứ hồi đến Kenya với giá 310 USD, Rio 363 USD, quần đảo Azores (Bồ Đào Nha) 271 USD, Copenhagen hay Oslo 279 USD, và khứ hồi đến Bali chỉ với 348 USD. Những mức giá này chỉ tương đương một nửa hay một phần ba so với giá vé thông thường.

Khi Keyes, giờ 29 tuổi, trở về nhà từ Milan, bạn bè của anh đã săn hỏi làm cách nào mà bạn mình lại có thể tìm được món hời như vậy.

Keyes đồng ý chia sẻ với bạn nếu tìm được vé. Anh đã thiết lập một bản tin để bạn bè của mình có thể dùng email đăng ký, họ sẽ nhận được thông tin về những tấm vé giá rẻ mỗi khi anh săn được. Nhưng anh chỉ làm nhiệm vụ “chỉ đường”, chứ không mua giùm hay thanh toán hộ. Chỉ vài năm sau, bản tin này đã trở thành một công ty phát đạt.

Keyes nói: Tôi chỉ ăn may thôi. Tôi không định kiếm gì từ nó. Thậm chí còn không mấy bận tâm. Chỉ là bỗng dưng có quả táo từ trên trời rơi xuống.

“Quả táo” đó có thực. Chỉ sau một đêm, danh sách email đã nhảy từ 300 lên 3.000, vượt qua cả ngưỡng được sử dụng dịch vụ miễn phí và phải trả tiền.

Keyes viết trên Reddit: Tôi chưa bao giờ nghĩ sẽ có ngày phải đóng tiền cho nó. Nhưng tôi buộc phải trả phí để có dung lượng lưu trữ cần thiết. Do đó, anh cũng bắt đầu phải đánh phí 2 USD/tháng lên các vị khách sẵn sàng trả tiền của mình.

Đường bay từ 0 đến triệu đô

Dịch vụ thuê bao có phí được chính thức tung ra vào ngày 23/8/2015 và chỉ sau ba tháng, Keyes đã có được 646 thuê bao trả phí. Những thuê bao này được “mách” nhiều hơn, với đường dẫn tỉ mỉ để họ có thể mua được tấm vé như ý (Với thuê bao miễn phí họ chỉ được hướng dẫn cơ bản và phải tự “lục lọi”). Anh thu được hơn 6.000 USD mà không cần quá nỗ lực. Khi ấy, anh vẫn còn đang là nhà báo tự do, viết bài cho các trang The Guardian, ThinkProgress và The Nation.

Sự phát triển của bản tin, được gọi là Scott’s Cheap Flights (Những chuyến bay giá rẻ của Scott), cứ “chạy nước đại”. Tháng 2/2017, Keyes tạo ra được 24.376 USD từ 1.687 thuê bao có phí và 7.848 thuê bao miễn phí. Lúc này, anh đã ngừng làm nhà báo mà tập trung hoàn toàn để phát triển kinh doanh.

Keyes ở Mexico. Ảnh: Scott Keyes

Tháng 5/2017, Keyes đã có tới 6.230 thuê bao tính phí, 53.547 thuê bao miễn phí và đạt tổng doanh thu 120.013 USD. Hiện thì con số thuê bao đã tăng mạnh hơn nữa, mang về doanh thu 963.234,48 USD.

Trong khi đó, tổng cộng Keyes chi chưa đến 500 USD cho hoạt động marketing. Danh tiếng của công ty được lan truyền bằng truyền miệng, báo chí và Internet.

Keyes đã xây dựng đế chế mini của mình bằng cách tìm kiếm ngẫu nhiên hệ thống đặt chỗ máy bay. Nhiều tấm vé Keyes săn được là kết quả của điều mà ông gọi là “giảm giá ngón tay mập” (hiện tượng nút bấm trên bàn phím máy tính quá nhỏ so với ngón tay, gây ra việc bấm thêm hoặc nhầm số xảy ra trong thao tác gõ lệnh), tức là có ai đó đã đặt lệnh nhầm là 59 USD thay vì 590 USD, hay lỗi “hiểu nhau” giữa các đối tác hàng không.

Cho đến nay, tất cả các tìm kiếm đều là thủ công. “Google Flights là cuộc sống của tôi”, anh nói.

Có người đề nghị anh nên tự động hóa quá trình tìm kiếm. Tuy nhiên, robot sẽ không bắt được những viên kim cương khổng lồ. Phần mềm tìm kiếm là không khả thi, bởi “nó là nghệ thuật hơn là một khoa học. Nếu dễ dàng tìm kiếm vé mày bay giá rẻ đến thế, công ty của tôi đã chẳng tồn tại rồi”, Keyes chia sẻ.

Scott Keyes ở Mozambique. Ảnh: Scott Keyes

Khi bản tin Scott’s Cheap Flights ngày càng phát triển, anh buộc phải có nhân viên hỗ trợ. Hiện tại, anh có 4 người làm bán thời gian hỗ trợ.

Sự tăng trưởng của startup là đáng kinh ngạc. Bởi “bất cứ ai biết tôi thì đều biết rằng tôi chẳng có tướng tá làm doanh nhân, cũng chẳng bao giờ khát vọng kinh doanh. Vì vậy, thật lạ là tôi lại trở thành ‘ông chủ’.” Đến giờ, anh vẫn còn sốc trước sự phát triển của mình, và “rùng mình” mỗi khi có người gọi anh là “ông chủ”. Anh tâm sự với CNBC: “Khi bắt đầu các thuê bao tính phí 2 USD/tháng vào tháng 8/2015, tôi còn đang lo 30 thuê bao có đủ sức trang trải chi phí hay không. Nay thì có gần 25.000 người sẵn sàng trả tiền cho dịch vụ này. Thật khó hiểu.”

Anh bắt đầu có tham vọng: đưa dịch vụ của mình ra thị trường toàn cầu. Hiện nay Scott’s Cheap Flights đã có thể giúp bạn tìm ra những chuyến bay khởi hành từ Mỹ, Canada, Úc, New Zealand và mọi nước châu Âu.

Keyes muốn mang đến cho mọi người niềm vui đi du lịch, như chính bản thân anh vậy. Là tay săn vé máy bay giá rẻ, dĩ nhiên Keyes cũng được hưởng lợi từ công việc của mình. Anh đi khắp nơi, đi liên tục, đến mức cảm thấy như mình đã “dọn nhà lên không” vậy. Chỉ tính riêng trong năm 2016, anh đã đi 81.866 dặm (131.750km) đến nhiều nước khác nhau, bao gồm cả Việt Nam.

Anh ấy muốn người khác cũng có được những chuyến đi thư giãn như vậy. Ít nhất, họ không phải “tiếc rẻ” tiền vé máy bay. “Chúng tôi sẽ giữ những tấm vé “sai sót” và các chuyến bay quốc tế siêu rẻ để ngay cả những người nghĩ rằng mình không có cơ hội đi xa cũng có thể thực sự làm được.”


Lục Kiếm