Startup Nhật phát triển hệ thống nước sạch cho vùng thiên taiStartup Nhật phát triển hệ thống nước sạch cho vùng thiên tai

Mạnh Linh 8:39 14/10/2019

Các công ty khởi nghiệp ở Nhật Bản đã phát triển hệ thống sáng tạo cung cấp nước sạch khi xảy ra thảm họa. Đây là một điều quan trọng ở một quốc gia dễ bị bão và động đất tấn công.

Người dân xếp hàng lấy nước sạch ở Minamiboso, Chiba, Nhật Bản do nguồn nước bị bão Faxai tàn phá.

Ảnh: Kyodo

Trong khi người dân tỉnh Chiba gần Tokyo quay cuồng trong cơn bão Faxai (hay còn gọi là Hagibis) gây ra sự cố mất điện nước trong diện rộng hồi tháng 9, việc cung cấp nước sạch đã trở thành mối quan tâm lớn.

Yosuke Maeda, COO của Wota Corp ở Tokyo, cho biết: “Tôi hy vọng nó sẽ trở nên phổ biến để trong thảm họa người ta vẫn có thể tiếp cận với nước sạch cho sinh hoạt thường ngày.”

Startup của Đại học Tokyo này đã phát triển hệ thống tái chế nước thải để tắm có tên là Wota Box đã được chứng minh là có hiệu quả trong nhiều thảm họa.

Trung tâm sơ tán của Văn phòng Nội cách cho biết việc tắm là rất quan trọng với sức khỏe và vệ sinh trong thảm họa.

Công ty đã cung cấp dịch vụ tắm tại các khu trú ẩn cho những người bị ảnh hưởng bởi trận động đất mạnh ở tỉnh Kumamoto và vùng phụ cận vào năm 2016, trận lụt lớn ở miền tây Nhật Bản năm 2018 và trận động đất nghiêm trọng xảy ra ở Hokkaido năm 2018.

Sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và các lớp lọc, bao gồm màng thẩm thấu ngược và bộ lọc than, hệ thống có thể tái chế tới 98% nước thải.

Trong khi vòi hoa sen trung bình tiêu thụ 40 đến 50 lít nước, Wota Box có thể cung cấp nước cho tối đa 100 người chỉ cần 100 lít nước.

“Nếu được phổ biến, giá sẽ giảm”, Maeda đề cập đến giá bán lẻ 5 triệu Yen cho một gói trú ẩn thảm họa đầy đủ. “Chúng tôi đã nhận được lời hởi thăm từ nhà xây dựng chung cư cao tầng và nhà quản lý.”

Mặc dù mọi người được khuyến khích lưu trữ nước trong ba ngày tại nhà, giả sử một người tiêu thụ 3 lít mỗi ngày, thì các hộ gia đình, đặc biệt là các gia đình lớn, khó có thể trữ đủ nước trong chai nhựa do không gian hạn chế.

Ở tỉnh Wakayama, miền tây Nhật Bản, người ta đã phát triển máy lọc nước với bể chứa cho mục đích thương mại với giá khoảng 600.000 Yen. Bình chứa bằng thép không gỉ có dung tích 150 lít thường lưu trữ nước máy đi qua máy lọc nước để sử dụng hàng ngày, nhưng trong trường hợp xảy ra động đất, van sẽ tự động đóng lại, ngăn nước bẩn vào bể.

Shigeyuki Toguchi, Chủ tịch startup phát triển công nghệ trên, đã tham gia phục hồi điện sau trận động đất lớn Hanshin-Awaji tán phá Kobe và vùng phụ cận năm 1995, cho hay: “Tôi muốn sẵn sàng khi thảm họa tấn công và tôi muốn góp phần xây dựng một cộng đồng kiên cường chống lại thảm họa.”

Một startup khác ở Yokohama đang bán sản phẩm vệ sinh răng miệng không cần nước để súc miệng.

OralPeace của Trife Inc không gây dị ứng và an toàn khi nuốt, được làm từ các thành phần có nguồn gốc thực vật, rất tiện để làm sạch răng trong thảm họa. Chúng có dạng gel và dạng xịt, giá lần lượt là 1.320 Yen và 1.100 Yen.

Ban đầu, sản phẩm được phát triển hướng tới những người gặp khó khăn trong việc súc miệng, chẳng hạn người già và người khuyết tật, nhưng hiện cũng được sử dụng trong các khu vực bị thiên tai.

Chủ tịch công ty Daisuke Teshima cho biết: Được sử dụng để chống sâu răng, viêm nha chu và hôi miệng, OralPeace có chứa chất chống vi khuẩn gây viêm phổi, nhiễm trùng phổi phát triển nhờ “hơi” thức ăn, chất lỏng hoặc chất nôn tràn vào phổi.

Công ty đã phân phối sản phẩm miễn phí tại khu trú ẩn của những người bị ảnh hưởng bởi trận động đất năm 2016 ở Kumamoto cũng như trong cơn bão Faxai năm nay. Teshima hy vọng có thể mang sản phẩm của mình đến những các khu vực bị thiên tai cũng như các khu tị nạn trên khắp thế giới.


Mạnh Linh

Theo Kyodo