Startup RefettoRio chiến đấu với lãng phí thực phẩm ở Olympic 2016Startup RefettoRio chiến đấu với lãng phí thực phẩm ở Olympic 2016

Lục Kiếm 18:2 11/8/2016

Khi các vận động viên lao vào các cuộc tranh tài tại Olympic Rio 2016, hàng chục đầu bếp đối mặt với thách thức khác: phục vụ người nghèo với đồ ăn được thu gom từ làng Olympic.

Dựa trên ý tưởng tương tự được đưa ra tại sự kiện Expo Milan 2015, RefettoRio Gastromotiva, cái tên dựa trên refettorio trong tiếng Ý nghĩa là nhà ăn, là dự án đầy tham vọng cho Olympic ở Rio mùa hè này: phục vụ 19.000 bữa ăn, phục hồi ước chừng 12 tấn đồ ăn có nguy cơ bị lãng phí từ 20 ngày diễn ra Thế vận hội, và chuyển đến cho những con người thực sự cần đến nó. Đó có thể là những lá rau hơi bị dập, hay hộp sữa chua chuẩn bị hết hạn (cố nhiên lúc phục vụ vẫn còn trong hạn sử dụng) mà người dùng bình thường sẽ không để tâm đến.
 
RefettoRio là đứa con tinh thần của đầu bếp nổi tiếng Massimo Bottura, người luôn thích thú với việc sáng tạo món ăn từ những thứ còn sót lại, và nhà sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Gastromotiva - David Hertz. Bottura, đầu bếp và là chủ sở hữu Osteria Francescana - nhà hàng được 3 sao Michelin nhiều người ước ao, đã hợp tác với Bộ Nông nghiệp Brazil, Thị trưởng Rio de Janeiro, cùng Hertz - người đã có 10 năm làm việc trong các khu ổ chuột Brazil, nhằm cung cấp thực phẩm tới những người có hoàn cảnh khó khăn nhất.
 
Nói đến dự án tham vọng trên, Hertz cho biết: Bắt đầu từ ngày 9/8, những người khó khăn sẽ được hàng chục đầu bếp thay phiên nhau phục vụ những món ăn tuyệt vời, bằng cách thu hồi các đồ ăn bị lãng phí từ làng Olympic. RefettoRio Gastromotiva muốn tuyên truyền về ý thức sử dụng thực phẩm với quan điểm: Nấu ăn là văn hóa, một văn hóa kêu gọi hành động.
 
Ảnh: Reffetorio Ambrosiano
 
Ước tính, mỗi năm, 30-40% thực phẩm được sản xuất trên thế giới không được tiêu thụ vì nó không đạt được mức “chất lượng tiêu dùng”, như hoa quả bị dập trong lúc thu hoạch hay quá trình vận chuyển, bị vứt bỏ không thương tiếc từ những người mua thừa thãi, hay những hộp đồ chuẩn bị hết hạn không ai ngó tới. Trong khi đó, gần 800 triệu người trên toàn thế giới tối đi ngủ trong cơn đói mỗi đêm, theo số liệu của Liên Hợp Quốc.
 
RefettoRio nằm trong một tòa nhà bỏ hoang được cải tạo lại ở Lapa, một khu vực ở trung tâm thành phố. Mục tiêu của họ là phục vụ 19.000 bữa ăn cho đến khi Thế vận hội kết thúc, với thực phẩm không phải kết thúc trong thùng rác. Không chỉ cung cấp thực vật, họ còn tổ chức các lớp nấu ăn, lớp dinh dưỡng cho người trẻ ở các khu ổ chuột, đặc biệt tập trung vào trái cây tươi và rau quả.
 
Nhà hàng RefettoRio Gastromotiva ở Rio de Janeiro. Ảnh: Leo Aversa
 
Bottura chia sẻ: “Tôi đã hứa với mẹ rằng sẽ sử dụng sự nổi tiếng của mình để đưa những người vô hình thành hữu hình. Đây là lúc để trả lại cho thế giới những gì nó đã trao cho tôi.” Ông muốn mang lại nền văn hóa của những người bà nước Ý, những người dị ứng với lãng phí và biết cách tận dụng triệt để từng mẩu nguyên liệu, ra khắp thế giới.
 
Sau khi Olympic và Paralympic kết thúc, Refettorio Gastromotiva sẽ hoạt động như một viện ẩm thực cũng như một nhà hàng bình thường khác.
 
Triết lý của Bottura rất đơn giản: thực phẩm để phục vụ cuộc sống. Ông cho hay: “Phục hồi thực phẩm trong tiếng Latinh là ‘rinconquistare’, hành động của ý chí và sức mạnh. Còn ‘hủy’ là đầu hàng, là thoát ly khỏi sự hài hòa với thế giới, chưa kể đến lưỡi của bạn.” Ông cũng tin rằng: Văn hóa mang đến kiến ​​thức và ý thức, còn ý thức mang đến trách nhiệm.
 
Xem thêm:
 
 
 

Lục Kiếm

Từ Khóa :